Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Thủ Tục Nhận Nuôi Con Có Yếu Tố Nước Ngoài

Nguyễn Khắc Thành | 28-9-2018 | Tư vấn luật Hôn nhân - Gia đình | 93 lượt xem



Tôi có quốc tịch Việt Nam và đang định cư tại Mỹ. Tôi muốn nhận con của em gái tôi, năm nay cháu 5 tuổi để làm con nuôi. Tôi xin hỏi Công ty là tôi có thể nhận cháu làm con nuôi không và thủ tục như thế nào?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

MỤC LỤC:[Ẩn/Hiện]

1. Điều kiện đối với trẻ được nhận làm con nuôi

 

Căn cứ vào điều 8 Người được nhận làm con nuôi Luật nuôi con nuôi 2010 như sau:

  • Trẻ em dưới 16 tuổi.

  • Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi;

+ Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

+ Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

  • Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi.

quay lại mục lục

2. Điều kiện nhận nuôi con nuôi

 Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau :

 

  •  Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

  • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

  • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

  • Có tư cách đạo đức tốt.

  Những người sau đây không được nhận con nuôi

 

  • Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

  • Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

  • Đang chấp hành hình phạt tù;

  • Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thanh niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

Quay lại mục lục

3. Thủ tục nhận nuôi con nuôi

 Hồ sơ của nguời nhận con nuôi gồm :

 

  • Đơn xin nhận con nuôi;

  • Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

  • Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam;

  • Bản điều tra về tâm lý, gia đình;

  • Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe; (được cấp chưa quá 12 tháng)

  • Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản; (được cấp chưa quá 12 tháng)

  • Phiếu lý lịch tư pháp (được cấp chưa quá 06 tháng)

  • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

  • Giấy tờ, tài liệu để chứng minh người nhận con nuôi là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.

Lưu ý: Giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ của người nhận con nuôi, hồ sơ của tổ chức con nuôi nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng ở Việt Nam

 Số lượng hồ sơ: 02 bộ

 Nơi nộp: Cục con nuôi và nộp thêm 01 bộ của nguời được nhận làm con nuôi.

Lưu ý: Trường hợp có lý do chính đáng mà không thể trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi, người nhận con nuôi ủy quyền bằng văn bản cho người có quan hệ họ hàng, thân thích thường trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Cục Con nuôi hoặc gửi hồ sơ cho Cục Con nuôi qua đường bưu điện theo hình thức gửi bảo đảm.

 Hồ sơ của người được nhận làm con nuôi do bố mẹ đẻ của cháu lập gồm :

 

  • Giấy khai sinh

  • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp

  • Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng

  • Văn bản về đặc điểm, sở thích, thói quen đáng lưu ý của trẻ em

 Số lượng hồ sơ: 03 bộ

 Nơi nộp: Sở tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú.

 Thời hạn: Sở Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, tiến hành lấy ý kiến của những người quy định tại điều 21 của Luật này trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi kiểm tra, xác minh, nếu thấy trẻ em có đủ điều kiện để cho làm con nuôi nước ngoài thì Sở Tư pháp xác nhận và gửi Bộ Tư pháp

Lưu ý:Trường hợp những người liên quan do chưa nhận thức đầy đủ, chưa hiểu rõ những vấn đề được tư vấn hoặc bị ảnh hưởng, tác động bởi yếu tố tâm lý, sức khỏe đã đồng ý cho trẻ em làm con nuôi sau đó muốn thay đổi ý kiến, thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được lấy ý kiến, những người liên quan phải thông báo bằng văn bản cho Sở Tư pháp nơi đang giải quyết hồ sơ nuôi con nuôi. Hết thời hạn này, những người liên quan không được thay đổi ý kiến về việc cho trẻ em làm con nuôi.

Quay lại mục lục

 

Hãy gọi ngay 1900 6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn!

 




Comment



Cùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới
Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới
Có thể ly hôn khi đơn ly hôn thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng?
Có thể ly hôn khi đơn ly hôn thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng?


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image