logo

Tư vấn thủ tục xin cấp giấy phép khai thác cát năm 2021

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-02-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 1537 Lượt xem

Khoáng sản là nguồn tài nguyên quan trọng và có hạn của nước ta nên việc khai thác chỉ được thực hiện sau khi cơ quan chức năng xét duyệt và cấp phép. Vậy điều kiện và thủ tục để doanh nghiệp xin giấy phép khai thác cát là gì?

Quảng cáo

Điều kiện để được hoạt động khai thác cát

Khai thác cát hiện nay là một nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp muốn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh này cần đảm bảo thực hiện được các điều kiện mà pháp luật đã quy định.

Theo luật khoáng sản mới nhất, doanh nghiệp chỉ được cấp phép khai thác cát nếu đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Khu vực khai thác đã thăm dò về trữ lượng và được phê duyệt là phù hợp với quy hoạch.

Dự án khai thác cát phải sử dụng các thiết bị, kỹ thuật và phương pháp thực hiện tiên tiến, phù hợp cùng với đó là phải sử dụng nhân lực chuyên ngành.

Có báo cáo về những tác động có thể đến môi trường và cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác.

Phần vốn góp của chủ sở hữu tối thiểu phải bằng 30% trên tổng vốn của dự án khai thác.

Bên cạnh đó, việc cấp phép khai thác cát cho các doanh nghiệp, tổ chức chỉ được thực hiện khi khu vực đó không có đơn vị đang thăm dò hay khai thác khoáng sản hợp pháp. Khu vực xin phép khai thác không được nằm trong danh sách khu vực cấm khai thác khoáng sản, cấm hoạt động khoáng sản hoặc là nơi dự trữ khoáng sản của quốc gia.

xin giấy phép khai thác cát

Thủ tục xin cấp giấy phép khai thác cát

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ

Đơn xin cấp giấy phép khai thác khoáng sản là cát theo mẫu tại phụ lục của thông tư 45/2016/TT-BTNM;

Bản đồ của khu vực khai thác cát theo mẫu;

Dự án đầu tư khai thác cát cùng với quyết định đã được phê duyệt;

Bản sao của giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;

Quyết định của cơ quan nhà nước các cấp phê duyệt về trữ lượng khoáng sản;

Văn bản đấu giá đã được xác nhận trong trường hợp dự án phải đấu giá quyền khai thác cát tại địa điểm đã thăm dò;

Quảng cáo

Báo cáo về tác động đến môi trường hoặc phương án bảo vệ môi trường kèm theo xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Đối với dự án cho chủ đầu tư trong nước thì cần có quyết định chủ trương đầu tư, đối với dự án chủ đầu tư có yếu tố nước ngoài thì nộp giấy đăng ký hoặc chứng nhận đầu tư;

Các tài liệu chứng minh vốn của chủ đầu tư;

Hồ sơ sau khi soạn thảo xong, doanh nghiệp cử đại diện nộp tại các cơ quan sau:

Ủy ban tỉnh hoặc sở tài nguyên môi trường đã cấp phép thăm dò khoáng sản chp doanh nghiệp;

Bộ tài nguyên và môi trường cấp phép thăm dò khoáng sản hoặc giấy phép khai thác các trường hợp ngoài thẩm quyền của ủy ban nhân dân tỉnh.

Bước 2: Cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tối đa trong 05 ngày cơ quan chức năng phải kiểm tra các văn bản và tài liệu trong hồ sơ. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cấp phiếu tiếp nhân hồ sơ cho người nộp, nếu hồ sơ chưa đúng quy định thì cơ quan tiếp nhận cần có văn bản hướng dẫn, yêu cầu và cho thời hạn để đơn vị bổ sung, sửa đổi các giấy tờ liên quan.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép khai thác cát

Tối đa 25 ngày tính từ khi cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho đơn vị, cơ quan chức năng phải hoàn thành việc thanh tra, kiểm tra các số liệu về tọa độ, diện tích khu vực yêu cầu khai thác, kiểm tra thực địa. Nếu dự án cần có ý kiến của các cơ quan, tổ chức liên quan để cấp phép khai thác thì thực hiện các bước sau:

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra hồ sơ tối đa 06 ngày, cơ quan chức năng gửi văn bản xin ý kiến đến các tổ chức, đơn vị liên quan về việc cấp phép khai thác cát.

Trong khoảng 20 ngày kể từ khi nhận được văn bản lấy ý kiến của cơ quan tiếp nhận, cơ quan được lấy ý kiến phải có văn bản trả lời về các nội dung liên quan. Nếu quá thời hạn trên mà chưa có ý kiến thì cơ quan tiếp nhận có thể xem là đã đồng ý.

Trong khoảng 40 ngày sau khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận phải thực hiện xong quá trình thẩm định của mình và xác định khả năng cấp quyền khai thác cát cho đơn vị đề nghị.

Sau khi thẩm định hồ sơ được gửi cho cơ quan cấp phép. Trong vòng 07 ngày cơ quan có thẩm quyền phải có quyết định về việc cấp phép hay không cấp phép khai thác cát cho đơn vị yêu cầu.

>>> Dịch vụ Giấy phép kinh doanh trọn gói 

Như vậy, doanh nghiệp muốn xin giấy phép khai thác cát cần đáp ứng được các điều kiện cần thiết theo quy định của nhà nước. Tùy vào quy mô và mục đích của dự án, hồ sơ xin cấp phép sẽ được xét duyệt bởi sở tài nguyên và môi trường hoặc tổng cục địa chất và khoáng sản Việt Nam trong thời hạn 90 ngày kể từ khi nộp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn