Luật sư tư vấn: Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 25-05-2021 |
 • Giấy phép , |
 • 335 Lượt xem

Nhiều trường hợp cho thấy những người có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp nhưng không thể nào tự thực hiện thủ tục này. Đứng trước tình tạng này, họ cũng đặt ra câu hỏi: “Nhờ người thâm làm lý lịch trư pháp được không? Để giải quyết vấn đề này, pháp luật đã cho phép cha/mẹ/vợ/chồng hay những người thân khác có thể làm thay lý lịch tư pháp. Cụ thể quy định này như thế nào? Hãy cùng Luật Hùng Sơn khám phá bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý

Theo Điều 45 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, cá nhân có thể uỷ quyền cho những người khác để làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1. Tuy nhiên, việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản mà pháp luật quyd định. Nếu người yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha/mẹ/vợ/chồng/con cái của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì không cần thiết phải có văn bản ủy quyền.

Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm lý lịch tư pháp số 1

Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm lý lịch tư pháp số 1

Đối với phiếu lý lịch tư pháp số 2, pháp luật lại có quy định hoàn toàn khác. Theo khoản 2, Điều 46 của Lý lịch tư pháp có quy định rất cụ thể như sau:

Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ cho phép bạn nhờ người thân làm phiếu lý lịch tư pháp số 1.

2. Nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không?

Để trả lời câu hỏi nhờ người thân làm lý lịch tư pháp có được không, các bạn cần hiểu người thân là người nuôi dưỡng, người có quan hệ hôn nhân hoặc cùng dòng máu trực hệ. Đồng thời, những người này phải thuộc phạm vi trong 3 đời. Suy ra, người thân ở đây chính là bố, mẹ, vợ, chồng và con đẻ, con nuôi.

Thực tế nếu là người thân làm lý lịch tư pháp thì phải xuất trình giấy tờ gốc để chứng minh mối quan hệ đó. Chẳng hạn như sổ hộ khẩu, giấy trích lục khai sinh,…

Nhờ được người thân làm phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định của pháp luật

Nhờ được người thân làm phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định của pháp luật

Căn cứ vào khoản 3, Điều 45 và khoản 2, Điều 46 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, quy định về việc ủy quyền như sau:

 • Nếu như yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, cá nhân có thể ủy quyền cho người khác nhưng phải lập văn bản quỷ quyền theo quy định pháp luật. Ngoại trừ trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con cái.
 • Nếu như yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì không ủy quyền cho người khác.

Tóm lại, bạn có thể nhờ người thân làm lý lịch tư pháp số 1 nhưng phiếu lý lịch số 2 thì không thể.

Quảng cáo

3. Lý lịch tư pháp có lấy hộ được không?

Khi các cá nhân được Sở tư pháp hoặc trung tâm lý lịch quốc gia cho cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì hoàn toàn có thể ủy quyền cho người thân hoặc người khác. Tuy nhiên với người không phải nhân thân phải có văn bản ủy quyền kèm theo đúng với quy định của pháp luật.

Theo đó, nếu cá nhân nhờ ai đó lấy hộ phiếu lý lịch tư pháp cần phải có văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực ở một số điểm hỗ trợ như UBND xã hay phường để xác minh chữ ký trong văn bản. Trong đó, Sở tư pháp sẽ cấp phiếu lý lịch tư pháp đối với những đối tương cụ thể như sau:

 • Công dân Việt Nam có đăng ký thường trú hay tạm trú trong nước.
 • Công dân là người Việt Nam có cư trú ở nước ngoài.
 • Người nước ngoài đang có cư trú tại Việt Nam.

Cần văn bản ủy quyền được công chứng để lấy hộ phiếu lý lịch tư pháp

Cần văn bản ủy quyền được công chứng để lấy hộ phiếu lý lịch tư pháp

Hơn nữa, trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia sẽ tiến hành cấp phiếu lý lịch tư pháp nếu: công dân là người Việt Nam nhưng lại không thể xác định nơi đăng ký thường trú hay tạm trú. Bên cạnh đó còn có cả đối tượng là người nước ngoài đã có cư trú tại Việt Nam.

Thời hạn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp là 10 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ hợp lệ. Đối với các trường hợp liên quan khác thì cần xác minh thông tin trong 15 ngày.

4. Dịch vụ làm lý lịch tư pháp tại Luật Hùng Sơn

Với nhiều năm kinh doanh làm việc trong nghề, Luật Hùng Sơn nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá tích cực từ khách hàng. Chúng tôi cam đoan đem tới cho khách hàng sự hài lòng với các dịch vụ như:

 • Tư vấn các điều kiện xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Lập hồ sơ hợp lệ mà Sở Tư Pháp quy định.
 • Thay mặt cho khách hàng làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.
 • Nhận kết quả và gửi bưu điện tới đúng địa chỉ mà khách hàng yêu cầu.

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp uy tín tại Luật Hùng Sơn

Dịch vụ làm lý lịch tư pháp uy tín tại Luật Hùng Sơn

Ngoài ra, khách hàng có thể nhanh chóng nhận giấy lý lịch tư pháp theo các mốc thời hạn như: 12 ngày, 7 ngày, 3 ngày làm việc. Thậm chí có những trường hợp chỉ mất 1 ngày làm việc.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc nhờ người thân làm lý lịch tư pháp được không? Lý lịch tư pháp có lấy hộ được không? Nếu như có bất cứ câu hỏi nào muốn giải đáp liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn