Thứ tự xe ưu tiên tại Việt Nam theo quy định

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 17-04-2023 |
 • Tin tức , |
 • 58 Lượt xem

Xe ưu tiên là gì? Thứ tự xe ưu tiên tại Việt Nam theo quy định. Quy định về xử phạt hành vi không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên. Cùng Luật hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Xe ưu tiên là gì?

Xe ưu tiên là các loại xe theo quy định của pháp luật được hưởng các quyền ưu tiên khi tham gia giao thông. Cụ thể, khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, thì người tham gia giao thông phải nhường đường, không được cản trở xe được quyền ưu tiên.

Các loại xe ưu tiên ở Việt Nam có 5 loại quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, bao gồm:

 1. Xe đi làm nhiệm vụ chữa cháy khẩn cấp
 2. Xe cứu thương thực hiện nhiệm vụ cấp cứu khẩn cấp
 3. Những xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp và những đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
 4. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật
 5. Đoàn xe tang

Thứ tự xe ưu tiên tại Việt Nam theo quy định

Trong 5 loại xe ưu tiên trên sẽ có những xe được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào. Bởi đây là những xe có nhiệm vụ rất quan trọng và cần được ưu tiên hàng đầu, cụ thể các xe ưu tiên theo thứ tự:

 1. Xe đi làm nhiệm vụ chữa cháy 
 2. Những xe quân sự, công an đi làm nhiệm vụ và những đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường
 3. Xe cứu thương cấp cứu khẩn cấp
 4. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục hậu quả sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định của pháp luật
 5. Đoàn xe tang

Trong đó:

– Các loại xe ưu tiên nêu trên (trừ xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải đảm bảo  có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

– Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Lưu ý: Khi gặp biển báo cấm STOP, xe ưu tiên vẫn phải dừng lại

Theo quy định, khi gặp biển báo đỏ có chữ STOP người điều khiển xe ưu tiên vẫn phải dừng lại theo đúng quy định.

Biển báo có ý nghĩa bắt buộc đối với các phương tiện xe cơ giới, xe thô sơ kể cả phương tiện xe được ưu tiên theo quy định của nhà nước cũng cần phải dừng lại trước biển báo hay trước vạch kẻ ngang đường. Xe chỉ tiếp tục được di chuyển khi có tín hiệu đèn, hay tín hiệu của người điều phối giao thông tại đó.

Quảng cáo

Hiểu đơn giản là trong trường hợp này, tất cả phương tiện kể cả các xe theo thứ tự xe ưu tiên ở Việt Nam vẫn phải dừng lại.

Quy định về xử phạt hành vi không nhường đường hoặc cản trở xe ưu tiên

Đối với người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia bắt buộc phải chấp hành luật giao thông đầy đủ và theo quy định về thứ tự xe ưu tiên ở Việt Nam. Trong trường hợp người tham gia giao thông không chấp hành đúng theo quy định đều phải chịu mức phạt khác nhau.

Mức phạt khi xe máy không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên

Theo nội dung Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy phạm lỗi không nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ sẽ bị xử phạt từ 200.000 đồng – 300.000 đồng nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Người điều khiển xe không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện, không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau…
 • Xe không được quyền ưu tiên lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên

Bên cạnh mức xử phạt hành chính, người vi phạm còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng, trường hợp gây tai nạn giao thông sẽ tước giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.
 

Mức phạt khi ô tô không nhường đường hoặc gây cản trở xe ưu tiên

Đối với ô tô mức phạt sẽ được áp dụng từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe phạm lỗi không chủ động nhường đường hoặc gây cản trở xe được quyền ưu tiên đang phát tín hiệu ưu tiên.

Ngoài phạt về hành chính, chủ phương tiện còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng. Trong trường hợp nếu gây tai nạn giao thông thời gian bị tước giấy phép có thể lên tới 2 đến 4 tháng.

Khi tham gia giao thông người điều khiển xe phải nắm rõ các xe ưu tiên theo luật và tuân thủ những quy định về thứ tự xe ưu tiên ở Việt Nam. Điều này giúp người điều khiển phương tiện tránh được các lỗi vi phạm để không bị xử phạt, đồng thời tránh làm ảnh hưởng đến công tác cứu hộ, cứu nạn, cứu thương hay làm nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của các xe ưu tiên.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Thứ tự xe ưu tiên tại Việt Nam theo quy định”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn