Tìm hiểu thương mại quốc tế là gì?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 23-12-2022 |
 • Tin tức , |
 • 831 Lượt xem

Thương mại quốc tế là gì? Chúng ta có thể dễ dàng thấy các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ nước ngoài ở khắp các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại như: mỹ phẩm Hàn Quốc, Nhật Bản, điện thoại Iphone của Mỹ, thực phẩm của Pháp ….Đây đều là thành quả mà mỗi quốc gia đạt được khi tham gia vào sân chơi thương mại quốc tế. Vậy tên gọi thương mại quốc tế là gì? Để hiểu thêm về thương mại quốc tế, Luật Hùng Sơn sẽ làm rõ cho bạn đọc thêm sau bài viết này.

Quảng cáo

Thương mại quốc tế là gì?

Thương mại quốc tế là các hoạt động thương mại có mang tính chất quốc tế. Trong đó, thương mại là gồm những hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ giữa các thương nhân để mục đích sinh lợi, còn về tính quốc tế của các giao dịch này thường được thể hiện qua các yếu tố:

 • Giao dịch được ký kết, thực hiện bởi các thương nhân có quốc tịch khác nhau;
 • Giao dịch thực hiện tại quốc gia khác quốc gia mà thương nhân đang mang quốc tịch;
 • Đối tượng của các giao dịch có tính quốc tế.

Đặc điểm thương mại quốc tế là gì?

 • Đối tượng trao đổi của thương mại quốc tế: hàng hóa và dịch vụ. Đối tượng đó phải có sự mua bán,trao đổi hoặc cung ứng qua biên giới thông qua các hoạt động như xuất nhập khẩu, đầu tư,…
 • Thương nhân thường là chủ thể thực hiện các hoạt động thương mại quốc tế. Tuy nhiên, đối với một số hoạt động đặc biệt nhà nước vẫn tham gia như: mua sắm chính phủ, luật quốc tế vẫn cho phép.
 • Nguồn luật điều chỉnh về các hoạt động thương mại quốc tế cũng như các tranh chấp phát sinh từ việc giao kết hay thực hiện giao dịch kinh doanh quốc tế là pháp luật quốc tế và pháp luật quốc gia. Trong đó, luật quốc tế gồm: điều ước quốc tế, án lệ, tập quán thương mại quốc tế. Còn đối với pháp luật quốc gia thì bao gồm hệ thống các văn bản pháp luật do từng quốc gia ban hành.
 • Ngôn ngữ tiếng Anh thường sử dụng trong thương mại quốc tế.
 • Phương tiện thanh toán giữa các bên là ngoại tệ có khả năng chuyển đổi.

Chủ thể của Luật Quốc tế

Trong thời kì chiếm hữu nô lệ thì chủ thể của Luật Quốc tế là các quốc gia chủ nô hay các liên đoàn chính trị tôn giáo của các quốc gia, thành thị. Trong thời phong kiến, chủ thể Luật Quốc tế là các quốc gia phong kiến và các nhà thờ thiên chúa giáo. Đến giai đoạn tư bản chủ nghĩa thì các quốc gia có chủ quyền và các tổ chức quốc tế …. Là chủ thể của Luật Quốc tế.

Chủ thể của Luật Quốc tế gồm những thực thể đang tham gia hoặc có khả năng tham gia một cách độc lập vào quan hệ pháp luật quốc tế, có đầy đủ quyền và nghĩa vụ quốc tế và trách nhiệm pháp lý quốc tế từ những hành vi mà chính chủ thể thực hiện.

Vai trò của thương mại quốc tế của thương mại quốc tế

Có thể nói, thương mại quốc tế đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế thế giới như sau:

 • Khuyến khích phá triển kinh tế theo hướng chuyên môn hóa sản xuất những sản phẩm mà họ có lợi thế để so sánh;
 • Phổ biến các ý tưởng và công nghệ mới và làm tăng năng lực sản xuất của người lao động cũng như nhà sản xuất nội địa;
 • Mở rộng thêm thị trường đến nơi mà các nhà sản xuất nội địa khác khó có thể tiếp cận, thúc đẩy việc mua bán hàng hóa cũng như cung ứng dịch vụ.
 • Tạo việc làm cho lao động nội địa, để làm giảm tỉ lệ thất nghiệp và gánh nặng xã hội.

Các loại hình thương mại quốc tế

Thương mại quốc tế được tiếp cận với hai loại hình: Thương mại quốc tế về hàng hóa và thương mại quốc tế về dịch vụ.

Thương mại quốc tế về hàng hóa

Thương mại quốc tế về hàng hóa bao gồm: Thương mại quốc tế về hàng hóa hữu hình và thương mại quốc tế về hàng hóa vô hình. Trong đó, thương mại quốc tế về hàng hóa hữu hình bao gồm tất cả các hoạt động thương mại quốc tế liên quan đến hàng hóa nhìn thấy được, đo đếm được, từ máy móc thiết bị, đến nông sản, thực phẩm, nguyên, nhiên, vật liệu… Thương mại quốc tế về hàng hóa vô hình bao gồm thương mại quốc tế liên quan đến các hàng hóa không nhìn thấy được như phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp, quyền tác giả, độc quyền nhãn hiệu…

Hàng hóa có thế được cung ứng ra thị trường quốc tế thông qua các phương thức sau:

 • Xuất, nhập khẩu hàng hóa:
 • Gia công quốc tế:
 • Tái xuất khẩu và chuyển khẩu:

Thương mại quốc tế về dịch vụ

Dịch vụ được hiểu là những hoạt động tạo ra từ các sản phẩm không tồn tại dưới hình thái vật thể, không dẫn đến việc chuyển quyền sở hữu để nhằm thoả mãn kịp thời các nhu cầu sản xuất và đời sống sinh hoạt của con người.

Quảng cáo

Thương mại quốc tế về dịch vụ thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau. Theo GATS, có 04 phương thức cung cấp dịch vụ:

–  Cung cấp dịch vụ qua biên giới

Được hiểu là phương thức dịch vụ được cung cấp từ lãnh thổ của nước này sang lãnh thổ của nước khác. 

 – Tiêu dùng dịch vụ ở nước ngoài

Là phương thức mà người tiêu dùng của nước này di chuyển sang lãnh thổ của một nước khác để tiêu dùng dịch vụ. 

 – Hiện diện của thể nhân

Là phương thức thể nhân cung cấp dịch vụ của nước này di chuyển (tạm thời hoặc có thời hạn) sang lãnh thổ của một nước khác để cung cấp dịch vụ. 

 – Hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài

Là phương thức nhà cung cấp dịch vụ của nước này thiết lập ra các hình thức hiện diện thương mại (như công ty 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh, chi nhánh) trên lãnh thổ của nước khác để cung cấp các dịch vụ. 

Trên đây là bài viết liên quan đến thương mại quốc tế mà Luật Hùng Sơn gửi tới bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu, còn phần nào cần hỗ trợ chi tiết và sâu hơn, Quý khách liên hệ đến Tổng đài như sau: 19006518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn