Thực hiện thủ tục công bố di chúc như thế nào?

Di chúc chính là một tài liệu vô cùng quan trọng, được pháp luật về dân sự quy định rõ ràng và chi tiết về cách thức thực hiện, và thủ tục công bố. Vấn đề này liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhiều người. Vì vậy, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các thông tin cho mọi người được hiểu rõ hơn về thủ tục công bố di chúc theo các quy định của pháp luật.

Quảng cáo

1. Điều kiện để công bố di chúc theo quy định

Để thực hiện việc công bố, thì di chúc phải có hiệu lực theo quy định. Cần đáp ứng các điều kiện sau để di chúc có hiệu lực:

– Di chúc phải đáp ứng được những điều kiện quy định về tính hợp pháp của di chúc.

– Người thừa kế là cá nhân và phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế. Hoặc người thừa kế phải sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế, nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản của mình chết. Nếu như người thừa kế di chúc không phải là cá nhân mà là pháp nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mà mở thừa kế.

– Di sản được để lại cho người thừa kế phải còn vào thời điểm mở thừa kế theo quy định.

>>> Tư vấn thừa kế theo di chúc theo quy định mới nhất

công bố di chúc

2. Công bố di chúc theo quy định

♦ Những chủ thể có quyền công bố gồm những trường hợp sau:

– Trong trường hợp di chúc này bằng văn bản và được lưu giữ lại ở tại tổ chức hành nghề công chứng thì công chứng viên sẽ là chủ thể có quyền thực hiện việc công bố.

– Trong trường hợp mà người để lại di chúc chỉ định sẵn người công bố thì người này phải có nghĩa vụ thực hiện việc công bố. Nếu như người để lại di chúc không có sự chỉ định hoặc có chỉ định nhưng người được chỉ định lại từ chối việc công bố thì những người thừa kế còn lại sẽ phải thỏa thuận việc cử người công bố.

Quảng cáo

– Pháp luật không có các quy định về điều kiện của người thực hiện việc công bố cho nên bất kỳ ai trong các trường hợp được quy định như trên, miễn có được năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định.

♦ Quá trình thực hiện việc công bố:

– Sau thời điểm mở thừa kế thì người thực hiện việc công bố phải sao và gửi bản di chúc này tới cho tất cả những người có liên quan đến nội dung được thể hiện trong di chúc. Việc công bố được thực hiện sau thời điểm mở thừa kế, là khi mà người để lại di khúc chết hoặc là người để lại di sản đã bị tuyên bố chết bởi quyết định của Tòa án.

– Khi những người có liên quan nhận được bản sao của di chúc, thì sẽ có quyền yêu cầu việc đối chiếu bản sao này với bản gốc của di chúc để xem xét về các hình thức và nội dung cụ thể của di chúc bản sao có trùng khớp với bản chính của di chúc hay không.

– Trong trường hợp di chúc này được lập bằng tiếng nước ngoài thì bản di chúc để lại phải được dịch ra bằng tiếng Việt. Và bản di chúc được dịch ra bằng tiếng Việt này cũng phải được công chứng hoặc chứng thực, để đảm bảo được tính đúng đắn và tính hợp pháp của di chúc theo các quy định.

♦ Giải thích nội dung của di chúc:

– Khi mà di chúc có nội dung không rõ ràng dẫn đến người có liên quan có nhiều cách hiểu khác nhau thì người thực hiện việc công bố và cả những người thừa kế phải cùng nhau giải thích nội dung của di chúc dựa trên ý nguyện đích thực trước đây của người để lại di sản. Việc giải thích này còn phải có sự xem xét đến mối quan hệ của người để lại di sản với những người thừa kế di sản.

– Khi những người cùng nhau giải thích nội dung của di chúc không nhất trí về cách hiểu nội dung di chúc thì sẽ coi như không có di chúc này, và việc chia di sản đã được để lại sẽ được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.

– Nếu như có một phần di chúc không giải thích được, nhưng vấn đề này lại không ảnh hưởng đến các phần còn lại của di chúc thì chỉ có phần không giải thích được không có hiệu lực pháp luật, những phần còn lại vẫn có hiệu lực.

Trên đây là các quy định của pháp luật về điều kiện, chủ thể cũng như quá trình thực hiện việc công bố di chúc. Nếu như bạn đọc có sự thắc mắc về vấn đề di chúc, hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể giải đáp cho bạn một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn