Nguyên thủy là gì? Sự hình thành và phát triển của xã hội nguyên thủy

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 10-06-2023 |
  • Tin tức , |
  • 536 Lượt xem

Nguyên thủy là gì? Sự hình thành và phát triển của xã hội nguyên thủy. Sự tan rã của công xã nguyên thủy. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau để tìm hiểu vấn đề này.

Quảng cáo

Nguyên thủy là gì?

Nguyên thủy là khái niệm được giải thích là cái đầu tiên, cái gốc gác ban đầu, là giai đoạn đầu tiên trong một tiến trình phát triển.

Xã hội nguyên thủy cũng là khái niệm để chỉ giai đoạn đầu tiên trong tiến trình phát triển của con người. Từ khi xuất hiện con người cho đến khi phát triển thành cộng đồng xã hội nguyên thủy cho đến khi phát triển trở thành xã hội phân giai cấp và có thiết chế nhà nước.

Sự hình thành và phát triển của xã hội nguyên thủy

Kéo dài hàng triệu năm, xã hội nguyên thủy đã hình thành và phát triển nhảy vọt qua 2 giai đoạn:

Bầy người nguyên thủy;

Công xã thị tộc.

Trong đó, giai đoạn khởi nguồn bắt đầu từ khi con người xuất hiện trên trái đất. Phát triển dựa trên tập tục sống bầy đàn của tổ tiên linh trưởng- gần nhất là hai loài tinh tinh và bonobo.

Ở giai đoạn khởi nguồn, công cụ lao động đầu tiên đều được chế tạo từ đá nên khá thô sơ và cho năng suất lao động thấp.

Qua một quá trình hàng vạn năm sử dụng công cụ từ đá, bầy người nguyên thủy sinh sống luôn phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Chính bởi vậy họ nương tựa và liên kết chặt chẽ để cùng sinh tồn với tập thể. Do đó, đặc trưng của giai đoạn đầu tiên bầy người nguyên thủy không có sở hữu tư nhân, không có giai cấp.

Quảng cáo

Thị tộc là nhóm những gia đình có quan hệ gần gũi, có huyết thống cùng sống chung, làm chung, ăn chung.

Thời đại kim khí bắt đầu khi con người phát hiện ra kim loại đồng. Đầu tiên là sử dụng làm trang sức, rồi chế tạo, kết hợp để làm ra công cụ lao động, vũ khí. Giai đoạn này con người khai phá được vùng đất mới, gia tăng sản lượng, năng suất lao động. Từ đây, xã hội trở nên đủ và dư thừa của cải.

Nguyên tắc vàng trong xã hội nguyên thủy là gì?

Nguyên tắc vàng trong xã hội nguyên thủy chính là của cải là của chung, làm chung, hưởng thụ bằng nhau, không ai hơn ai.

Sự tan rã của công xã nguyên thủy

Xã hội nguyên thủy chính là bước đi đầu tiên trong tiến trình phát triển của loài người. Điều mà dân tộc nào cũng đều trải qua. Cùng với sự phát triển không ngừng, sự tan rã của xã hội nguyên thủy, công xã nguyên thủy là điều tất yếu phải đến. Là bước đệm để con người tiến xa hơn đến xã hội văn minh.

Điểm mấu chốt của sự tan rã của công xã nguyên thủy chính là khi Người tối cổ đã dần tiến hóa trở thành người tinh khôn. Sự khác biệt giữa người tối cổ với người tinh khôn là ở chỗ một bên chỉ săn bắt, hái lượm, một bên biết chăn nuôi, trồng trọt và cải tiến công cụ để nâng cao năng suất. Chính sự tiến hóa về thể chất và khả năng lao động nói trên, con người dần dần có tài sản dư thừa, tích trữ.

Một xã hội từ không đủ ăn trở nên dư thừa của cải, có sự khác biệt về sở hữu của cải giữa những thành viên cũng chính là đã xuất hiện sự phân chia giàu nghèo, phân biệt giai cấp. Từ đây, xã hội nguyên thủy tan rã, do mối liên kết làm chung, ăn chung giữa các thành viên trong thị tộc đã không còn.

Mấu chốt sự biến mất cuả công xã nguyên thủy chính là chế độ tư hữu và phân biệt giai cấp.

Trên đây là nội dung bài viết Nguyên thủy là gì và sự tan rã của chế độ công xã nguyên thủy. Nếu có vấn đề cần tư vấn pháp luật, vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn qua Tổng đài tư vấn 1900.6518 để được tư vấn kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn