logo

Thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 24-05-2022 |
 • Tin tức , |
 • 429 Lượt xem

Bảo hiểm y tế ra đời nhằm hỗ trợ sức khỏe cho những người lao động các đối tượng có thu nhập thấp mà không may bị ốm đau, bệnh tật? Vậy thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế mới nhất năm 2022 là gì? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề trên

Quảng cáo

Thời hạn gia hạn bảo hiểm y tế 

Theo quy định tại điểm 3.2 Điều 3 mục III Hướng dẫn 2616/HD-BHXH như sau:

“3.2. Đối với người đã tham gia BHYT từ trước (kể cả bắt buộc lẫn tự nguyện), nay tiếp tục tham gia theo hình thức tự nguyện, để đảm bảo được hưởng quyền lợi BHYT liên tục, phải đóng tiền BHYT trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng ít nhất 10 ngày theo quy định.”

Sau khi tiến hành gia hạn thẻ bảo hiểm y tế thì thẻ tiếp tục có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng sau.

Điểm Khoản 10 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định:

“Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.”

Nếu quá thời hạn trên, cá nhân phải tham gia lại bảo hiểm y tế mới và đóng như tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện lần đầu, đóng tiền tại các Đại lý thu từ ngày 25 đến hết ngày 30 (hoặc 31) hàng tháng. Nhận thẻ bảo hiểm y tế tại đại lý thu trước ngày 10 tháng sau, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng từ ngày 01 của tháng tiếp theo. Như vậy, nếu đi gia hạn muộn thì sẽ phải mua mới thẻ bảo hiểm y tế và thẻ bảo hiểm y tế sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày với đối tượng hộ gia đình.

Hồ sơ gia hạn bảo hiểm y tế

để gia hạn thẻ bảo hiểm y tế thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Quảng cáo
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện (mẫu 01C/BHYTTN).
 • Bản sao sổ hộ khẩu (kèm theo bản chính để đối chiếu)

(Nếu là người tạm trú thì cung cấp bản sao sổ tạm trú kèm theo bản chính để đối chiếu, hoặc giấy xác nhận của cơ quan công an cấp tại thời điểm đăng ký).

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (để đối chiếu).
 • Trường hợp gia hạn thì bổ sung thêm bản sao thẻ BHYT.

Thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế?

 Thủ tục gia hạn hiểm y tế diễn ra như sau:

 • Để được gia hạn thẻ Bảo hiểm y tế cần phải đóng tiền trước khi thẻ cũ hết thời hạn sử dụng theo quy định về thời hạn gia hạn như trên. Người tham gia nộp hồ sơ cho Đại lý thu để kiểm tra đối chiếu.
 • Đại lý thu kiểm tra đối chiếu hồ sơ, ký xác nhận trên Tờ khai và bản sao sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú). Sau đó thu tiền và viết biên lai thu tiền, trả cho người tham gia 01 liên biên lai và các hồ sơ bản chính.
 • Căn cứ Tờ khai và biên lai thu tiền, Đại lý thu lập Danh sách tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện sau đó nộp Danh sách, hồ sơ (Tờ khai; bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giấy tờ tạm trú; bản sao thẻ bảo hiểm y tế) và chuyển khoản số tiền thu được về bảo hiểm xã hội quận, huyện.
 • Bảo hiểm xã hội quận, huyện tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ theo đúng quy định; đối chiếu số tiền đóng bảo hiểm y tế do Đại lý chuyển nộp, để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Sau khi thực hiện đúng trình tự, thủ tục như trên, người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình sẽ được cấp thẻ bảo hiểm và có giá trị từ ngày 01 tháng sau. Nếu trong thời gian chờ cấp thẻ khi đi khám chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh cần xuất trình giấy hẹn đổi thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực để tham gia khám chữa bệnh trong thời gian chờ nhận thẻ bảo hiểm y tế mới.

Sau bao lâu thì bảo hiểm y tế có giá trị kể từ khi gia hạn

Căn cứ theo quy định tại điều 16 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014: như sau:

“3.Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

 1. a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;
 2. b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;
 3. c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;…”

Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế của bạn sẽ có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước. Nếu bạn để thẻ hết hạn liên tục từ 3 tháng trở lên thì thẻ sẽ có giá trị sử dụng sau 30 ngày kể từ khi đóng BHYT.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn