logo

Quy định của pháp luật về việc ông bà giành quyền nuôi cháu

Thực trạng hiện nay có rất nhiều trường hợp ông hoặc bà không giao lại con cho bố, mẹ nuôi dưỡng sau khi họ đã ly hôn. Vậy, pháp luật quy định như nào về việc ông bà giành quyền nuôi cháu? chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi đó thông qua bài viết sau:

Quảng cáo

♦ Căn cứ pháp luật:

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 

Quyền của ông, bà về việc giành nuôi cháu

Căn vào cứ Điều 104 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định như sau:

“Ông bà nội, ông bà ngoại có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu, sống mẫu mực và nêu gương tốt cho con cháu; trường hợp cháu chưa thành niên, cháu đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người nuôi dưỡng theo quy định tại Điều 105 của Luật này thì ông bà nội, ông bà ngoại có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.”

Như vậy theo quy định trên có thể thấy ông, bà chỉ có thể có quyền nuôi cháu trong trường hợp người này đã thành niên nhưng ko có khả năng lao động và bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc khi họ chưa thành niên mà không có người nuôi dưỡng.

Quảng cáo

ông bà giành quyền nuôi cháu

Tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình có quy định về người được trực tiếp nuôi con như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy pháp luật đã quy định trực tiếp chỉ có cha, mẹ mới là người được quyền trực tiếp nuôi con, nếu không còn cha mẹ hoặc cha mẹ không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng con cái thì trách nhiệm trông nom thuộc về anh, chị, em ruột. Cuối cùng nếu không đáp ứng đủ các trường hợp trên thì ông bà nội, ông bà ngoại mới có trách nhiệm có nghĩa vụ nuôi dưỡng cháu.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về việc ông bà giành quyền nuôi cháu. Hinh vong nó sẽ giúp được quý bạn đọc giải quyết được các vấn đề pháp lý của mình. Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 19006518 hoặc qua website : https://luathungson.vn

>>> Quyền nuôi con sẽ thuộc về ai khi ly hôn

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn