Chi tiết thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 02-02-2021 |
 • Giấy phép , |
 • 1257 Lượt xem

Căn cứ theo Nghị định số 52/2013/NĐ-CP thì tất cả các website thương mại điện tử phải thực hiện thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương. Xem ngay bài viết sau nếu bạn còn chưa nắm rõ thủ tục thông báo website với Bộ Công Thương và các quy định liên quan.

Quảng cáo

Lợi ích thông báo website với Bộ Công Thương

Hiện nay, có nhiều Chủ sở hữu các website/ ứng dụng không rõ thủ tục này có bắt buộc phải thực hiện thủ tục thông báo website/ ứng dụng hay không. Điều này gây khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh của nhiều cá nhân/ doanh nghiệp. Vậy trước tiên cần hiểu về lý do cần phải thực hiện thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử, cụ thể như sau:

Được Nhà nước bảo hộ

Khi website/ ứng dụng thực hiện thủ tục thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng có nghĩa là website/ ứng dụng đó đã đáp ứng được điều kiện tiên quyết để website/ ứng dụng có thể hoạt động một cách hợp pháp tại Việt Nam. Vì theo quy định pháp luật để có thể thực hiện các giao dịch thương mại trên môi trường trực tuyến, các website/ ứng dụng này cần phải thực hiện thủ tục thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công thương.

Khẳng định thương hiệu doanh nghiệp

Thứ hai, Sau khi đã tiến hành đăng ký website/ ứng dụng thương mại điện tử với Bộ Công thương, website/ ứng dụng sẽ được cung cấp một Logo có dòng chữ “Đã đăng ký” từ logo này sẽ có link dẫn đến trang thông tin quản lý về thương mại điện tử của Bộ Công thương. Vì tính năng quản lý một cách chặt chẽ này mà chỉ có các website/ ứng dụng đã thực hiện đăng ký mới có Logo này hiển thị trên website. Bên cạnh đó, việc thông tin website/ ứng dụng được công bố trên hệ thông website quản lý của Bộ Công thương cũng là dấu hiệu để khách hàng dễ dàng nhận biết website/ ứng dụng là website/ ứng dụng chính thức đã được đảm bảo bởi Nhà nước và pháp luật.

Tăng độ uy tín cho website/ ứng dụng với khách hàng

Thứ ba, Vì lý do chỉ những website/ ứng dụng đã thực hiện đăng ký với Bộ Công thương mới có link dẫn đến thông tin website/ ứng dụng trên trang web quản lý của Bộ Công thương nên khách hàng có thể dễ dàng phân biệt, nhận dạng được đâu là website/ ứng dụng thật, đâu là website/ ứng dụng giả mạo. Bên cạnh đó, bằng việc website/ ứng dụng thực hiện thông báo website tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, khách hàng thấy được quyền và lợi ích của mình khi thực hiện giao dịch trực tuyến trên website được đảm bảo thực hiện đúng như các thông tin đã được công bố. Từ đó, website/ ứng dụng sẽ tạo cho khách hàng sự tin tưởng, yên tâm mua bán, sử dụng dịch vụ do website cung cấp.

Tuân thủ pháp luật

Theo quy định Nghị định 52/2013/NĐ-CP trách nhiệm của Cá nhân/ Thương nhận/ Tổ chức có website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng là phải thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng với Bộ Công thương.

Thương nhân, tổ chức có trách nhiệm tiến hành Thông báo với Bộ Công Thương sau khi website/ ứng dụng đã được hoàn thiện với đầy đủ giao diện, chức năng và thông tin theo quy định pháp luật, đã hoạt động tại địa chỉ tên miền được đăng ký và trước khi chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người dùng. Quy định này thể hiện việc thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng là bắt buộc, cần thực hiện trước khi hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng.

Website nào phải thông báo với bộ công thương?

website nào phải đăng ký với bộ công thương

Website/ ứng dụng thương mại điện tử là một trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ.

Mặc dù vây, vẫn có sự hiểu nhầm về website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng là các website/ ứng dụng phải có hoạt động kinh doanh trực tuyến trên website/ ứng dụng thì mới là website/ ứng dụng thương mại điện tử. Nhưng trong thực tế, tất cả các website/ ứng dụng có các thông tin từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa/ dịch vụ như: giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng/ cung cấp dịch vụ đều là các website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng.

Do vậy, khi website/ ứng dụng có một trong các nội dung trên có nghĩa là website/ ứng dụng cần thực hiện thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng đến Bộ Công thương.

Ví dụ: Website thương mại điện tử bán hàng: canifa.com; elise.vn;  vinpearl.com; baesicstore.com; luxuryvip.vn;…

Ứng dụng thương mại điện tử bán hàng: My VNPT; BiboMart; Xgaming; Reddi; Mai Linh Taxi; 30shine; VieON;  …..

Khi nào phải thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương

Ngay sau khi hoàn thiện website/ ứng dụng thương mại điện tử cá nhân, thương nhân, tổ chức sở hữu website/ ứng dụng cần thực hiện thủ tục thông báo website/ ứng dụng đến Bộ Công thương. Thủ tục này phải được hoàn thành trước khi chính thức bắt đầu hoạt động kinh doanh trên website/ ứng dụng.

Thông báo website với Bộ Công Thương cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ thông báo website

Để thực hiện thủ tục thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng đến Bộ Công thương, Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ chức cần khai thông tin theo form mẫu đã có trên hệ thông quản lý của Bộ Công thương tại Online.gov.vn. Do vậy, sau khi khai những thông tin trên hệ thống Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ chức chỉ cần đính kèm hồ sơ thông báo website/ ứng dụng với Bộ Công Thương là một trong những giấy tờ sau đây:

 • Bản scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép đầu tư (đối với thương nhân)
 • Bản scan Quyết định thành lập (đối với tổ chức)
 • Bản scan Chứng minh thư nhân dân (đối với cá nhân)

Các chính sách khi giao dịch trên website/ ứng dụng

Các chính sách cần có trên website thương mại điện tử bán hàng:

Quảng cáo
 • Hướng dẫn mua hàng;
 • Chính sách giao hàng;
 • Hình thức thanh toán;
 • Chính sách bảo hành đổi trả;
 • Chính sách bảo mật thông tin;
 • Chính sách bảo hành.

Thủ tục thông báo website/ ứng dụng với Bộ Công Thương

Bước 1: Đăng nhập hệ thống online.gov.vn và đăng ký tài khoản

 • Chọn vào “Đăng ký”

click chọn đăng ký

 • Điền đầy đủ các thông tin đăng ký theo yêu cầu như:
  • Thông tin về đơn vị đăng ký
  • Thông tin người đại diện theo pháp luật
  • Thông tin đăng nhập hệ thống

Cung cấp các thông tin theo yêu cầu

 • Nhập mã xác nhận rồi chọn “Đăng ký” để hoàn thành thủ tục đăng ký tài khoản. Thời gian để hệ thống xử lý hồ sơ đăng ký tài khoản là 03 ngày làm việc
 • Xác nhận thông tin đăng ký: Sau khi gửi đăng
 • ký tài khoản, nếu hồ sơ đăng ký hợp lệ, Website quản lý về thương mại điện tử của Cục Thương mại điện tử và kinh tế số sẽ gửi email xác nhận đăng ký tài khoản thành công đến địa chỉ email được cung cấp trong hồ sơ.

Bước 2: Nhập thông tin về website/ ứng dụng

 • Truy cập website Bộ Công Thương Bằng tài khoản đã đăng ký.

truy cập website bct

 • Chọn “Thông báo website”

Chọn thông báo website

 • Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ chức kê khai các thông tin về website/ ứng dụng theo biểu mẫu có sẵn trên hệ thống.

nhập thông tin website và upload các giấy từ đính kèm

 • Nộp kèm theo bản scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương
 • Click chọn “Nộp hồ sơ”

tải các giấy tờ kèm theo lên rồi click chọn nộp hồ sơ

Bước 3: Sửa đổi/ bổ sung hồ sơ

Thời gian xử lý hồ sơ Thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng là 03 ngày làm việc. Sau thời gian này nếu hồ sơ còn chưa hợp lệ theo quy định pháp luật, Hệ thống online.gov.vn sẽ gửi thông báo chi tiết nội dung cần sửa đổi.

Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ chức nhận được thông báo sửa đổi hồ sơ cần nộp lại hồ sơ đã sửa đổi theo yêu cầu.

Bước 4: Nhận xác nhận website/ ứng dụng từ Bộ Công thương

Sau 03 ngày làm việc, nếu hồ sơ sửa đổi bổ sung của Cá nhân/ Thương nhận/ Tổ chức đã được duyệt hợp lệ thì Cục thương mại điện tử và kinh tế số sẽ gửi

 • Thông báo hồ sơ được duyệt bản online.
 • Mã gán lên website/ ứng dụng.

Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ chức sở hữu website/ ứng dụng cần gán mã này lên website/ ứng dụng dưới dạng Logo “Đã thông báo”, khi chọn vào Logo này sẽ dẫn đến thông tin website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng đã được thông báo.

logo đã thông báo website với bộ công thương

Sau khi gán Logo lên website/ ứng dụng thì Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ chức hoàn thành thủ tục Thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng của mình.

Chi phí thông báo website với bộ công thương

Hiện nay, Cá nhân/ thương nhân/ tổ chức có thể thực hiện thủ tục thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng mà không cần nộp bất kỳ một khoản phí nào. Thủ tục này được thực hiện hoàn toàn miễn phí trên website quản lý về thương mại điện tử của Bộ công thương: online.gov.vn.

Không thông báo website với Bộ Công Thương có bị xử phạt?

Như đã nêu ở phần trên, việc thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng là thủ tục bắt buộc phải thực hiện trước khi website/ ứng dụng chính thức đi vào hoạt động.

Do vậy, đối với các Cá nhân/Thương nhân/ Tổ chức có website đã hoạt động với nội dung như một website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng nhưng không tiến hành thủ tục Thông báo website đến Cộ Công thương, những website/ ứng dụng này sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ  chức cũng bị xử lý với mức phạt như trên nếu vi phạm một trong các các nội dung sau đây:

 • Không thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;
 • Gian dối hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi thông báo website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng;
 • Giả mạo thông tin thông báo trên website thương mại điện tử bán hàng hoặc ứng dụng bán hàng.
 • Đối với các Cá nhân/ Thương nhân/ Tổ chức vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm sẽ áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

Dịch vụ thông báo website/ ứng dụng với Bộ Công Thương của Luật Hùng Sơn

Luật sư của Luật Hùng Sơn đã và đang tư vấn trực tiếp nhiều website/ ứng thương mại điện tử bán hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Bằng kinh nghiệm tư vấn thực tế không chỉ trong giai đoạn xin giấy phép mà còn trong quá trình thực tế hoạt động, tư vấn các vấn đề vướng mắc mà 1 website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng thường gặp phải.

Luật Hùng Sơn tự tin có thể cung cấp dịch vụ một cách toàn diện cho khách hàng

Những lợi ích khi sử dụng dịch vụ Luật Hùng Sơn

Khách hàng khi sử dụng dịch vụ thông báo website sẽ được:

 • Xem xét mô hình hoạt động của website/ ứng dụng của Khách hàng và đưa ra ý kiến tư vấn thủ tục cần tiến hành;
 • Tư vấn hoàn thiện các vấn đề còn thiếu của website/ ứng dụng để thỏa mãn điều kiện Thông báo;
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ thông báo, cung cấp mẫu biểu đáp ứng yêu cầu của cơ quan nhà nước cơ thẩm quyền xử lý hồ sơ Thông báo;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ thông báo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Theo dõi tiến trình thẩm định hồ sơ, phản hồi các thắc mắc của cơ quan tiếp nhận thông báo, sửa đổi điều chỉnh hồ sơ theo yêu cầu;
 • Nhận kết quả và bàn giao cho khách hàng;

Một số khách hàng tiêu biểu đã thực hiện dịch vụ thông báo website thương mại điện tử bán hàng của Luật Hùng Sơn:

STT Khách hàng Website/ Ứng dụng Hình thức Dịch vụ cung cấp
1 Công ty TNHH Giáo Dục Visang Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc) https://masterkorean.vn/ Thông báo Website cung cấp dịch vụ dạy tiếng Hàn trực tuyến
2 Công ty TNHH Đan Phan http://baesicstore.com/ Thông báo Website kinh doanh thời trang
3 Hộ Kinh Doanh MC http://mcshop.vn/ Thông báo Website kinh doanh giày dép
4 Hộ Kinh Doanh Quang Tùng – Việt Dũng https://luxuryvip.vn/ Thông báo Website kinh doanh điện thoại, đồng hồ

Nếu gặp khó khăn trong việc thự hiện thủ tục thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng Quý Khách hàng vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 hoặc liên hệ Hotline 0964 509 555 – 0969 32 99 22 để được tư vấn chi tiết và có thể đặt sử dụng dịch vụ thông báo website/ ứng dụng thương mại điện tử bán hàng của Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn