logo

Quyền phân phối bán buôn là gì? Đăng ký như thế nào?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 09-02-2024 |
  • Tin tức , |
  • 235 Lượt xem

Quyền phân phối bán buôn là gì? Đăng ký như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé.

Quảng cáo

Quyền phân phối bán buôn là gì?

Quyền phân phối bán buôn là hoạt động bán hàng hóa cho thương nhân bán buôn, thương nhân bán lẻ cũng như thương nhân, tổ chức khác; không bao gồm các hoạt động bán lẻ.

Điều kiện cấp phép quyền phân phối bán buôn, bán lẻ

Nhà đầu tư được phép thực hiện quyền phân phối bán buôn, bán lẻ hàng hóa tại Việt Nam khi mà đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Hàng hoá phân phối không thuộc các danh mục hàng hóa cấm kinh doanh và danh mục hàng hóa không được quyền phân phối theo cam kết quốc tế;

– Hàng hóa bị hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật;

– Hàng hóa phân phối thuộc danh mục hàng hóa phân phối theo lộ trình trong những cam kết quốc tế, doanh nghiệp phải thực hiện theo lộ trình cam kết;

– Mặt hàng phân phối phải phù hợp với nội dung quyền phân phối doanh nghiệp đã được cấp phép thực hiện.

Đăng ký cấp phép quyền phân phối bán buôn, bán lẻ

Để được đăng ký cấp phép quyền phân phối bán buôn, bán lẻ cần thực hiện theo trình tự như sau:

Quảng cáo

Bước 1: Cá nhân, tổ chức thực hiện nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công tỉnh. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả sẽ gửi phiếu hẹn trả kết quả cho cá nhân, tổ chức.

Bước 2: Sở Công Thương tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra về tính hợp lệ và đầy đủ của những giấy tờ có trong hồ sơ, yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.

– Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ và hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, Sở Công Thương thông báo để tổ chức, cá nhân bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ. Thời gian hoàn chỉnh hồ sơ sẽ không được tính vào thời gian cấp Giấy phép kinh doanh;

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc, tính kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ quy định Sở Công Thương nơi tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đặt trụ sở chính có trách nhiệm xem xét việc đáp ứng đủ điều kiện. Trường hợp không được cấp Giấy phép kinh doanh, phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do từ chối.

Bước 3: Sở công thương chuyển kết quả đến Trung tâm Hành chính công tỉnh/ thành phố.

Bước 4: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trung Tâm hành chính công tỉnh tiến hành trả kết quả cho cá nhân, tổ chức.

Khi nộp hồ sơ thì bạn có thể tiến hành nộp trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm hành chính công tỉnh hoặc nộp qua bưu điện hay là qua cổng dịch vụ công tỉnh.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về Quyền phân phối bán buôn là gì? Đăng ký như thế nào? Hi vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích cho mình. Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết hoặc yêu cầu dịch vụ đăng ký quyền phân phối bán buôn, vui lòng liên hệ hotline 0969 329 922 để được hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn