Thủ tục hải quan là gì? Tìm hiểu quy định về thủ tục hải quan

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 11-10-2021 |
 • Tin tức , |
 • 454 Lượt xem

Mặc dù cụm từ thủ tục hải quan được xem là cụm từ xuất hiện trong cuộc sống tương đối nhiều, tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu được rõ thủ tục hải quan là gì. Bởi lẽ đây được xem thủ tục này mang nhiều tính liên quan đến chuyên ngành và các quy định cũng tương đối phức tạp. Thậm chí có nhiều những cá nhân hay các tổ chức thực hiện những thủ tục hải quan này nhưng vẫn chưa hình dung được rõ bản chất, cách thức gì hay hoạt động như thế nào và mang lại những lợi ích gì không cho doanh nghiệp hay cá nhân? Chính vì vậy mà trong bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn chúng tôi sẽ giải đáp và giúp mọi người tìm hiểu về thủ tục hải quan là gì?

Thủ tục hải quan là gì? Thủ tục hải quan điện tử là gì?

Thủ tục hải quan là gì?

Dựa vào theo cách giải thích của Luật Hải quan 2014 thì có thể định nghĩa thủ tục hải quan được xem là toàn bộ các công việc mà người thực hiện khai hải quan cùng với các công chức hải quan có trách nhiệm phải thực hiện theo các quy định của Luật hải quan đối với những loại hàng hóa và phương tiện vận tải.

Như vậy thì có thể hiểu một các đơn giản rằng thủ tục hải quan này là các thủ tục bắt buộc và cần thiết để nhằm đảm bảo cho hàng hóa và các phương tiện vận tải được phép nhập khẩu hoặc được phép xuất khẩu qua biên giới của một quốc gia.

Lưu ý: Thủ tục hải quan theo Luật Hải Quan 2014 chỉ được áp dụng cho đối tượng là những loại hàng hóa và phương tiện vận tải. Thủ tục hải quan sẽ không được áp dụng cho đối tượng là con người. Thực tế ở Việt Nam thì việc tiến hành và thực hiện những thủ tục cho người xuất cảnh hoặc nhập cảnh là do bộ đội biên phòng ở cửa khẩu hoặc cơ quan an ninh đảm nhiệm. 

Thủ tục hải quan điện tử là gì

Về định nghĩa của thủ tục hải quan điện tử được quy định chi tiết tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định NĐ 08/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về các biện pháp để thi hành quy định của Luật Hải quan trong lĩnh vực thủ tục hải quan, giám sát, kiểm tra hay kiểm soát hải quan cụ thể như sau: Thủ tục hải quan điện tử được xem cũng chính là thủ tục hải quan mà trong đó thì việc khai, và tiếp nhận, tiến hành xử lý những thông tin thực hiện khai hải quan và trao đổi các thông tin liên quan khác dựa theo các quy định của pháp luật liên quan về thủ tục hải quan giữa các bên mà có liên quan trong việc thực hiện thông qua hệ thống để xử lý dữ liệu điện tử của hải quan. Trong đó thì hệ thống để xử lý dữ liệu điện tử của hải quan chính là hệ thống mà do chính Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý và cho phép các cơ quan hải quan tiến hành thực hiện các thủ tục hải quan điện tử cùng với việc kết nối và trao đổi những thông tin về các hoạt động của việc xuất khẩu và nhập khẩu với các Bộ, các ngành có liên quan.

thủ tục hải quan là gì

Khai báo hải quan là gì?

Khai báo thủ tục hải quan được định nghĩa là những thủ tục cần thiết theo quy định được thực hiện tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển cần thiết để tiến hành cho phép các hàng hóa và các phương tiện vận tải mà được phép xuất khẩu hay xuất cảnh hoặc nhập khẩu hay được phép nhập cảnh ra khỏi biên giới của một quốc gia. Đối với việc thực hiện khai báo thủ tục hải quan này có nhiều mục đích khác nhau nhưng chung quy lại thì mục đích được xuất phát từ hai nguyên nhân chính như sau:

 • Thứ nhất, để nhằm đảm bảo cho hoạt động của nhà nước liên quan trong việc tính và thực hiện thu thuế. Đây chính là mục đích cực kỳ  quan trọng để trả lời cho câu hỏi đó là  tại sao mà chúng ta lại phải đầu tư và tốn rất nhiều công sức và thời gian để giải quyết những  công việc về hải quan này
 • Thứ hai, để nhằm đảm bảo cho việc thực hiện quản lý các loại hàng hóa đồng thời đảm bảo cho các loại hàng hóa này vào hoặc ra khỏi lãnh thổ Việt Nam nhưng không được thuộc danh mục các loại hàng hóa bị cấm như: vũ khí súng, ngà voi hay ma túy đưa vào Việt Nam;  hay hoạt động xuất khẩu chính ngạch mà không thể xuất khẩu như các loại động vật hoang dã hay đồ cổ ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Quy trình thủ tục hải quan như thế nào?

Các doanh nghiệp sẽ cần phải làm các thủ tục hải quan khác nhau tùy thuộc vào từng loại hàng hóa và phương tiện vận tải nhập khẩu hay nhập khẩu. Tuy nhiên, về cơ bản thì một quy trình làm thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu sẽ được tiến hành bao gồm các bước chính như sau:

Bước 1: Cần phải xác định được loại hàng thực hiện nhập khẩu

Các cá nhân, doanh nghiệp cần phải xác định được rõ loại hàng hóa mà mình nhập khẩu nằm trong thuộc diện nào để có thể xác định được các công việc mà mình cần làm. Các loại hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu tại chỗ bao gồm:

 • Thứ nhất, các sản phẩm được gia công; thiết bị cho thuê hoặc thiết bị mượn; các loại máy móc; vật tư, nguyên liệu dư thừa; phế phẩm hay phế liệu mà thuộc các hợp đồng gia công được quy định theo quy định tại khoản 3 Điều 32 NĐ 187/2013/NĐ-CP.
 • Thứ hai, các loại hàng hóa được mua bán giữa các doanh nghiệp doanh nghiệp trong khu phi thuế quan hay doanh nghiệp chế xuất với các doanh nghiệp trong nội địa
 • Thứ ba, các loại hàng hóa được mua bán giữa các doanh nghiệp của Việt Nam đối với cá nhân nước ngoài hoặc các tổ chức mà không có sự hiện diện tại Việt Nam đồng thời được các thương nhân nước ngoài chỉ định rõ việc giao và nhận hàng hóa đối với các doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Bước 2: Tiến hành kiểm tra toàn bộ chứng từ của hàng hoá

Trong quá trình để thực hiện các thủ tục hải quan thì các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ của hàng hóa, các giấy tờ cụ thể liên quan về cơ bản sẽ bao gồm như sau:

 • Thứ nhất, hợp đồng thương mại liên quan đến hàng hóa(Sale Contract).
 • Thứ hai, giấy mã vận đơn của lô hàng (Bill of Landing).
 • Thứ ba, phiếu đóng gói của hàng hoá (Packing List).
 • Thứ tư, giấy chứng nhận về xuất xứ của lô hàng (C/O).
 • Thứ năm, hoá đơn thương mại của hàng hóa (Commercial Invoice).

Bước 3: Tiến hành khai tờ hải quan và truyền tờ khai hải quan

Ngay sau khi các hãng có trách nhiệm vận chuyển gửi đầy đủ giấy báo hàng đến thì các doanh nghiệp cần phải tiến hành lên và khai tờ khai hải quan và phải điền các thông tin trên tờ khai hải quan đầy đủ. Khi tờ khai hải quan này được hoàn tất và được truyền đi thì hệ thống hải quan sẽ tự động cấp một mã số nếu như các thông tin mà doanh nghiệp điền là chính xác và đầy đủ.

Bước 4: Lấy lệnh để thực hiện giao hàng hóa

Các doanh nghiệp sau khi khai và truyền tờ khai hải quan thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ sau và phải mang đến các hãng vận chuyển để có thể lấy được lệnh giao hàng hóa, bao gồm:

 • Bản sao của căn cước công dân hoặc bản sao chứng minh nhân dân
 • Bản sao của vận đơn hàng hóa
 • Bản gốc có dấu đỏ của vận đơn hàng hóa

Bước 5: Tiến hành chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ hải quan

Sau khi mà tờ khai của các doanh nghiệp được truyền đi thì hệ thống cũng sẽ tiến hành phân luồng các hàng hóa thành luồng xanh, luồng đỏ hoặc là luồng vàng.

 • Thứ nhất, luồng xanh: Được phân luồng màu xanh chính là sự may mắn của doanh nghiệp. Doanh nghiệp lúc này chỉ cần xuống cảng để lấy hàng sau khi thực hiện nộp thuế đầy đủ (nếu có) mà không cần phải làm gì thêm cả.
 • Thứ hai, luồng vàng: Khi hàng hóa bị phân luồng vàng thì doanh nghiệp cần phải xuất trình một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ và gồm những chứng từ cụ thể sau: tờ khai hải quan được in từ chính phần mềm hệ thống mà không cần phải đóng dấu; Hóa đơn thương mại của hàng hóa có chữ ký, đóng dấu tròn và chức danh của giám đốc doanh nghiệp  cùng các chứng từ khác như  vận đơn của hàng hóa hay  giấy kiểm tra chuyên ngành về chất lượng của hàng hóa…..
 • Thứ ba, luồng đỏ: Khi hàng hóa bị phân luồng đỏ thì phải tiến hành kiểm tra thực tế về hàng hóa ngay sau khi mà tiến hành kiểm tra xong hồ sơ giấy của hàng hóa. Đây được xem là mức độ kiểm tra cao nhất, phải thực hiện rất nhiều những thủ tục và cũng vô cùng tốn kém về chi phí và thời gian cũng như mất nhiều công sức nhất cho các cán bộ hải quan và chủ hàng hóa.

Sau khi tiến hành kiểm tra xong thì các cán bộ hải quan sẽ về Chi cục hải quan để làm những thủ tục cần thiết và lên tờ khai kiểm hàng hoá tiếp theo chính là người đại diện doanh nghiệp phải ký tên vào tờ khai kiểm hoá. Cán bộ hải quan chuyển sang phúc tập hồ sơ và thông quan hàng hoá . 

Bước 6: Phải thực hiện nộp thuế và hoàn tất các thủ tục hải quan

Người khai hàng hóa phải thực hiện nộp thuế và thực hiện những nghĩa vụ tài chính đã quy định như ân hạn, nộp ngay hay bảo lãnh ngân hàng… Với các hàng hóa nhập khẩu theo các loại hình kinh doanh như hiện nay thì đa số sẽ nằm trong danh mục thuộc diện phải nộp thuế ngay. Khi nào mà có thuế nổi lên trong hệ thống thì hải quan mới thực hiện duyệt thông quan cho lô hàng hóa này.

Các doanh nghiệp sẽ tra cứu  để nộp thuế hay nợ thuế hải quan trên website chính của tổng cục hải quan. Doanh nghiệp cần phải tiến hành nộp 2 loại thuế chính, đó là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào một số loại hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu mà có thể còn phải nộp thêm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế môi trường.

Bước 7 : Tiến hành thông quan hàng hóa

Thông quan hàng hóa được xem là việc hoàn tất các thủ tục hải quan đối với hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

Lưu ý: Đối với các hàng nhập khẩu thì cần phải nộp thuế thì tờ khai mới có thể thông quan được

Bước 8: Thanh lý hải quan giám sát

Sau khi mà hàng hóa đã được thông quan hàng xong thì các doanh nghiệp cần phải in mã vạch của tờ khai hải quan sau đó đến cảng để tiến hành làm nốt những thủ tục ký cho hải quan giám sát (còn gọi là ký cổng bãi) . Hiện tại trên thực tế đã có một số nơi tiến hành áp dụng hệ thống giám sát tự động , do đó sẽ không còn hình thức thanh lý hải quan thủ công này như trước đây nữa, các doanh nghiệp cũng nên chú ý việc khai đúng để cho tờ khai sau khi mà được thông quan thì cũng sẽ được tự động đi qua khu vực giám sát.

Làm thủ tục hải quan mất bao lâu?

Thời hạn để cho các cơ quan hải quan làm thủ tục hải quan được quy định chi tiết và cụ thể tại Mục 5 của Công văn 19046/BTC-TCHQ về hướng dẫn việc thực hiện những quy định chi tiết của Luật hải quan 2014 cụ thể như sau: Thời hạn theo quy định để hoàn thành việc kiểm tra bộ hồ sơ hải quan là  không được quá 02 giờ làm việc được tính kể từ thời điểm mà cơ quan hải quan thực hiện tiếp nhận đầy đủ nội dung của hồ sơ hải quan.

Thời hạn để hoàn thành công việc kiểm tra hàng hóa trên thực tế là không được quá 08 giờ làm việc được tính kể từ thời điểm mà người khai hải quan tiến hành xuất trình đầy đủ các hàng hóa cho cơ quan hải quan. Trong trường hợp mà các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu này thuộc danh mục đối tượng là phải tiến hành kiểm tra chuyên ngành về y tế, chất lượng, văn hóa hay thực hiện kiểm dịch các loại thực vật, động vật, hay an toàn thực phẩm dựa theo các quy định của pháp luật có liên quan đến hải quan thì quy định về thời hạn để hoàn thành quá trình kiểm tra hàng hóa trên thực tế sẽ được tính từ thời điểm mà cơ quan hải quan nhận được kết quả của việc kiểm tra chuyên ngành các loại hàng hóa này theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp mà lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu có số lượng lớn hoặc có nhiều chủng loại khác nhau hay việc tiến hành kiểm tra thực tế phức tạp thì Thủ trưởng của cơ quan hải quan tại nơi mà làm thủ tục hải quan sẽ quyết định cho việc gia hạn thêm thời gian để tiến hành kiểm tra hàng hóa trên thực tế và theo quy định, thời gian tối đa cho việc gia hạn là không được quá 02 ngày làm việc

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục hải quan là gì? Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã có thể giúp bạn tìm hiểu được các quy định mới nhất về thủ tục hải quan. Để có thể hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này hay nếu bạn có bất kỳ vấn đề pháp lý gì cần thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn chúng tôi qua tổng đài 19006518 để được giải đáp và tư vấn tận tình và nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn