logo

Sự kiện pháp lý là gì? Đặc điểm của sự kiện pháp lý

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 10-06-2023 |
  • Tin tức , |
  • 753 Lượt xem

Sự kiện pháp lý là gì? Một trong những quan hệ xã hội phát sinh phổ biến trong đời sống là các sự kiện pháp lý. Luật Hùng Sơn xin giới thiệu thông tin về sự kiện pháp lý là gì trong nội dung dưới đây.

Quảng cáo

Sự kiện pháp lý là gì?

Sự kiện pháp là sự kiện diễn ra trong thực tế có ý nghĩa pháp lý, dự vào đó có khả năng tạo ra các hậu quả pháp lý. Các hậu quả pháp lý đó là sự hình thành, thay đổi hoặc chấm dứt các quan hệ pháp luật.

Đặc điểm của sự kiện pháp lý

Một sự việc chỉ được coi là sự kiện pháp lý khi nó có những đặc điểm sau:

– Sự kiện đó phải được xảy ra trên thực tế dưới dạng hành vi hoặc sự kiện nằm ngoài ý chí của con người nhưng để lại hậu quả thực tiễn với các chủ thể tham gia quan hệ đó.

– Sự kiện đó được đề cập trong phần giả định của các quy phạm pháp luật và khi nó xảy ra thì sẽ làm cho quy tắc xử sự nêu trong phần quy định của quy phạm phát sinh hiệu lực.

– Khi sự kiện đó xảy ra thì sẽ gây ra những hậu quả pháp lý nhất định, tức là làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quan hệ pháp luật.

Phân loại sự kiện pháp lý

Dựa vào liên hệ của sự kiện thực tế xảy ra với ý chí của thể tham gia quan hệ pháp luật. Sự kiện pháp lí được chia thành: sự biến và hành vi.

Quảng cáo

Sự biến: là những sự kiện pháp lí xảy ra trong thực tế và có hậu quả của nằm ngoài ý chí chủ thể quan hệ pháp luật.

Hành vi: là những sự kiện pháp lí xảy ra vì ý chí của chủ thể trong quan hệ pháp luật. Đó là những hành vi do chính con người thực hiện và theo quy định của pháp luật, chủ thể thực hiện hành vi hoàn toàn có thể nhận thức được hậu quả của hành vi đó gây ra.

Căn cứ vào hậu quả pháp lý, sự kiện pháp lí được chia thành ba loại:

  • Sự kiện pháp lí làm phát sinh quan hệ pháp luật. Ví dụ việc nhận nuôi con dẫn đến hình thành quan hệ bố mẹ với con nuôi.
  • Sự kiện pháp lí làm thay đổi quan hệ pháp luật. Ví dụ việc sáp nhập doanh nghiệp A và doanh nghiệp B có thể làm thay đổi chủ thể và cả một số nội dung của quan hệ hợp đồng với nhân sự hoặc đối tác còn dang dở mà bên A đã ký kết.
  • Sự kiện pháp lí làm chấm dứt quan hệ pháp luật. Ví dụ việc ông C thanh toán khoản nợ sẽ làm chấm dứt quan hệ hợp đồng vay tài sản với ngân hàng.

Ý nghĩa của sự kiện pháp lý

Sự kiện pháp lý có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng và thực hiện các quy định pháp luật vì làm phát sinh, thay đổi và chấm dứt các quan hệ pháp luật. Do đó giúp cơ quan nhà nước có căn cứ xác định nguồn luật điều chỉnh nhằm mục đích quản lý, giải quyết các vấn đề giữa các chủ thể trong quan hệ pháp luật.

Sự kiện pháp lý cũng là cơ sở xây dựng pháp luật vì sự việc pháp lý là những sự kiện thông thường diễn ra trong thực tế. Khi xây dựng hệ thống pháp luật được dựa trên các sự việc diễn ra trong thực tiễn đời sống xã hội.

Trên đây là thông tin cơ bản về sự kiện pháp lý mà Luật Hùng Sơn cung cấp đến người đọc. Quý độc giả có những quan tâm, thắc mắc, vui lòng liên hệ chúng tôi theo số 1900 6518, trân trọng cảm ơn!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn