Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến từ 1/7 như thế nào?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 05-08-2020 |
  • Tin tức , |
  • 1405 Lượt xem

Khi xác định bị vi phạm giao thông đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ nộp phạt theo quy định. Trong thời buổi công nghệ phát triển hiện nay thì có nộp phạt trực tuyến hay không cũng là vấn đề được quan tâm bởi vì thế có thể tiết kiệm thời gian và công sức. Pháp luật mới nhất hiện nay có quy định người vi phạm có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến từ 1/7. Cụ thể như thế nào, Luật Hùng Sơn sẽ thông tin đến bạn đọc như sau.

Quảng cáo

1. Quy định về nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến

Có những hình thức có thể thực hiện thông qua trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia là đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, chứng thực bản sao từ bản chính, cấp đổi giấy phép lái xe cấp độ 4, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế, nộp phạt vi phạm giao thông thuộc thẩm quyền của cảnh sát giao thông (trên phạm vi toàn quốc) và nộp phạt vi phạm giao thông thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông.

Như vậy, theo quy định mới nhất cũng đã có sự bổ sung về việc nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Và theo quy định thì người dân có thể truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia để theo dõi về quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông của mình và cả mức phạt tiền cụ thể như thế nào.

nộp phạt giao thông trực tuyến

2. Cách nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến chính xác nhất

Bước 1: Người dân có nhu cầu sẽ phải truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia với địa chỉ https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html để tiến hành thực hiện các quy trình nộp phạt trực tuyến theo quy định.

Bước 2: Người vi phạm giao thông có thể tra cứu hồ sơ của mình theo hai cách: Tra cứu theo biên bản vi phạm hoặc là tra cứu theo mã quyết định. Với những vị trí có dấu * (bắt buộc), người dân phải điền đầy đủ và chính xác. Với các thông tin được yêu cầu điền vào như sau: số biên bản, họ tên của người vi phạm, chọn tỉnh hoặc thành phố hoặc đơn vị lập ra biên bản xử phạt giao thông, ngày vi phạm, nhập mã bảo mật và kích vào “Tra cứu”.

Bước 3: Nếu như thông tin của người dân nhập là đúng và có được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ thông báo đến cho người vi phạm một bảng thông tin về nội dung vi phạm, trong đó bao gồm các nội dung như ngày ra quyết định, số quyết định, lỗi vi phạm cụ thể là gì và mức tiền phạt như thế nào. Và việc của người vi phạm sẽ phải tiến hành xác minh lại một lần nữa các thông tin được hiển thị ấy có đúng hay không.

Bước 4: Sau khi đã xác nhận, hệ thống sẽ hiển thị và đưa ra hai lựa chọn: Thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà hoặc là thanh toán trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp.

Quảng cáo

– Với sự lựa chọn “thanh toán trực tuyến và nhận kết quả tại nhà”, người vi phạm sẽ tiến hành thanh toán trực tuyến và mong muốn được nhận kết quả ngay tại nhà mình, việc chuyển giấy tờ sẽ thông qua dịch vụ bưu chính.

– Với sự lựa chọn “thanh toán trực tuyến và nhận kết quả trực tiếp”, người vi phạm sẽ tiến hành thanh toán trực tuyến và mong muốn nhận được kết quả trực tiếp ở tại cơ quan Công an.

Bước 4: Hệ thống sẽ tiếp tục hiển thị và đưa ra hai hình thức thanh toán là thanh toán trực tuyến qua tài khoản thẻ ngân hàng có đăng ký dịch vụ Internet Banking hoặc là thanh toán thông qua VNPT Pay.

Một số lưu ý cần phải quan tâm khi nộp phạt vi phạm trực tuyến:

– Ngay cả người dân chưa có tài khoản ở trên Cổng dịch vụ công quốc gia vẫn có thể thực hiện nộp phạt trực tuyến.

– Phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu.

Trên đây là các quy định mới nhất về việc nộp phạt vi phạm giao thông, ngoài nộp phạt trực tiếp, nộp phạt vi phạm thông qua bưu điện thì người vi phạm còn có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến kể từ ngày 1/7/2020. Với hướng dẫn và thông tin chi tiết như trên, hy vọng bạn đọc có thể nắm được cụ thể về vấn đề nộp phạt, linh hoạt trong cách thức để tiết kiệm thời gian. Nếu bạn đọc có còn thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn