Ngân sách nhà nước là gì? Ngân sách nhà nước gồm những gì?

Ngân sách nhà nước là gì? Ngân sách nhà nước gồm những gì? Để hiểu rõ các nội dung này, hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn nhé!

Quảng cáo

Ngân sách nhà nước là gì?

Ngân sách nhà nước được hiểu là toàn bộ các khoản thu, chi của Nhà nước đã được dự toán và dùng để thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ, chức năng của Nhà nước.

Thu ngân sách nhà nước là gì?

Thu ngân sách Nhà nước được định nghĩa là việc Nhà nước dùng quyền lực của mình để tập trung một phần của nguồn tài chính quốc gia hình thành quỹ ngân sách Nhà nước để thỏa mãn về các nhu cầu chi tiêu của Nhà nước.

Đặc điểm của ngân sách nhà nước là gì?

Ngân sách nhà nước gồm các đặc điểm cơ bản sau đây:

Một là: Ngân sách nhà nước được coi là một kế hoạch tài chính khổng lồ nhất phải được quốc hội biểu quyết và thông qua trước khi thi hành.

Hai là: Ngân sách nhà nước không chỉ là một bản kế hoạch tài chính thuần quý mà còn được coi là một đạo luật.

Ba là: Ngân sách nhà nước là một kế hoạch tài chính của toàn thể quốc gia, chính phủ được trao quyền tổ chức thực hiện dưới sự giám sát của Quốc hội.

Bốn là: Ngân sách nhà nước được thiết lập và được thực thi hoàn toàn nhằm mục tiêu mưu cầu lợi ích chung cho toàn thể quốc gia, không có sự phân biệt người thụ hưởng các lợi ích chung cho toàn thể quốc gia, không có sự phân biệt người thụ hưởng các lợi ích đó là ai, thuộc thành phần kinh tế nào hoặc đẳng cấp xã hội nào.

Quảng cáo

Năm là: Ngân sách nhà nước luôn phản ánh về mối tương quan giữa quyền lập pháp và quyền hành pháp trong suốt quá trình xây dựng và thực hiện ngân sách.

Các khoản thu ngân sách nhà nước bao gồm những gì?

Những nguồn chính của thu Ngân sách nhà nước gồm:

Các khoản Thuế, phí, lệ phí có tính chất thuế (như là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, các phí bảo trì đường bộ, lệ phí công chứng…)

Hoạt động sự nghiệp có thu của những đơn vị sự nghiệp công ví dụ như là trường học công, bệnh viện công, trung tâm thể thao, viện nghiên cứu,… Hiện nay, thu của những đơn vị này đang chuyển dần sang cơ chế về giá dịch vụ.

Các khoản Vay, viện trợ không hoàn lại (như phát hành các loại công trái, trái phiếu chính phủ, những khoản vay ODA hay vay ưu đãi của chính phủ…)

Các nguồn thu khác: Lợi tức góp vốn từ các tổ chức kinh tế, thu hồi vốn từ các tổ chức kinh tế, bán và cho thuê tài sản nhà nước, khoản đóng góp tự nguyện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung Ngân sách nhà nước là gì? Ngân sách nhà nước gồm những gì? Hi vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn. Trường hợp cần tư vấn cụ thể hơn hoặc hỗ trợ các nội dung pháp lý khác, vui lòng liên hệ 1900 6518 để được giả đáp.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn