Tăng giá khẩu trang, tung tin đồn thất thiệt và những hình thức xử phạt nghiêm khắc

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 26-03-2020 |
  • Tin tức , |
  • 596 Lượt xem

Hiện nay với tình hình dịch bệnh không ngừng gia tăng thì một số thành phần lợi dụng vào đó để chuộc lợi. Đối với các hành vi tăng giá khẩu trang so với giá niêm yết và tung các tin thất thiệt có thể bị xử phạt nặng. Vậy các mức xử phạt ra sao ?

Quảng cáo

Quy định về niêm yết giá hàng hóa khẩu trang

Khẩu trang là mặt hàng bắt buộc phải niêm yết công khai giá bán trên thị trường. Theo điều 19 Luật Giá và Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi năm 2014, khẩu trang không nằm trong danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá

Vậy nên , khẩu trang được các cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh có nghĩa vụ phải niêm yết giá. Niêm yết giá là là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam bằng cách:

In, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Do đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh mua bán khẩu trang y tế cần phải niêm yết giá mua, bán một cách  công khai, nhằm mục đích để khách hàng dễ nhận biết , quan sát và không mua với mức giá cao hơn giá niêm yết của cơ sở kinh doanh.

hành vi tăng giá khẩu trang và tung tin đồn thất thiệt

Hình thức xử phạt với hành vi tăng giá bán khẩu trang

Hiện nay, với tình trạng dịch bệnh, các cá nhân tổ chức lợi dụng vào đó để định giá sản phẩm , đặc biệt là mặt hàng khẩu trang, sẽ bị mức phạt nặng lên đến 30.000.000 đồng.

Cơ sở pháp lý của hành vi trên dựa vào Điều 17 Nghị định 109/2013 ,

Điều 17. Hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường, lợi dụng chính sách của Nhà nước để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý

Đối với hành vi trên , mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 với hành vi lợi dụng dịch bệnh  để định giá mua bán hàng hóa.

Cùng với đó sẽ có các biện pháp khắc phục hậu quả , buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi từ việc định giá mua , bán khẩu trang.

Ví dụ : Tại Nghệ An, trong ngày 10/2, nhà thuốc Nga Thắng tại thị trấn huyện Diễn Châu cũng bị phạt 30 triệu đồng, theo điều 17 Nghị định 109/2013 về hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh và điều kiện bất thường khác, lợi dụng chính sách của nhà nước để định giá mua, giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

Quảng cáo

Lực lượng chức năng xác định quầy thuốc đã bán cho người tiêu dùng 30 hộp khẩu trang (loại 50 cái/hộp) với giá 135.000 đồng trong khi giá trung bình chỉ 40.000-50.000 đồng.

Hình thức xử phạt với hành vi tung tin đồn thất thiệt

Hiện nay với sự gia tăng số ca mắc dịch covid 19 , việc các tin đồn trên mạng xã hội không đúng gây hoang mang dư luận ngày càng nhiều . Các mức phạt tiền có thể lên đến 30.000.000 đồng.

Căn cứ vào khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt về các hành vi trang thông tin điện tử :

– Đối với các hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, các nội dung không phù hợp với lợi ích đất nước bị phạt từ 20.000.000 đồng – 30.000.000 đồng.

Theo đó, kể từ ngày 15/04/2020 , các quy định trên được thay thế bởi Nghị định 15/2020/NĐ-CP . Dựa vào điều 1010 của Nghị định này đã nêu rõ các hành vi tung tin giả mạo , sai sự thật trên các trang mạng xã hội.

Mức phạt đối với các hành vi lợi dụng mạng  xã hội thực hiện các hành vi cung cấp chia sẻ các thông tin giả mạo , sai sự thật, xuyên tạc , cung cấp các thông tin sai bịa đặt , gây hoang mang sẽ bị mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng  – 20.000.000 đồng.

Ví dụ : hành vi như sau , khoảng 14 giờ ngày 11.3, Công an H.Kế Sách phát hiện tài khoản Facebook có tên “Là Ấy Thôi” chia sẻ bài viết có nội dung: “Sóc Trăng đã có 2 người nhiễm virus Corona. Tin cho biết, 2 mẹ con này mới đi du lịch từ Nha Trang, Đà Nẵng về. Họ có biểu hiện mệt, ho nhiều và khó thở. Gia đình đã đưa vào bệnh viện Sóc Trăng”. Qua xác minh, Công an H.Kế Sách xác định chủ tài khoản Facebook “Là Ấy Thôi” là của Trịnh Minh Toán nên đã mời Toán đến trụ sở để làm rõ vụ việc.

Ngoài xử phạt hành chính 10 triệu đồng, Công an H.Kế Sách còn áp dụng hình thức phạt bổ sung là tịch thu điện thoại đồng thời, buộc Toán  gỡ bỏ bài viết trước đó trên trang cá nhân và cam kết không tái phạm.

Vậy nên đối với các trường hợp tăng giá bán khẩu trang hoặc tung các tin đồn sai về dịch covid 19 hiện tại, hãy báo ngay với các cơ quan chức năng có thẩm quyền gần nhất để xử lý theo đúng pháp luật.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức phạt đối với các hành vi tăng giá khẩu trang và tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội. Nếu có gì còn thắc, liên hệ ngay Luật Hùng Sơn để được giải đáp.

>>> Mức phạt đối với những vi phạm liên quan đến dịch Covid – 19

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn