logo

Những quy định về mã số mã vạch hàng nhập khẩu

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 07-06-2023 |
 • Giấy phép , |
 • 1275 Lượt xem

Những quy định về mã số mã vạch hàng nhập khẩu? Ngành nghề xuất nhập khẩu hàng hóa của nền kinh tế Việt Nam hiện nay được nhà nước khuyến khích và phát triển. Thị trường Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài. Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, pháp luật quy định về mã số mã vạch hàng nhập khẩu giúp mọi người nhận biết các thông tin sản phẩm và hạn chế những bất đồng về ngôn ngữ. Để hiểu hơn về vấn đề này, hãy cùng Luật Hùng Sơn trả lời câu hỏi dưới đây!

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật sư! Khi nhập khẩu sản phẩm về Việt Nam để phân phối và kinh doanh, tôi có dùng nhãn phụ (ghi nhãn theo quy định của Việt Nam) và MSMV mới (mã GS1) đã được đăng ký, việc sử dụng mã vạch mới (không sử dụng mã nước ngoài) công ty tôi có được phép sử dụng để gắn trên sản phẩm và che MSMV cũ hay không? và cho tôi xin thông tin về quy định này để tôi tham khảo và thực hiện theo đúng quy định của nhà nước Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

Trước tiên, mọi người cần phải biết về khái niệm nhãn hàng hóa

Nhãn hàng hóa được xác định là bản viết, vẽ, in, chụp của chữ viết, hình vẽ, hình ảnh được dán, khắc, in, chạm trổ, in, đúc hay đính trực tiếp lên hàng hóa, bao bì và trên những chất liệu gắn lên đó.

Nhãn hàng hóa gồm 2 loại là nhãn gốc và nhãn phụ:

 • Nhãn gốc được thể hiện lần đầu được gắn lên bao bì, hàng hóa do những cá nhân, tổ chức sản xuất hàng hóa tự gắn lên đó (quy định tại khoản 3, Điều 3 của Nghị định 43/2017/NĐ-CP);
 • Nhãn phụ được gắn lên hàng hóa hay bao bì thương phẩm nhưng ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Ở trên đó phải nêu rõ các nội dung bắt buộc trên nhãn gốc luật định những cá nhân, tổ chức phải dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt hoặc các nội dung mà nhãn gốc còn thiếu theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam cần bổ sung (quy định tại khoản 2 của Nghị định 43/2017/NĐ-CP).

Tiếp theo là quy định của pháp luật về việc ghi, sử dụng nhãn phụ:

Thứ nhất về ngôn ngữ: Ngôn ngữ bắt buộc của nhãn phụ là Tiếng Việt.

Thứ hai là các trường hợp bắt buộc phải có nhãn phụ:

 • Hàng hóa nhập khẩu vào lãnh thổ Việt Nam gồm những hàng hóa mà nhãn gốc chưa thể hiện đủ nội dung bắt buộc, hàng hóa có nhãn gốc dùng ngôn ngữ là tiếng nước ngoài;
 • Hàng hóa bị trả về không xuất được và đem về lưu thông trên thị trường Việt Nam.

Thứ ba là không bắt buộc ghi nhãn phụ khi:

Nhãn phụ không bắt buộc cần phải có với những loại hàng hóa, sản phẩm như sau:

 • Các loại phụ gia, nguyên liệu hay những chất hỗ trợ khi chế biến thực phẩm;
 • Linh kiện được nhập khẩu về Việt Nam sản xuất hoặc thay thế những linh kiện bị hỏng trong quá trình hoạt động, dịch vụ bảo hành hàng hóa, sản phẩm và không đem ra thị trường để tiêu thụ.

Thứ tư là quy định về việc ghi nhãn phụ trên hàng hóa, sản phẩm

 • Nội dung của nhãn phụ:

Những thông tin thể hiện trên nhãn phụ phải tương thích đúng với thông tin trên nhãn gốc. Chúng phải nêu được nguồn gốc và bản chất của loại hàng hóa đó. Nhãn phụ không chứa các nội dung hoặc hình ảnh gây ảnh hưởng tới an ninh, kinh tế, chính trị, an toàn xã hội và quan hệ ngoại giao của nước ta. Cụ thể như tranh chấp chủ quyền, nội dung nhạy cảm và không được trái với thuần phong mỹ tục.

 • Tên hàng hóa:

Đây là thông tin bắt buộc cần có trên nhãn gốc và nhãn phụ. Nó được in ở nơi người tiêu dùng, người sử dụng dễ quan sát, đọc được và có kích cỡ chữ lớn nhất so với những chữ viết thể hiện những nội dung khác được cá nhân, tổ chức sản xuất hàng hóa đặt ra cho hàng hóa của mình.

 • Xuất xứ của hàng hóa:

Được thể hiện ở trên nhãn phụ bằng một số những cụm từ “xuất xứ”, “sản xuất tại”, “sản xuất bởi”, “nước sản xuất” + tên nước hay tên vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó. Chú ý không được viết tắt;

Quảng cáo

Nếu nhãn phụ của hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài bị trả lại, không xuất khẩu được và lưu thông trên thị trường Việt Nam thì xuất xứ hàng hóa ấy được thể hiện bằng dòng chữ cụ thể: “Được sản xuất tại Việt Nam“.

Tên, địa chỉ của những cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm với hàng hóa:

Những cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm với hàng hóa gồm cá nhân, tổ chức thực hiện việc sản xuất; đại lý bán hàng cho người sản xuất, được nhượng quyền phân phối sản phẩm từ phía nhà sản xuất. Riêng những hàng hóa là trang thiết bị y tế cần phải có tên, địa danh của cá nhân, tổ chức sản xuất, đăng ký kinh doanh lưu hành hàng hóa nêu trên nhãn phụ.

Ngày sản xuất và hạn sử dụng của hàng hóa:

 • Ngày sản xuất là mốc thời gian cuối cùng trong giai đoạn sản xuất hàng hóa. Từ đó, chúng ta có thể xác định được lúc nào hoàn thành sản xuất. Ngày sản xuất ghi ở trên nhãn phụ có thể được ghi cụ thể bằng cụm từ “ngày sản xuất” hoặc “NSX”.
 • Hạn sử dụng hay hạn dùng được xác định là mốc thời gian nhất đinh. Từ đó trở đi hàng hóa không còn được giữ nguyên đặc tính chất lượng có thể ảnh hưởng tới chất lượng hàng hóa và sức khỏe người tiêu dùng. Hạn sử dụng được ghi bằng cụm từ “hạn sử dụng”, “hạn dùng” hoặc “HSD”, “HD”.
 • Cách ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng được tính và ghi theo lịch dương và có thể ghi khác thứ tự ngày tháng năm nhưng phải có ghi chú để người dùng biết. Thông tin về ngày sản xuất, hạn dùng được ghi cụ thể tương ứng với mỗi cột ngày tháng năm. Chúng được thể hiện bằng 2 chữ số tự nhiên nhưng vẫn ghi bằng 4 chữ số với thông tin về năm.

Định lượng của hàng hóa:

Với ý nghĩa xác định trọng lượng, khối lượng, thể tích sản phẩm, hàng hóa hoặc số lượng những hàng hóa có trong bao bì thương phẩm sẽ ghi bằng số đếm tự nhiên hay một đơn vị đo lường nào đó. Đối với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, đơn vị đo lường cần phải áp dụng theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Thành phần và cấu tạo của hàng hóa:

 • Thành phần gồm những nguyên liệu và các phụ gia để sản xuất, tạo ra hàng hóa. Chẳng hạn thành phần của bánh quy dừa được ghi trên nhãn phụ gồm: bột mỳ, đường kính, bơ, trứng gà, sữa bột, dừa tươi, muối, dầu thực vật, hương sữa và nước.
 • Việc ghi thành phần của hàng hóa cần tuân thủ theo khoản 3, Điều 16 và phụ lục IV tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP;

Thông số kỹ thuật và những thông tin cảnh báo:

 • Thông tin cảnh báo được thể hiện ở trên nhãn phụ với mục đích giúp người tiêu dùng, người sử dụng lưu ý khi vận chuyển, bảo quản hay sử dụng. Chẳng hạn cảnh báo của thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
 • Thông số kỹ thuật gồm những chỉ tiêu kỹ thuật nhất định có ảnh hưởng tới môi trường hay sức khỏe, an toàn của người tiêu dùng và quyết định giá trị sử dụng của hàng hóa. Nó được quy định tại quy chuẩn hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật của hàng hóa. Chẳng hạn chỉ số BTU biểu thị cho công suất điều hòa là 9000Btu/h sẽ đượchiện trên nhãn phụ nếu như nhãn gốc chưa thể hiện.
 • Việc thể hiện thông số kỹ thuật và những thông tin cảnh báo của hàng hóa được quy định ở Điều 17 và phụ lục V của nghị định 43/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật có liên quan khác;

Những nội dung khác có thể được thể hiện ở trên hàng hóa, thương phẩm, bao bì như mã vạch, mã số, dấu (gồm dấu hợp chuẩn và dấu hợp quy) cùng những nội dung khác nếu có thêm.

Lưu ý khi ghi và sử dụng nhãn phụ:

 • Giữ nguyên nhãn gốc có ghi dán nhãn phụ, những nội dung trên nhãn phụ cần phải tương ứng với những nội dung được thể hiện trên nhãn gốc;
 • Địa điểm gắn nhãn phụ là trên bao bì thương phẩm của hàng hóa nhưng vị trí để gắn không được che mất nội dung luật bắt buộc nhãn gốc thể hiện hoặc những nội dung quan trọng.

Những quy định về mã số mã vạch hàng nhập khẩu

Những quy định về mã số mã vạch hàng nhập khẩu

Luật sư tư vấn trả lời

Theo quy định trong Nghị định 43/2017/NĐ-CP, nhãn phụ được hiểu là loại nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc. Nó được dịch từ nhãn gốc của hàng hóa bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và được bổ sung các nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo đúng quy định của pháp luật mà trên nhãn gốc hàng hóa còn thiếu.

Trước tiên, các bạn cần xem xét hợp đồng giữa bạn và phía công ty cung cấp. Nếu như hợp đồng cho phép bạn thay đổi nội dung, hình thức của nhãn mác thì bạn hoàn toàn có thể làm việc này. Cụ thể cách làm như thế nào sẽ được quy định rõ trong hợp đồng. Nếu như trong hợp đồng không quy định mà bạn lại tự ý thay đổi hình thức và nội dung trên nhãn mác. Đồng thời nội dung ấy lại khác với nhãn gốc thì công ty của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mức độ chính xác và trung thực của nội dung bạn ghi.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy định về mã vạch hàng nhập khẩu. Nếu như còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn qua hotline 0964 509 555 nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn