logo

Thuyết minh là gì? Đặc điểm của văn bản thuyết minh

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-06-2023 |
  • Tin tức , |
  • 1017 Lượt xem

Thuyết minh là gì? Thuyết minh là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực. Đây là phương pháp giúp cung cấp thông tin về sự vật, hiện tượng một cách khách quan. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn tìm hiểu một số khía cạnh của thuyết minh.

Quảng cáo

Mục đích của văn thuyết minh là gì?

Như đã đề cập, phương pháp thuyết minh được sử dụng nhằm mục đích cung cấp thông tin, kiến thức về một sự vật, hiện tượng trong đời sống. Chẳng hạn, thuyết minh về sự kiện Chiến thắng Điện Biên Phủ trên không; thuyết minh về Bảo tàng Hà Nội, thuyết minh về Vịnh Hạ Long, thuyết minh về chiếc xe đạp,…

Đặc điểm của văn bản thuyết minh là gì?

Xương sống của văn bản thuyết minh là tính xác thực và khách quan. Đây là điểm mấu chốt khác biệt giữa văn bản thuyết minh với những loại văn bản khác như văn miêu tả, văn nghị luận,.. Văn bản thuyết minh có những đặc điểm sau:

Văn bản thuyết minh cung cấp thông tin khách quan về mọi vấn đề, sự vật, hiện tượng trong đời sống.

Ta có thể tìm thấy nội dung thuyết minh ở bất cứ đâu. Chẳng hạn, thuyết minh về trường học trong những bảng thông tin của trường, thuyết minh về sản phẩm trong tờ giới thiệu sản phẩm, thuyết minh về sự kiện lịch sử tại các điểm di tích lịch sử. Tất nhiên, văn bản thuyết minh có thể là toàn bộ hoặc một đoạn trong toàn bộ văn bản. Như vậy, ta bắt gặp văn bản thuyết minh ở mọi nơi, mọi ngữ cảnh.

Văn bản thuyết minh có thể sử dụng đa dạng trong nhiều ngữ cảnh.

Quảng cáo

Ngữ cảnh ở đây có thể là hiện tại hoặc quá khứ. Chẳng hạn giới thiệu về Đảo ngọc Phú Quốc gồm thuyết minh thông tin của Đảo bao gồm các quá trình hình thành trong quá khứ và hiện trạng ngày nay.

Văn bản thuyết minh cần có bố cục rõ ràng, chặt chẽ. Nội dung văn bản thuyết minh đề cập được trình bày rõ ràng, chính xác.

Xuất phát từ đặc tính chính xác và đầy đủ, văn bản thuyết minh đỏi hỏi cần có sự chặt chẽ về bố cục, mạch lạc về nội dung. Một văn bản thuyết minh chính xác về sự vật, hiện tượng cũng cần có tính chỉn chu về bố cục và cách thức trình bày, diễn giải.

Phương pháp thuyết minh là gì?

Với đặc tính chính của văn thuyết minh là tính xác thực, cô đọng thì phương pháp được sử dụng chủ yếu trong văn bản thuyết minh là Phương pháp liệt kê; phương pháp định nghĩa hay giải thích, phương pháp nêu ví dụ, phương pháp so sánh và phân tích..

Chẳng hạn, để thuyết minh về Quốc đảo Singapore cần cho biết vì sao có tên gọi Quốc đảo (Phương pháp giải thích); cần liệt kê quá trình hình thành, phát triển cho đến ngày nay (Phương pháp liệt kê); Thống kê một số số liệu dẫn chứng về các yếu tố để thuyết minh về đất nước Singapore (Phương pháp thống kê)

Trên đây là một số nội dung liên quan đến Văn bản thuyết minh và đặc điểm của văn bản thuyết minh. Cảm ơn bạn đọc đã xem nội dung bài viết từ Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn