logo

Những trường hợp được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ 21/8/2020

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-08-2020 |
  • Tin tức , |
  • 995 Lượt xem

Thẻ bảo hiểm y tế là một trong những loại tài liệu quan trọng có thể đảm bảo được nhiều quyền lợi cho người Việt Nam. Vì thế, một trong những điều đáng được quan tâm trong các quy định hiện nay thì ai sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Theo quy định mới nhất thì kể từ ngày 21/8/2020 sẽ có 28 nhóm đối tượng được cấp cho thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin đến bạn đọc về vấn đề này cụ thể như sau.

Quảng cáo

1. Đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí do cơ quan bảo hiểm xã đóng

Những người hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Những người đang được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng do bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động; công nhân cao su đang được hưởng trợ cấp hằng tháng theo các quy định pháp luật.

Những người lao động nghỉ việc mà được hưởng trợ cấp ốm đau do mắc bệnh thuộc vào Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày được Bộ Y tế ban hành.

Các cán bộ phường, xã, thị trấn đã nghỉ việc và đang được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng.

Những người lao động đang trong thời gian nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc là nhận nuôi con nuôi.

Những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

2. Đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí do ngân sách nhà nước đóng

Những người là Công an nhân dân, quân nhân, người làm công tác cơ yếu được quy định chi tiết tại Điều 2 của Nghị định số 70/2015/NĐ-CP.

Các cán bộ phường, xã, thị trấn đã nghỉ việc và đang được hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước.

Những người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động và đang được hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước.

Những người có công với cách mạng theo quy định chi tiết tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Các cựu chiến binh được quy định chi tiết tại Khoản 4 Điều 3 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Những người tham gia vào kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc theo quy định chi tiết tại Khoản 5 Điều 3 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Các đại biểu quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm.

Trẻ em dưới 16 tuổi.

Những người thuộc vào diện được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng theo các quy định của pháp luật về người khuyết tật, người cao tuổi, đối tượng bảo trợ xã hội.

Quảng cáo

Những người thuộc vào hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở tại vùng kinh tế khó khăn; người dân tộc thiểu số đang sinh sống ở tại vùng kinh tế đặc biệt khó khăn; những người đang sinh sống ở tại xã, huyện đảo và một số các đối tượng khác theo quy định chi tiết tại Khoản 9 Điều 3 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Những người được phong tặng cho danh hiệu nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân thuộc họ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người hằng tháng thấp hơn so với mức lương cơ sở theo quy định của Chính phủ.

Thân nhân của người có công với cách mạng là mẹ đẻ, cha đẻ, vợ hoặc là chồng, con của liệt sỹ; người đã có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

Thân nhân của người có công với cách mạng được quy định chi tiết tại Khoản 12 Điều 3 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Thân nhân của những người là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ, sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác ở tại học viện công an nhân dân, lực lượng công an nhân dân, hạ sỹ quan, người đang làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, học viên cơ yếu được hưởng chế độ và các chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường công an, quân đội theo quy định chi tiết tại Khoản 13 Điều 3 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Những người đã hiến bộ phận cơ thể người theo các quy định pháp luật về việc hiến ghép mô tạng.

Những người nước ngoài đang học tập ở tại Việt Nam và được cấp học bổng từ ngân sách nhà nước của nước Việt Nam.

Những người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình theo quy định chi tiết tại Khoản 16 Điều 3 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.

Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Đối tượng được cấp bảo hiểm y tế miễn phí do người sử dụng lao động đóng

Thân nhân của công nhân hoặc viên chức quốc phòng đang thực hiện phục vụ trong Quân đội, thân nhân của công nhân hoặc công an đang thực hiện phục vụ trong Công an nhân dân, thân nhân của người đang làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu có bao gồm các đối tượng được quy định tại Khoản 13 Điều 3 của Nghị định số 146/2018 cụ thể như sau:

– Cha đẻ, mẹ đẻ; cha đẻ, mẹ đẻ của vợ hoặc là chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của bản thân, của chồng hoặc là của vợ.

– Vợ hoặc là chồng.

– Con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trên 6 tuổi cho đến dưới 18 tuổi; con đẻ, con nuôi hợp pháp từ đủ 18 tuổi trở lên nếu như còn tiếp tục đi học phổ thông.

Ngoài các nhóm đối tượng được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, ngân sách nhà nước đóng và cả người sử dụng lao động đóng thì còn có học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 3 tháng trở lên chưa có tham gia vào bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế, trong thời gian đào tạo sẽ được cơ sở đào tạo đóng bảo hiểm y tế.

Như vậy, trên đây là các quy định pháp luật mới nhất quy định về việc cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí từ 21/8/2020. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc thêm về vấn đề này hoặc là có vướng mắc pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn