logo

Mất giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?

Có nhiều trường hợp vợ chồng muốn ly hôn nhưng trong quá trình cất giữ giấy tờ quan trọng như: Giấy đăng ký kết hôn,… lại để thất lạc mất, nhiều người nghĩ không thể ly hôn nếu không giấy đăng ký kết hôn. Có đúng như vậy không? Trong bài viết này, công ty Luật Hùng Sơn sẽ làm rõ vấn đề này, cụ thể là có được làm thủ tục ly hôn nếu mất giấy đăng ký kết hôn hay không? Nếu được thì cần phải làm những thủ tục gì? Trường hợp muốn ly hôn đơn phương thì có thể gửi đơn ly hôn tại Tòa án nơi nguyên đơn tạm trú được hay không?

Quảng cáo

1. Mất giấy đăng ký kết hôn vẫn có thể ly hôn:

Trường hợp nếu bạn bị mất giấy đăng ký kết hôn thì bạn phải tiến hành xin bản sao để thay thế bản chính đã mất để nộp lên Tòa án khi làm thủ tục ly hôn

Về Giấy đăng ký kết hôn bản sao: Bạn có thể tiến hành liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi mà trước đây bạn đã đăng ký kết hôn để xin bản sao giấy đăng ký kết hôn.

Đối với trường hợp này khi nộp bản sao đăng ký kết hôn cho Tòa án thì bạn cần phải trình bày rõ lý do: bị mất hết giấy tờ đăng ký kết hôn nên bạn không thể cung cấp cho Tòa án bản chính giấy ký kết hôn.

Cụ thể, theo Điều 60 của Nghị định 158/2005/NĐ-CP có quy định như sau:

  • Bản sao các giấy tờ hộ tịch, sao từ sổ hộ tịch là các bản sao do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành cấp theo quy định tại khoản 2 Điều 60, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ dựa trên sổ hộ tịch hiện đang được lưu trữ, để tiến hành cấp cho những người có yêu cầu.
  • Các cơ quan như: Uỷ ban nhân dân cấp xã, cấp huyện hoặc là Sở Tư pháp, nơi lưu trữ sổ hộ tịch sẽ thực hiện cấp bản sao đối với các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch. 
  • Người yêu cầu xin cấp bản sao đối với các giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch thì có thể gửi đề nghị thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp.

mất giấy đăng ký kết hôn có ly hôn được không

2. Thủ tục xin cấp lại bản sao giấy đăng ký kết hôn:

Trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ trong đó bao gồm những giấy tờ như sau:

Quảng cáo
  • Tờ khai xin cấp lại (theo mẫu quy định)
  • Xuất trình các bản sao giấy tờ hộ tịch mà bạn đã được cấp hợp lệ trước đây (nếu có). Nếu trường hợp bạn không có bản sao giấy tờ hộ tịch thì bạn cần phải tự cam đoan đối vớí việc đã đăng ký kết hôn nhưng sổ hộ tịch không còn lưu được và bạn phải chịu trách nhiệm về các nội dung mà bạn đã cam đoan

3. Gửi đơn ly hôn tại Tòa án nơi nguyên đơn tạm trú được hay không?

Vì một vài lý do gì đó, bạn muốn ly hôn đơn phương nhưng lại không thể nộp đơn ly hôn tại của bị đơn đang cư trú được thì có được phép nộp tại nơi nguyên đơn tạm trú hay không?

Cụ thể, tại Điểm a Khoản 1 của Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định:

Thẩm quyền giải quyết những vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ thì sẽ được xác định như sau:

Nếu bị đơn là cá nhân thì thẩm quyền giải quyết thuộc Toà án nơi mà bị đơn cư trú, làm việc theo thủ tục sơ thẩm đối với những tranh chấp về dân sự, hay về hôn nhân và gia đình,… quy định tại các điều 25, Điều 27, Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật này;..”

Như vậy, có nghĩa là bạn phải nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú, chứ không được nộp tại nơi bạn đang tạm trú

Qua bài viết trên, luật Hùng Sơn hy vọng đem đến được những kiến thức bổ ích, giúp đỡ được những bạn đọc đang quan tâm về vấn đề này. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về pháp lý, chúng tôi hy vọng được hợp tác với bạn.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn