Hướng dẫn chi tiết thủ tục phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2020

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 13-08-2020 |
  • Tin tức , |
  • 733 Lượt xem

Kỳ thi THPT quốc gia 2020 vừa kết thúc, mốc mốc công bố điểm thi là ngày 27/8 theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Khi biết được kết quả thi của mình, nếu thí sinh có cơ sở cho rằng người chấm đã có sai sót và số điểm được công bố không đúng với số điểm mà thí sinh chắc chắn mình đạt được thì thí sinh có thể thực hiện thủ tục phúc khảo bài thi. Bài viết sau đây của Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2020.

Quảng cáo

Thứ nhất, phúc khảo là gì?

Phúc tức là xem xét, đánh giá lại, còn khảo tức là thi cử. Theo đó, có thể hiểu, phúc khảo là hoạt động chấm lại, kiểm tra lại bài thi đã sơ khảo (bài thi đã được chấm lần thứ nhất).

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì tất cả các thí sinh đã dự thi THPT quốc gia năm 2020 đều có quyền phúc khảo nếu cho rằng việc chấm thi có sai sót dẫn đến việc có kết quả chênh lệch, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của mình. Thủ tục phúc khảo chỉ được tiến hành nếu thí sinh có đơn đề nghị phúc khảo trong khoảng thời gian luật định.

thủ tục phúc khảo bài thi thpt quốc gia

Thứ hai, viết đơn phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2020 như thế nào?

Đơn xin phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2020 có thể viết tay hoặc đánh máy. Đơn phải đảm bảo có những nội dung cơ bản như sau:

Chủ thể nhận: Hội đồng thi THPT quốc gia trường… (tên trường nơi mình đăng ký dự thi)

Thông tin cá nhân: Họ tên; ngày tháng năm sinh; số báo danh (điền đủ cả phần số và phần chữ (nếu có)); cung cấp thông tin địa điểm tên trường nơi mình đăng ký dự thi.

Trình bày yêu cầu phúc khảo các môn thi xin chấm phúc khảo, kèm theo điểm đã công bố và những ghi chú liên quan.

Cam đoan các thông tin trên là đúng sự thật và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.  

Ký và ghi rõ họ tên của người làm đơn

Ngoài ra, để tiện liên hệ thì thí sinh có thể cung cấp thêm thông tin liên lạc như: địa chỉ, điện thoại,…

Quảng cáo

Thứ ba, thời hạn và địa điểm phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2020

Khoản 1 và 2 Điều 33 Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020 ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT- BGDĐT đã quy định rõ về thời hạn và địa điểm phúc khảo bài thi THPT 2020 cụ thể như sau:

Thời hạn: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi, thí sinh có quyền nộp đơn phúc khảo bài thi THPT 2020. Theo đó, từ ngày 27/08/2020 đến hết ngày 05/09/2020, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo thì cần nộp đơn trong thời gian này. Nếu nộp đơn không trong thời hạn luật định thì yêu cầu của thí sinh không được xử lý.

Địa điểm: thí sinh nộp đơn phúc khảo tại nơi mình đăng ký dự thi.

Thứ tư, thủ tục phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2020

Bước 1: Thí sinh soạn đơn phúc khảo và nộp đơn tại đơn vị trường mình đăng ký dự thi trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi;

Bước 2: Nơi thí sinh ĐKDT nhận đơn phúc khảo của thí sinh và chuyển dữ liệu thí sinh có đơn phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi;

Bước 3: Trong thời hạn 15 ngày (kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo), Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh. Kết quả phúc khảo là kết quả cuối cùng.

Thứ năm, các hướng kết quả khi phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2020

Thí sinh khi thực hiện thủ tục phúc khảo bài thi có thể nhận được kết quả theo hai hướng như sau:

Trường hợp 1: Bài thi được nâng điểm lên so với điểm lần chấm thứ nhất

Nếu có sai sót trong quá trình chấm thi như ai cộng sai điểm, ghi nhầm điểm bài thi, chấm sai điểm, lỗi kỹ thuật trong bài thi trắc nghiệm thì thí sinh phúc khảo có thể được nâng điểm lên so với điểm đã công bố. Trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm, ngược lại, nếu điểm chênh lệch thấp hơn 0,25 điểm thì điểm được giữ nguyên. Trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì hội đồng thi tổ chức đối thoại trực tiếp với cán bộ coi thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo, điều chỉnh theo điểm phúc khảo.

Trường hợp 2: Bài thi bị trừ điểm xuống so với điểm lần chấm thứ nhất

Nếu thực hiện quá trình phúc khảo mà ban phúc khảo phát hiện thêm sai sót của thí sinh phúc khảo trong bài thi thì sẽ điều chỉnh điểm theo điểm số chấm phúc khảo. Do đó, điểm phúc khảo có khả năng thấp hơn điểm sơ khảo đã được công bố.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết thủ tục phúc khảo thi tốt nghiệp THPT 2020 theo quy định mới nhất được cập nhật bởi Luật Hùng Sơn và Cộng Sự. Nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ pháp lý cụ thể hơn thì quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải
  • Cho e hỏi nếu trong thời gian phúc khảo mà e k có mặt ở nhà thì có thể ủy quyền cho người khác phúc thay đc k ạ..

    • dạ chào bạn, vấn đề của bạn cần luật sư tư vấn chị vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn