logo

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký tại Sở Công Thương?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 06-12-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 4052 Lượt xem

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký, khuyến mại từ lâu đã là một trong những biện pháp kích cầu tiêu dùng hữu hiệu. Tuy nhiên, để đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh đều phải tuân thủ pháp luật, doanh nghiệp tổ chức khuyến mại cần đăng ký chương trình khuyến mại. Vậy chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau của Luật Hùng Sơn.

Quảng cáo

lightbulb Tại sao phải đăng ký khuyến mại?

Đăng ký khuyến mại có nhiều nguyên nhân:

Thứ nhất, xuất phát từ chức năng quản lý mọi hoạt động trong nền kinh tế của cơ quan nhà nước, việc đăng ký khuyến mại sẽ giúp cơ quan này dễ dàng giám sát hơn. Nhờ đó, các số liệu thống kê về tình hình kích cầu tiêu dùng của Việt Nam phản ánh chính xác thực tiễn, hỗ trợ các chuyên gia nhận định đúng về chiến lược phát triển kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, đăng ký khuyến mại giúp doanh nghiệp tránh khỏi những khoản phạt vi phạm do không đăng ký. Bạn cần hiểu, những quy định pháp luật được ban hành luôn đi kèm với các chế tài, phổ biến nhất trong lĩnh vực kinh tế là phạt tiền.  Những khoản phạt này sẽ được làm rõ tại mục 2.

Thứ ba, đăng ký khuyến mại cũng là hình thức thể hiện sự công khai, minh bạch của doanh nghiệp bạn. Những doanh nghiệp “sạch” nên đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh phù hợp với pháp luật trong nước. Đây cũng chính là điểm cộng khi doanh nghiệp bạn hợp tác với những đối tác “kỹ tính”.

Tóm lại, để giải đáp cho câu hỏi “Tại sao phải đăng ký khuyến mại?”, ta có thể hiểu ngắn gọn nguyên nhân xuất phát từ bản thân doanh nghiệp cũng như quy mô quản lý kinh tế của Nhà nước.

lightbulb Mức phạt khi không đăng ký khuyến mại

Bạn cũng cần lưu ý việc đăng ký khuyến mại phải diễn ra trước khi tổ chức chương trình khuyến mại ít nhất 07 ngày làm việc. Tùy vào địa bàn triển khai chương trình khuyến mại mà mức phạt sẽ khác nhau, cụ thể như:

Trường hợp 1: Khuyến mại tại 01 địa điểm

Đối với những hành vi không đăng ký, đăng ký sai lệch thông tin cho chương trình khuyến mại diễn ra tại 01 địa bàn duy nhất, mức phạt tiền có thể từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.

Trường hợp 2: Khuyến mại từ 02 địa điểm là 02 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương trở lên

Đối với hành vi vi phạm dành cho chương trình khuyến mại tổ chức trên 02 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương trở lên, mức phạt có thể từ 40.000.000 đến 60.000.000 đồng.
Do đó, hạn chế bị phạt tiền cũng là một trong những nguyên nhân tại sao phải đăng ký khuyến mại.

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký

lightbulb Hồ sơ đăng ký khuyến mại

Căn cứ Nghị định số 81/2018/NĐ-CP, hồ sơ đăng ký khuyến mại gồm có:

– Tờ khai đăng ký chương trình khuyến mại (có mẫu);

Quảng cáo

Tờ khai đòi hỏi những thông tin quan trọng liên quan cụ thể đến chương trình khuyến mại. Bạn phải điền chi tiết nội dung đăng ký thực hiện khuyến mại, cụ thể như: Tên thương nhân; nơi thực hiện chương trình; tên chương trình khuyến mại; sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ khuyến mại; hình thức khuyến mại (giải thưởng, quà tặng,…); thời gian thực hiện chương trình; cơ cấu về giải thưởng; đối tượng áp dụng chương trình; nội dung chi tiết chương trình khuyến mại.

Những chương trình phối hợp của nhiều thương nhân hay có thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thì phải ghi chi tiết tên thương nhân cùng thực hiện, tên thương nhân kinh doanh dịch vụ thay mình, nội dung thực hiện, phạm vi quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để tránh tranh chấp không đáng có.

 Văn bản thể lệ chương trình (có mẫu);

– Mẫu bằng chứng để xác định trúng thưởng/ mẫu mô tả chi tiết về bằng chứng để xác định trúng thưởng;

– Giấy tờ chứng minh chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa đưa vào chương trình khuyến mại là hoàn toàn hợp pháp (bản sao không công chứng, chứng thực).

lightbulb Thủ tục đăng ký khuyến mãi

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn cần xác định thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của bạn thuộc cơ quan nào. Nếu chương trình khuyến mại tổ chức chỉ tại 01 địa bàn, bạn sẽ đăng ký với Sở Công Thương. Nếu chương trình khuyến mại tổ chức tại 02 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương trở lên, bạn phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Những cách nộp hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại:

  • Đến trực tiếp trụ sở của Sở Công Thương/ Bộ Công Thương để nộp hồ sơ;
  • Nộp hồ sơ thông qua đường bưu điện đến địa chỉ của Sở Công Thương/ Bộ Công Thương;
  • Nộp hồ sơ online qua website của Sở Công Thương mỗi địa phương/ hệ thống dịch vụ công online của Bộ Công Thương.

Tùy vào địa bàn diễn ra hoạt động khuyến mại mà bạn sẽ xác định nơi mình cần gửi hồ sơ đến.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Luật Hùng Sơn về vấn đề “Tại sao phải đăng ký khuyến mại?”. Hi vọng thông qua bài viết này, chúng tôi đã có thể hỗ trợ bạn những kiến thức cơ bản để tiến hành đăng ký khuyến mại đúng luật.

Luật Hùng Sơn luôn sẵn sàng giúp đỡ quý khách hoàn thành việc đăng ký khuyến mại với hiệu quả cao, thời gian nhanh chóng. Mọi yêu cầu chi tiết về công việc, quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn