logo

Sử dụng tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản có bị xử phạt không?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 01-03-2021 |
  • Tin tức , |
  • 704 Lượt xem

Nhiều người không biết khi nhận được tiền người khác chuyển nhầm vào tài khoản của mình mà tự ý sử dụng số tiền đó thì sẽ bị vi phạm pháp luật có thể bị ngồi tù.

Quảng cáo

Nhận tiền chuyển nhầm từ người khác nhưng không trả lại là vi phạm pháp luật

Theo Bộ luât dân sự 2015 tại Điều 165 có quy định:

1. Chiếm hữu có căn cứ pháp luật là việc chiếm hữu tài sản trong trường hợp sau đây:

a) Chủ sở hữu chiếm hữu tài sản;

b) Người được chủ sở hữu ủy quyền quản lý tài sản;

c) Người được chuyển giao quyền chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự phù hợp với quy định của pháp luật;

d) Người phát hiện và giữ tài sản vô chủ, tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn, giấu, bị vùi lấp, chìm đắm phù hợp với điều kiện theo quy định của Bộ luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan;

đ) Người phát hiện và giữ gia súc, gia cầm, vật nuôi dưới nước bị thất lạc phù hợp với điều kiện theo quy định của Bộ luật này, quy định khác của pháp luật có liên quan;

e) Trường hợp khác do pháp luật quy định.

2. Việc chiếm hữu tài sản không phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều này là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật.

Cũng căn cứ theo như quy định trên, thì việc được người khác chuyển nhầm tiền vào tài khoản không thuộc bất cứ trường hợp nào có quy định tại khoản 1 Điều 165. Do vậy, theo như khoản 2 thì việc không trả lại số tiền bị chuyển nhầm sẽ bị coi là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật.

sử dụng tiền người khác chuyển nhầm

Tuy nhiên, Bộ luât dân sự tại Điều 579 có nêu rõ, người chiếm hữu, người mà sử dụng tài sản của người khác khi không có căn cứ pháp luật thì sẽ phải hoàn trả cho chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản đó; nếu như không tìm được chủ sở hữu, chủ thể đó có quyền khác đối với tài sản thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quảng cáo

==> Như vậy, khi mà đươc người khác chuyển nhầm tiền vào tài khoản, thì người nhận nên chủ động liên hệ với ngân hàng để giải quyết tránh vi phạm pháp luật.

Tự ý sử dụng tiền người khác chuyển nhầm thì có bị xử phạt không?

Theo như phân tích ở trên, thì tự ý sử dụng tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản được coi là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Trong đó, nếu như số tiền bị chiếm giữ trái phép mà dưới 10 triệu đồng, thì người thực hiện hành vi vi phạm này sẽ bị phạt hành chính.

Cụ thể như sau, theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP tại điểm e khoản 2 điều 15, có nêu rõ người có hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác sẽ có thể bị phạt hành chính từ 02 đến 05 triệu đồng.

Ngoài quy định về việc xử phạt hành chính, thì hành vi tiêu tiền do người khác chuyển nhầm vào tài khoản còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Cụ thể như sau, theo Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 tại điều 176, có quy định Tội chiếm giữ trái phép tài sản như sau:

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc dưới 10.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản trị giá 200.000.000 đồng trở lên hoặc bảo vật quốc gia, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

=> Như vậy, nếu như sử dụng số tiền từ 10 cho đến 20 triệu đồng do được người khác chuyển nhầm, thì người thực hiện sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tiền sẽ từ 10 đến 15 triệu đồng hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt từ từ 03 tháng đến 02 năm.

Nếu như chủ thể tiêu số tiền trên 200 triệu đồng do người khác chuyển nhầm, thì người đó sẽ có thể bị phạt tù từ 01 năm cho đến 05 năm.

Hiện nay tại các ngân hàng, khi mà khách hàng phát hiện chuyển nhầm tiền thì phải đến ngay quầy giao dịch của bên ngân hàng đó để thông báo và có hướng giải quyết. Trường hợp mà chuyển nhầm tiền do lỗi của bên nhân viên ngân hàng thì ngân hàng sẽ có trách nhiệm liên hệ để lấy lại số tiền chuyển nhầm hoặc ứng tiền trả lại cho khách hàng.

Tuy nhiên, nếu như lỗi chuyển nhầm do khách hàng và ngân hàng không thể cung cấp thông tin người nhận vì một số lý do bảo mật thông tin, mà số tiền chuyển nhầm bị tiêu, bị rút mất…thì người chuyển nhầm tiền có thể làm đơn yêu cầu công an vào cuộc hoặc có thể khởi kiện ra tòa để xử lý.

Trên đây là quy định về mức phạt khi mà tự ý sử dụng tiền người khác chuyển nhầm. Nếu như bạn đọc còn thắc mắc về vấn đề gì cần chúng tôi gỡ rối thì có thể liên hệ ngay tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ nhanh nhất.
Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn