logo

Rủi ro lạm phát là gì? Ví dụ về rủi ro lạm phát

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-06-2023 |
  • Tin tức , |
  • 1071 Lượt xem

Cùng tìm hiểu về một số nội dung rủi ro lạm phát là gì? Ví dụ về rủi ro lạm phát. Cách chống lại rủi ro lạm phát. thông qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn

Quảng cáo

Rủi ro lạm phát là gì

Rủi ro lạm phát (tiếng anh gọi là Inflation risk) là rủi ro mà giá trị thực trong tương lai (sau khi lạm phát xảy ra) của một khoản đầu tư, của một loại tài sản hoặc dòng thu nhập sẽ bị giảm do lạm phát mà không lường trước được. Rủi ro lạm phát là loại rủi ro mà lạm phát sẽ làm suy giảm lợi nhuận của các khoản đầu tư do sự suy giảm sức mua. Các khoản thanh toán trái phiếu sẽ có rủi ro lạm phát cao nhất vì đây là các khoản thanh toán của họ thường dựa trên lãi suất cố định, nghĩa là lạm phát gia tăng sẽ làm giảm sức mua của họ. 

Rủi ro lạm phát đề cập đến các rủi ro mà lạm phát sẽ làm suy yếu các hoạt động đầu tư, giá trị của một loại tài sản hoặc sức mua của một dòng thu nhập. 

Ví dụ về rủi ro lạm phát

Một ví dụ về rủi ro lạm phát: một nhà đầu tư nắm giữ khoản đầu tư trái phiếu trị giá 10 tỷ đồng với một phiếu giảm giá 10%. Điều này có nghĩ là tiền lãi tạo ra đủ tiền để một người về hưu sống, nhưng với tỷ lệ lạm phát 3% hàng năm thì cứ mỗi 10 tỷ được tạo ra bởi danh mục đầu tư sẽ chỉ trị giá 9,7 tỷ vào năm tới và khoảng 9,4 tỷ vào năm sau đó.

Quảng cáo

Cách chống lại rủi ro lạm phát

Cách cơ bản để bảo vệ khỏi rủi ro lạm phát là xây dựng được phần bù lạm phát vào lãi suất hoặc tỷ lệ hoàn vốn được yêu cầu đối với một khoản đầu tư. Ví dụ, nếu một người cho vay một khoản tiền và dự kiến ​​rằng giá trị của tiền sẽ giảm 3% trong một năm, thì họ có thể thêm 3% vào lãi suất mà họ tính để bù đắp vào khoản lạm phát. Phí bảo hiểm lạm phát như thế này luôn được người cho vay và người đi vay ngầm xây dựng vào lãi suất thị trường hàng ngày. Rủi ro lạm phát nghiêm trọng hơn rất nhiều khi tỷ lệ lạm phát thực tế diễn ra khác với những gì được dự đoán. Đơn giản chỉ cần xây dựng đầy đủ phần bù lạm phát thành lãi suất bắt buộc hoặc tỷ lệ hoàn vốn yêu cầu khi đầu tư không thể điều chỉnh theo lạm phát không lường trước được.

Một số chứng khoán cũng cố gắng giải quyết rủi ro lạm phát bằng cách điều chỉnh dòng tiền của họ theo mức lạm phát để ngăn chặn những thay đổi trong sức mua. Chứng khoán bảo vệ lạm phát kho bạc là loại chứng khoán phổ biến nhất trong số các chứng khoán về lạm phát này. Họ điều chỉnh khoản thanh toán các phiếu giảm giá và tiền gốc theo những thay đổi của chỉ số giá tiêu dùng, do đó sẽ mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận thực tế được đảm bảo dựa đúng trên tỷ lệ lạm phát thực tế.

Một số chứng khoán khác cung cấp khả năng bảo vệ rủi ro lạm phát mà không cần cố gắng làm trên. Ví dụ, chứng khoán có tỷ giá thay đổi cung cấp một số biện pháp bảo vệ vì dòng tiền của chúng cho người nắm giữ (cổ tức, trả lãi,…) dựa trên các chỉ số, chẳng hạn như các tỷ giá cơ bản bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi tỷ lệ lạm phát thực tế. Trái phiếu chuyển đổi cũng cung cấp một số biện pháp bảo vệ rủi ro lạm phát vì chúng đôi khi cũng giao dịch như trái phiếu và đôi khi cũng giao dịch như cổ phiếu. Mối tương quan của chúng với giá cổ phiếu và vốn bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của lạm phát, có nghĩa là trái phiếu chuyển đổi cung cấp một chút bảo vệ rủi ro lạm phát.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Rủi ro lạm phát là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn