logo

Nghỉ phép là gì? Chế độ nghỉ phép của nhân viên

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 30-05-2023 |
  • Tin tức , |
  • 406 Lượt xem

Nghỉ phép là gì? Chế độ nghỉ phép của nhân viên. Các loại hình nghỉ phép hiện nay. Cùng Luật hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Nghỉ phép là gì

Nghỉ phép là khoảng thời gian người lao động tạm gác lại công việc, dành thời gian phục vụ những mục đích cá nhân khác.

Đây là quyền lợi chính đáng của người lao động, do đó, người sử dụng lao động phải phê duyệt đơn nghỉ phép theo đúng quy định pháp luật, đồng thời bố trí nhân sự đảm nhận công việc thay người lao động xin nghỉ phép. Đảm bảo khi người lao động quay trở lại làm việc, có thể tiếp nối công việc một cách thuận lợi nhất và nhận đúng quyền lợi như đã cam kết trong đơn nghỉ việc đã phê duyệt.

Các loại hình nghỉ phép hiện nay

Nghỉ phép có hưởng lương

Nghỉ phép có hưởng lương chỉ áp dụng cho tình huống nghỉ phép năm trong phạm vi số ngày nghỉ phép thường niên của người lao động. Cụ thể tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 113 Bộ luật lao động 2019, người lao động được nghỉ hàng năm theo quy định:

+ Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

  • Được nghỉ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường
  • Được nghỉ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm
  • Được nghỉ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

+ Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động số ngày nghỉ phép được tính theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc. Công thức:

Số ngày nghỉ phép = (Tổng số ngày nghỉ phép năm x Số tháng làm việc) / 12

Nghỉ phép không hưởng lương

Nghỉ phép không hưởng lương và không cần xin phép

Theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2019 quy định người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Như vậy, người lao động nghỉ không hưởng lương 01 ngày trong những tình huống trên không phải xin phép hay làm đơn theo thủ tục xin nghỉ phép tại nơi làm việc, nhưng phải thông báo cho phía quản lý trực tiếp hoặc phòng nhân sự thông qua email, tin nhắn, cuộc gọi điện thoại… Lưu ý, nếu email hay tin nhắn thì phải chắc chắn nhận được phản hồi chấp thuận hoặc đã nhận thông tin từ người nhận bạn nhé.

Nghỉ phép không hưởng lương và cần xin phép

Cũng theo điều 115 Bộ luật lao động 2019, trường hợp người sử dụng lao động muốn nghỉ phép nhiều hơn số ngày phép năm còn lại thì vẫn có thể thỏa thuận cùng người sử dụng lao động. Được nghỉ không lương bao nhiêu ngày, cam kết trong đơn nghỉ không lương ra sao… sẽ do đôi bên tự thỏa thuận. Nghỉ phép là gì

Chỉ khi người sử dụng lao động đồng ý thì người lao động mới được phép nghỉ ngắn hạn/ dài hạn không hưởng lương. Nếu chưa được đồng ý mà tự ý nghỉ thì sẽ bị tính là tự ý bỏ việc, như vậy bạn sẽ bị xử phạt kỷ luật.

Chế độ nghỉ phép của nhân viên

Ngày nghỉ hằng tuần:

Nghỉ hằng tuần được quy định tại Điều 111 Bộ luật lao động năm 2019, theo đó thì để người lao động có thời gian nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động, đảm bảo sức khỏe và tránh việc bóc lột sức lao động của người lao động thì Bộ luật đã quy định về vấn đề nghỉ hằng tuần.

1. Mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hằng tuần thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc ngày xác định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.

Cụ thể mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Thông thường có thể 1 tuần, người lao động được nghỉ nguyên một ngày. Tuy nhiên nhiều lĩnh vực, nhiều công ty với các đặc thù công việc không thể đảm bảo cho người lao động nghỉ hằng tuần (ví dụ các công việc mang tính dịch vụ, du lịch, ăn uống…) thì người sử dụng lao động vẫn phải có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 01 tháng ít nhất 04 ngày.

Ngày nghỉ hằng tuần có thể rơi vào chủ nhật hoặc các ngày khác trong tuần, người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần để phù hợp với tình hình công việc của công ty nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Trường hợp đặc biệt nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết (Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Ngày Chiến Thắng, Ngày Quốc tế lao động, Quốc khánh, Giỗ tổ Hùng Vương) quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật lao động 2019 thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp. Nghỉ phép là gì

Ngày nghỉ lễ, tết:

Quảng cáo

Ngoài ngày nghỉ hằng tuần là ngày nghỉ không lương, là quyền lợi cơ bản để người lao động nghỉ ngơi thì Bộ luật lao động năm 2019 còn quy định về nghỉ lễ, tết có lương tại Điều 112.

Theo quy định tại Điều luật này thì:

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Như vậy, đối với những ngày lễ, tết hằng năm của dân tộc như Tết Dương lịch, Ngày Chiến Thắng, Ngày Quốc tế lao động, Giỗ tổ Hùng Vương thì người lao động được nghỉ 1 ngày có lương. Riêng đối với Tết Âm lịch, là tết cổ truyền với truyền thống là ăn tết dài ngày, luật quy định người lao động được nghỉ 5 ngày có lương (các công ty có thể cho người lao động nghỉ thêm không lương tùy thuộc vào chế độ của công ty), ngày Quốc khánh người lao động sẽ được nghỉ 02 ngày có lương.

Quy định về ngày nghỉ lễ, tết này không chỉ được áp dụng đối với người lao động nước ta mà còn được áp dụng đối với cả người lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tức người lao động nước ngoài được nghỉ những ngày lễ nêu trên đồng thời họ còn được nghỉ thêm 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ. Nghỉ phép là gì

Hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm Lịch và ngày nghỉ Quốc khánh.

Ngày nghỉ hằng năm:

Trong mối quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, ngoài các quyền lợi cơ bản về lương thưởng, người lao động còn có các ngày phép hằng năm. Điều này được quy định tại Điều 113 Bộ luật lao động năm 2019. Theo đó thì người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Cụ thể đối với từng trường hợp như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm

Như vậy, với điều kiện làm việc bình thường, người lao động được nghỉ 12 ngày một năm, đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được nghỉ 16 ngày. Người lao động nếu làm việc cho người sử dụng lao động dưới 12 tháng thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc (tức chia đều mỗi tháng tương ứng 1 ngày nghỉ phép hằng năm).

Đối với những ngày nghỉ mà người lao động thôi việc hoặc do mất việc mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Do mỗi công ty có kế hoạch nghỉ hằng năm khác nhau vì vậy mà người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm. Kế hoạch ngày nghỉ phải có sự tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết sau đó mới lập kế hoạch. Người lao động có thể sử dụng phép hằng năm phù hợp với nhu cầu, có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Một quyền lợi khác cho người lao động là khi nghỉ hằng năm nhưng chưa đến kỳ trả lương hàng tháng thì người lao động được tạm ứng tiền lương, khoản tiền mà người lao động được tạm ứng một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương của những ngày nghỉ.

Nhiều người lao động làm việc xa nhà, khi có các ngày nghỉ hằng năm, người lao động sẽ thường phải di chuyển khá xa, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm, số tiền này sẽ do công ty chi trả.

Qua những phân tích trên, có thể thấy Bộ Luật lao động năm 2019 đã có quy định về vấn đề nghỉ phép để đảm bảo về thời gian nghỉ ngơi tái tạo năng lượng lao động cho người lao động. Việc đảm bảo đủ ngày nghỉ phép cho người lao động là nghĩa vụ của người sử dụng lao động đồng thời là quyền của người lao động. Người lao động nếu không được hưởng quyền lợi về ngày phép có thể khiếu nại lên ban giám đốc công ty hoặc khiếu nại lên Thanh tra lao động của sở lao động thương binh và xã hội để đòi lại quyền và lợi ích của mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Nghỉ phép là gì? Chế độ nghỉ phép của nhân viên”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn