[Hỏi đáp] Thời gian sinh hoạt chi bộ đảng là bao lâu?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 30-07-2021 |
  • Tin tức , |
  • 842 Lượt xem

Sinh hoạt chi bộ Đảng là một hoạt động tập thể của các Đảng viên ĐCS Việt Nam nhằm cùng nhau bàn bạc, thảo luận và đưa ra những quyết định về chủ trương xây dựng Đảng cũng như xây dựng chi bộ Đảng. Bên cạnh đó, sinh hoạt chi bộ đảng cũng nhằm nâng cao nhận thức, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, bí thư chi bộ và đảng viên trong việc thực hiện và phát huy những nhiệm vụ mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra. Do đó mà việc tổ chức sinh hoạt chi bộ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của các tổ chức cũng như của các doanh nghiệp. Vậy, sinh hoạt chi bộ là gì? Thời gian sinh hoạt chi bộ đảng là bao lâu? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về những vấn đề được nêu ở trên.

Quảng cáo

Sinh hoạt chi bộ đảng hàng tháng là gì?

Hiện nay, việc sinh hoạt chi bộ hàng tháng không còn là vấn đề quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành của nước ta vẫn chưa có một văn bản cụ thể nào hướng dẫn về khái niệm sinh hoạt chi bộ và khái niệm sinh hoạt chi bộ hàng tháng là gì. 

Theo quan điểm mà tôi tổng hợp được các nguồn khác nhau thì có thể hiểu đơn giản rằng sinh hoạt chi bộ đảng hàng tháng là một trong những hoạt động của tập thể quan trọng của toàn thể các đảng viên. Mục đích của buổi sinh hoạt chi bộ đảng hàng tháng là để các Đảng viên bàn bạc, thảo luận và đưa ra quyết định về giải pháp hoặc chủ trương về việc xây dựng Đảng nói chung và xây dựng chi bộ nói riêng.

Căn cứ vào Điều lệ của Đảng, căn cứ vào định hướng của cấp trên, căn cứ vào tình hình, đặc điểm của chi bộ và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, chi bộ sinh hoạt hằng tháng gồm các nội dung chính được liệt kê sau đây:

  • Về công tác chính trị, công tác tư tưởng

– Lựa chọn những nội dung mang tính chất thời sự ở trong nước và trên thế giới, lựa chọn những vấn đề đang diễn ra tại địa phương, cơ quan, đơn vị sát với tình hình và phù hợp chức năng, nhiệm vụ của chi bộ để phổ biến, trao đổi trong buổi sinh hoạt.

– Thông báo kịp thời các chủ trương, các văn kiện của Đảng, của Nhà nước, của các cấp ủy, các tổ chức đảng, của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị – xã hội ở các cấp cần phổ biến đến toàn thể đảng viên trong chi bộ.

– Đánh giá tình hình tư tưởng của các đảng viên và của quần chúng thuộc phạm vi lãnh đạo của chi bộ; đồng thời thông báo những vấn đề chi bộ cần quan tâm. Từ đó, kịp thời định hướng nhận thức và tư tưởng cho toàn thể đảng viên trong chi bộ.

  • Về thực hiện nhiệm vụ chính trị

– Đánh giá kết quả của chi bộ về công tác lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tháng, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của các đảng viên trong chi bộ. Qua việc đánh giá, chỉ rõ ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân của hạn chế để từ đó đề ra biện pháp khắc phục những hạn chế này.

– Đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Trung ương Đảng hiện nay, đặc biệt là về vấn đề tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Đánh giá những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ của chi bộ đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của chủ tịch Hồ Chí Minh.

– Đảng viên, nhất là người đứng đầu chi bộ liên hệ, đánh giá về việc thực hiện những nội dung mà đảng viên đã cam kết theo Nghị quyết Trung ương Đảng. Đánh giá về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương theo quy định của BCH Trung ương và Bộ Chính trị. Đánh giá về việc chống chạy chức, chống chạy quyền, chống chủ nghĩa cá nhân, chống quan liêu và xa rời quần chúng nhân dân.

– Đánh giá kết quả lãnh đạo của chính quyền, của các đoàn thể chính trị – xã hội trong tháng.

– Xác định nhiệm vụ của chi bộ trong tháng tiếp theo và đề ra các biện pháp để lãnh đạo, chỉ đạo. Từ đó, làm cơ sở để phân công nhiệm vụ cho các đảng viên.

thời gian sinh hoạt đảng là bao lâu

Thời gian sinh hoạt chi bộ đảng là bao lâu?

Theo Hướng dẫn 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018, BCHTW Đảng đã đưa ra khung tiêu chí để đánh giá về chất lượng sinh hoạt chi bộ đảng. Một trong những tiêu chí đó là quy định về thời gian sinh hoạt chi bộ. Cụ thể như sau:

Quảng cáo

Thời gian sinh hoạt chi bộ Đảng: Phải bảo đảm từ 90 phút trở lên. Nếu trong cùng một buổi kết hợp sinh hoạt cả chuyên đề với sinh hoạt chi bộ thường kỳ thì phải bảo đảm thời gian tối thiểu của buổi sinh hoạt là 120 phút. Đối với những chi bộ có quá ít đảng viên thì cấp ủy đảng có thẩm quyền quy định về thời gian sinh hoạt chi bộ hàng tháng cụ thể.

Ngoài tiêu chí về thời gian sinh hoạt chi bộ, thì một buổi sinh hoạt đảng được đánh giá đạt chất lượng nếu đáp ứng một số tiêu chuẩn như sau:

– Thứ nhất, đảng viên dự sinh hoạt chi bộ đạt tỷ lệ trên 85%, đồng thời không có Đảng viên nào vắng mặt không có lý do hoặc vắng mặt có lý do quá ba lần liên tiếp trong một năm. Trừ trường hợp Đảng viên được miễn công tác, miễn sinh hoạt Đảng hoặc Đảng viên trong lực lượng vũ trang nhân dân đang thực hiện nhiệm vụ đặc biệt).

– Thứ hai, thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung, trình tự của buổi sinh hoạt chi bộ đảng.

– Thứ ba, trong buổi sinh hoạt có nhiều đảng viên tham gia phát biểu ý kiến.

– Thứ tư, sổ biên bản sinh hoạt của chi bộ ghi chép đầy đủ về diễn biến của buổi sinh hoạt chi bộ. Đồng thời, sổ biên bản sinh hoạt của chi bộ phải được lưu giữ, bảo quản lâu dài để làm tài liệu tham khảo, làm tài liệu để giáo dục truyền thống cho các Đảng viên…

Hình thức sinh hoạt chi bộ

Hiện nay, sinh hoạt chi bộ Đảng là một hoạt động diễn ra rất thường xuyên và không còn xa lạ với các Đảng viên. Theo Hướng dẫn 12-HD/BTCTW ngày 06/7/2018, thì sinh hoạt chi bộ gồm hai hình thức là:

– Sinh hoạt chi bộ thường kỳ;

– Sinh hoạt chi bộ chuyên đề.

Trong đó, tại Hướng dẫn này cũng nêu rõ: Không được tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại đơn vị lồng ghép với sinh hoạt chi bộ. Việc tổ chức sinh hoạt chi bộ chuyên đề không thay thế cho sinh hoạt chi bộ thường kỳ. Nếu chi bộ gặp khó khăn về thời gian và địa điểm để tổ chức sinh hoạt thì có thể kết hợp sinh hoạt chi bộ chuyên đề với sinh hoạt chi bộ thường kỳ trong cùng một buổi, nhưng phải thực hiện lần lượt theo thứ tự sinh hoạt chi bộ thường kỳ xong mới được triển khai nội dung của sinh hoạt chuyên đề hoặc ngược lại.

Từ quy định này có thể thấy, sinh hoạt chi bộ chuyên đề và sinh hoạt chi bộ là hai buổi sinh hoạt hoàn toàn khác nhau và không được tổ chức lồng ghép hai buổi sinh hoạt này với nhau, đồng thời cũng không thể thay thế hai hình thức sinh hoạt này cho nhau được.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã đưa ra và làm rõ được những quy định về thời gian sinh hoạt chi bộ đảng là bao lâu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên lạc với công ty Luật Hùng Sơn của chúng tôi theo hotline 19006518. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn giải đáp mọi câu hỏi và thắc mắc một cách chính xác nhất. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn