Thời gian xóa án tích khi bị án treo là bao lâu?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-05-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 1058 Lượt xem

Án tích là vấn đề chắc chắn sẽ xảy ra khi bị kết án bởi một bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án khi đã thực hiện hành vi phạm tội. Vậy thì trong trường hợp người bị kết án nhưng được cho hưởng án treo thì thời gian xóa án tích khi bị án treo là bao lâu? Để giải đáp cụ thể và chi tiết vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin đến bạn đọc thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

1. Thời gian xóa án tích khi bị án treo được quy định thế nào?

Án tích chính là một hậu quả về nhân thân của người đã bị kết án, bị áp dụng hình phạt đã được ghi và lưu lại trong lý lịch tư pháp trong thời gian pháp luật quy định. Xóa án tích chính là việc mà một người đã bị Tòa án kết án về một tội phạm, đã thực hiện chấp hành xong các hình phạt và những điều kiện về việc xóa án tích thì sẽ được phép xóa án tích theo các quy định của pháp luật.

Người nào phạm tội đã được xóa án tích thì coi như chưa từng phạm tội. Các trường hợp mà được xóa án tích hiện nay:

– Đương nhiên được xóa án tích.

– Xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

– Xóa án tích trong các trường hợp đặc biệt.

Khoản 1 Điều 70 của Bộ luật Hình Sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định cụ thể như sau: Đương nhiên được xóa án tích sẽ được áp dụng đối với người đã bị kết án nhưng không phải là các tội được quy định tại chương XIII (tức là các tội về xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXVI (các tội về phá hoại hòa bình và chống loài người, các tội phạm về chống chiến tranh) nếu như họ đã thực hiện chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc là hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng được hết các điều kiện quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này.

Quảng cáo

Khoản 2 Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 cũng có quy định về việc xóa án tích đối với người bị phạt tù nhưng được hưởng án treo là 1 năm nếu như họ đã thực hiện chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách, chấp hành xong các hình phạt bổ sung, các quyết định khác của Tòa và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn 1 năm ấy.

Như vậy thời gian xóa án tích khi bị án treo là 1 năm, được tính kể từ ngày đã chấp hành xong thời gian hưởng án treo, thời gian thử thách, hình phạt bổ sung và các quyết định của bản án.

Ví dụ: Nếu như thời gian hưởng án treo là 3 năm, thời gian thử thách là 2 năm. Vậy thì thời gian được tính là xóa án tích đương nhiên là 1 năm sau khi đã hết 5 năm chấp hành án treo, thời gian thử thách và cả quyết định của bản án. 

thời hạn xóa án tích khi bị án treo

2. Thủ tục xóa án tích theo các quy định của pháp luật

Điều 369 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định về thủ tục xóa án tích như sau:

– Trong thời hạn 5 ngày theo quy định kể từ ngày đã nhận được yêu cầu của người đương nhiên được xóa án tích và xét thấy rằng họ có đủ điều kiện được quy định về việc đương nhiên xóa án tích (chấp hành xong thời gian hưởng án treo, hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án, không phạm tội trong vòng 1 năm) thì cơ sở dữ liệu về lý lịch tư pháp sẽ tiến hành cấp phiếu lý lịch tư pháp cho họ là không có án tích.

– Như vậy thì với những cá nhân có án treo, được xóa án tích đương nhiên thì trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 được yêu cầu cấp sẽ thể hiện là không có án tích ở mục tình trạng án tích.

Trên đây là các quy định của pháp luật về thời gian xóa án tích khi bị án treo. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề án tích này hoặc các vấn đề pháp luật khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để được nhận sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác các quy định pháp luật mới nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn