logo

Quy trình tố tụng dân sự được thực hiện như thế nào?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 02-04-2023 |
  • Tin tức , |
  • 298 Lượt xem

Thủ tục tố tụng dân sự là quá trình thực hiện các thủ tục theo trình tự nhất định nhằm giải quyết những tranh chấp phát sinh về dân sự. Quy trình tố tụng dân sự được tiến hành như thế nào? cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau

Quảng cáo

Thủ tục tố tụng dân sự là gì?

Thủ tục tố tụng dân sự là quy trình thực hiện các thủ tục về khởi kiện để Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết các vụ án tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và là quy trình thực hiện các về thủ tục yêu cầu để Tòa án nhân dân giải quyết các việc về yêu cầu dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động.

Quy trình tố tụng dân sự được tiến hành như thế nào?

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện phải làm đơn khởi kiện và nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính, Đơn khởi kiện được thực hiện theo quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Bước 2: Phân công thẩm phán xem xét đơn

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công 01 Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có 1 trong các quyết định sau đây:

– Đưa ra yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

– Tiến hành thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường/rút gọn (trong trường hợp vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015);

– Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

– Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện trong trường hợp vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhận đơn khởi kiện.

Bước 3: Thụ lý vụ án

– Trường hợp xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải tiến hành thông báo ngay cho người khởi kiện biết để người đó đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí (trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí).

– Thẩm phán dự tính số tiền cần tạm ứng án phí và ghi vào giấy báo giao cho người khởi kiện để nộp tiền. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải đến nộp tiền sau đó nộp cho Tòa án biên lai thu tiền.

– Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ án khi người khởi kiện đã nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

– Trường hợp người khởi kiện được miễn/không phải nộp tiền tạm ứng án phí thì Thẩm phán phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Quảng cáo

 (Căn cứ Điều 195 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015)

Bước 4: Tiến hành hòa giải

– Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc sau đây:

+ Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình;

+ Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

(theo quy định tại Điều 205 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015).

Bước 5: Chuẩn bị xét xử

Trong vòng 01 tháng để chuẩn bị xét đơn yêu cầu, Tòa án yêu cầu bổ sung tài liệu, chứng cứ, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, trưng cầu giám định, định giá tài sản, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự… Nếu chưa có kết quả giám định, định giá tài sản thì có thể kéo dài thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu nhưng không vượt quá 01 tháng.

Bước 6: Đưa vụ án ra xét xử ở phiên tòa sơ thẩm

Phiên tòa sơ thẩm phải được tiến hành đúng thời gian, địa điểm như đã được ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử/giấy báo mở lại phiên tòa (trong trường hợp phải hoãn phiên tòa).

Nguyên tắc hoà giải trong tố tụng dân sự như thế nào?

Nguyên tắc tiến hành hòa giải thực hiện như sau:

– Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Tòa án tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hòa giải hoặc không tiến hành hòa giải được quy định tại Điều 206 và Điều 207 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 hoặc vụ án được giải quyết theo thủ tục rút gọn.

– Việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc đã được nêu tại Bước 4 mục 2.

Dịch vụ pháp lý liên quan đến thủ tục tố tụng dân sự như thế nào?

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng và đã từng giải quyết các vụ việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, Chúng tôi tự tin cung cấp đến khách hàng dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến thủ tục tố tụng dân sự uy tín với phạm vi công việc thực hiện như sau:

  •       Tư vấn và giải đáp cho khách hàng những quy định pháp luật liên quan đến vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.
  •       Tư vấn và giải đáp cho khách hàng quy trình thủ tục diễn ra quá trình giải quyết vụ việc dân sự.
  •       Hỗ trợ và thực hiện soạn thảo đơn khởi kiện; tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.
  •       Đại diện cho Khách hàng tham gia quá trình tố tụng khi được yêu cầu.

Trên đây là nội dung thông tin tư vấn sơ bộ của chúng tôi về Quy trình tố tụng dân sự được thực hiện như thế nào. Để được các luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn chuyên sâu, Quý khách hàng có thể liên hệ đến hotline của Luật Hùng Sơn 19006518 để nhận được tư vấn và đặt sử dụng dịch vụ.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn