logo

Sự khác nhau giữa đăng ký bản quyền và đăng ký nhãn hiệu

 • LS. Hùng Sơn |
 • 15-08-2019 |
 • Tư vấn sở hữu trí tuệ , |
 • 10412 Lượt xem

Một đối tượng sở hữu trí tuệ có thể được bảo hộ dưới nhiều hình thức thể hiện khác nhau. Trong đó đối với một nhãn hiệu/logo có thể được bảo hộ dưới hai dạng là quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Vậy hai cách thức bảo hộ này khác nhau như thế nào? Mời các bạn cùng Luật Hùng Sơn và Cộng sự tìm hiểu sự khác nhau giữa đăng ký bản quyền và đăng ký nhãn hiệu trong bài viết dưới đây nhé!

A/ Phân biệt sự khác nhau giữa đăng ký bản quyền và đăng ký nhãn hiệu

♦ Về đối tượng quản lý:

Quyền tác giả là đối tượng thuộc Cục Bản quyền tác giả – tổ chức thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện thẩm định, đăng kí bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và công nghiệp văn hóa trong cả nước.

Trong khi đó, đối với Nhãn hiệu lại thuộc Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, thực hiện các thủ tục xác lập quyền, sửa đổi, chuyển giao quyền đối với nhãn hiệu. Bên cạnh đó Cục SHTT còn chức năng thực hiện việc đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp như Sáng chế, Giải pháp hữu ích, kiểu dáng Công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp, chỉ dẫn địa lý … và quản lý Nhà nước về các đối tượng sở hữu công nghiệp trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm >> Đăng ký nhãn hiệu, logo độc quyền, thương hiệu sản phẩm

 

sự khác nhau giữa đăng ký bản quyền và đăng ký nhãn hiệu

 

♦ Về điều kiện bảo hộ:

Quyền tác giả: Theo quy định tại khoản 1 điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ thì “phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

Nhãn hiệu trong sở hữu công nghiệp theo điều 72 thì nhãn hiệu phải đáp ứng các điều kiện: Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, đưuọc thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc và có khả năng phân biệt với hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa dịch vụ của chủ thể khác.

♦ Về căn cứ xác lập quyền:

Đối với quyền tác giả thì tác giả có quyền kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và định hình dưới một hình thức vật chất nhất định. Việc đăng ký để xác lập quyền đối với tác phẩm của mình, dùng để làm dẫn chứng khi có tranh chấp xảy ra. Thời gian được cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan​ khoảng từ 15-20 ngày kể từ ngày nộp đơn.

Đối với nhãn hiệu của Cục Sở hữu trí tuệ chỉ có quyền khi được cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu. Tuy nhiên, chủ sở hữu hoàn toàn có thể sử dụng nhãn hiệu đó kể từ khi nộp đơn đăng ký tại Cục. Thời gian để được cấp giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu khoảng 2 năm kể từ ngày nộp đơn.

Tóm lại, mỗi đối tượng khi đăng kí sẽ có những quyền riêng biệt. Tuy nhiên đối với các tổ chức, doanh nghiệp dùng nhãn hiệu(logo) vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hoạt động mua bán… thì nên đăng kí nhãn hiệu vì chỉ có nhãn hiệu được cấp tại Cục Sở hữu trí tuệ mới có khả năng để phân biệt cá nhân, công ty tổ chức này với cá nhân, công ty tổ chức khác.

Công ty chúng tôi sẽ thực hiện mọi thủ tục đăng kí quyền tác giả và các loại quyền Sở hữu công nghiệp và theo dõi tình trạng hồ sơ đăng kí của khách hàng tới khi được cấp bằng. Hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn trực tiếp!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Có thể bạn quan tâm

  Video tư vấn pháp luật

  Hotline
  Top