logo

Mua một tặng một liệu có đúng quy định pháp luật

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 05-11-2018 |
  • Giấy phép , |
  • 1975 Lượt xem

Hiện nay, các chương trình khuyến mại không còn xa lạ đối với chúng ta. Dễ dàng có thể bắt gặp được các hình thức khuyến mại đặc biệt là MUA 1 TẶNG 1 hết sức hấp dẫn. Vậy liệu rằng hình thức khuyến mại đó có hợp pháp? LUẬT HÙNG SƠN đưa ra quan điểm như sau:

Quảng cáo

lightbulb Căn cứ pháp lý:

Luật thương mại 2005

Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại.

“Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.”

Quảng cáo

Theo điều 92 Luật Thương mại 2005, các hình thức khuyến mại bao gồm:

1. Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.2. Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

3. Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

4. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

5. Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

6. Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

7. Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

8. Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

9. Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

khuyến mại mua một tặng một

Quy định về hình thức khuyến mại mua 1 tháng 1

Khuyến mại theo dạng mua 1 tặng 1 được xếp vào hình thức khuyến mại Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền mà cụ thể hơn là rơi vào trường hợp Khoản 1 Điều 9 Nghị định 81/2018/NĐ-CP  là “Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền có kèm theo việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.”

Theo Điều 6 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại quy định về hạn mức tối đa giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại; Tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại mà thương nhân thực hiện trong một chương trình khuyến mại không được vượt quá 50% tổng giá trị của hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại.

Tạm kết : 

Nếu doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mại mua 1 tặng 1 mà vẫn giữ nguyên giá của một đơn vị hàng hóa như ban đầu thì giá trị của một đơn vị hàng hóa dùng để khuyến mại đã lên đến 100%. Như vậy là sai quy định của pháp luật. Do vậy, khi doanh nghiệp đăng ký hình thức khuyến mại như trên mà vẫn giữ nguyên giá của một đơn vị hàng hóa sẽ không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trừ trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại), chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định thì hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức hữu ích. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình chọn lựa hình thức khuyến mại cũng như thủ tục Đăng ký hoạt động khuyến mại/Thông báo thực hiện khuyến mại hoặc đơn giản do không có thời gian thực hiện, bạn có thể liên hệ với LUẬT HÙNG SƠN chúng tôi để được cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý về hoạt động xúc tiến thương mại một cách nhanh chóng, hiệu quả.

 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn