logo

Thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng mới nhất

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-06-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 739 Lượt xem

Sau khi đã xin giấy phép xây dựng rồi nhưng vì một vài lý do mà công trình chưa được khởi công thì giấy phép lại hết hạn, trong trường hợp này cần phải xin gia hạn giấy phép xây dựng. Vậy thủ tục gia hạn như thế nào, mời quý vị theo dõi bài viết “[Cập nhật] Thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng mới nhất” của Luật Hùng Sơn để được giải đáp.

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý

–  Luật Xây dựng năm 2014

–  Thông tư 15/2016/TT-BXD

Gia hạn giấy phép xây dựng là gì? Các công trình hay nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đã hết thời hạn tồn tại ghi trong giấy phép, nhưng quy hoạch lại chưa được thực hiện, thì lúc đó chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình được phép đề nghị cơ quan cấp giấy phép xây dựng xem xét gia hạn thời gian tồn tại cho đến khi mà quy hoạch được triển khai thực hiện.

Thời hạn tồn tại của công trình sẽ được ghi ngay vào giấy phép xây dựng có thời hạn đã được cấp.

Mỗi giấy phép xây dựng chỉ được phép gia hạn tối đa 2 lần và thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng.

Khi thời gian gia hạn giấy phép xây dựng đã hết mà chưa khởi công xây dựng thì khi đó chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

2. Trình tự, thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư phải chuẩn bị cho mình bộ hồ sơ theo quy định và nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng ở Ủy ban nhân dân quận, huyện và cụ thể là tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Bước 2: Ủy ban nhân dân quận, huyện tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

+ Với trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ: cấp biên nhận hồ sơ cho người nộp. Trong đó phải có ghi ngày hẹn trả kết quả.

+ Với trường hợp hồ sơ chuẩn bị chưa được đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn để người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Xử lý, xem xét hồ sơ

Trong thời gian 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Ủy ban nhân dân quận, huyện phải xem xét ngày hồ sơ để gia hạn giấy phép xây dựng.

Trường hợp với hồ sơ không đủ điều kiện, Ủy ban nhân dân quận, huyện sẽ thông báo cho chủ đầu tư biết bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Nhận kết quả

Chủ đầu tư sẽ nhận được kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện theo thời hạn đã được ghi trong giấy biên nhận.

♣ Lưu ý:

 Nếu quá thời hạn được ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan có thẩm quyền không trả lời thì lúc đó chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định và phê duyệt dựa theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Chủ đầu tư bắt buộc phải nộp lệ phí theo quy định khi thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng.

thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng

3. Hồ sơ gia hạn giấy phép xây dựng cần những gì?

Chủ đầu tư sẽ phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Theo mẫu tại Phụ lục số 2 Thông tư 15/2016/TT-BXD.

– Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ.

Quảng cáo

4. Thời hạn của giấy phép xây dựng là bao lâu?

Thời hạn của giấy phép xây dựng được thể hiện trong giấy phép xây dựng, cụ thể: thời hạn của giấy phép xây dựng là trong thời hạn không quá 12 tháng, kể từ ngày được cấp phép xây dựng trong đó công trình phải được khởi công.

5. Lệ phí gia hạn giấy phép xây dựng

Trước khi nhận lại giấy phép xây dựng đã được gia hạn; tổ chức, cá nhân cần phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, đó là nộp lệ phí gia hạn giấy phép cho cơ quan có thẩm quyền. Trong đó mức thu lệ phí sẽ được quy định căn cứ vào điều kiện kinh tế – xã hội cụ thể của từng địa phương.

6. Dịch vụ gia hạn giấy phép xây dựng Luật Hùng Sơn

Để được tư vấn về dịch vụ gia hạn giấy phép xây dựng của Luật Hùng Sơn, bạn vui lòng để lại thông tin để Luật sư tư vấn hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 6518.

Công ty Luật Hùng Sơn đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Công ty luôn cam kết:

– Chất lượng dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp

– Hỗ trợ khách hàng với mọi vấn đề liên quan

– Sở hữu đội ngũ chuyên viên giỏi, có kinh nghiệm chắc chắn sẽ hoàn tất các thủ tục một cách nhanh nhất, tiết kiệm chi phí nhất!

7. Câu hỏi thường gặp về thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng

7.1 Khi nào cần xin gia hạn giấy phép xây dựng?

Trước khi thời điểm giấy phép xây dựng hết hiệu lực khởi công xây dựng, nếu công trình vẫn chưa được khởi công thì khi đó chủ đầu tư phải đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng. Với mỗi giấy phép xây dựng chỉ được phép gia hạn tối đa 02 lần và thời gian gia hạn mỗi lần là 12 tháng.

Còn với trường hợp hết thời gian gia hạn giấy phép xây dựng mà công trình chưa được khởi công xây dựng thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới.

7.2 Không xin gia hạn giấy phép xây dựng có sao không?

Nếu giấy phép xây dựng hết hạn mà không gia hạn lại thì chủ đầu tư phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới để được khởi công công trình.

7.3 Ai phải xin gia hạn giấy phép xây dựng?

– Chủ đầu tư, chủ công trình

– Đối với công trình hay cả nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn đã hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép, nhưng quy hoạch vẫn chưa thực hiện thì chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình phải đề nghị cơ quan cấp giấy phép xây dựng và xem xét gia hạn thời gian tồn tại cho đến khi nào quy hoạch được triển khai thực hiện.

7.4 Xin gia hạn giấy phép xây dựng ở đâu?

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng sẽ có thẩm quyền gia hạn Giấy phép xây dựng cho người dân

– Theo đó:

Bộ Xây dựng sẽ cấp giấy phép xây dựng đối với công trình có cấp đặc biệt.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I; cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hóa hay công trình tượng đài; tranh hoành tráng được xếp hạng,….

Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình; nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã hay trong khu bảo tồn; khu di tích lịch sử – văn hóa thuộc địa bàn do huyện mình quản lý,…

7.5 Nên gia hạn giấy phép xây dựng hay xin cấp mới?

Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bạn có thể lựa chọn gia hạn hoặc xin cấp mới giấy phép xây dựng.

Ví dụ: Nếu trong trường hợp đã hết thời gian gia hạn Giấy phép xây dựng mà công trình vẫn chưa khởi công thì phải nộp hồ sơ xin cấp mới. Hoặc đã gia hạn hết 02  lần rồi mà chưa khởi công thì cũng cần phải xin cấp mới.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hùng Sơn về thủ tục gia hạn giấy phép xây dựng. Nếu bạn đọc còn vướng mắc vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn – 1900 6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn