logo

Mã vạch sản phẩm là gì? Tại sao phải đăng ký mã vạch cho sản phẩm?

 • LS. Hùng Sơn |
 • 02-08-2019 |
 • Tư vấn giấy phép , |
 • 10458 Lượt xem

Hiện nay, hàng hóa, sản phẩm ngày càng đa dạng về mẫu mã, hình thức và chất lượng. Thực tế một doanh nghiệp lớn có thể có tới hàng ngàn các loại sản phẩm. Vậy họ làm thế nào để quản lý? 1 trong những cách hiệu quả nhất là đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với mọi người lý do tại sao phải đăng ký mã vạch cho sản phẩm nhé!

1. Mã số mã vạch là gì? Đặc điểm của mã số mã vạch

Đây là một công nghệ nhận dạng và thu nhập dữ liệu tự động. Mỗi 1 sản phẩm sẽ được ấn định một mã số và được thể hiện mã đó dưới dạng vạch để thiết bị (máy quét) có thể đọc được.

Mã số mã vạch của sản phẩm gồm 2 phần cơ bản: mã số hàng hóa và mã vạch – phần mã số thể hiện bằng vạch sao cho máy đọc. Bản thân các mã số mã vạch chỉ đại diện cho hàng hóa, không liên quan đến đặc điểm, chất lượng sản phẩm. 

 

tại sao phải đăng ký mã vạch

 

2. Tại sao phải đăng ký mã vạch? Pháp Luật có bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký không?

Pháp luật Việt Nam không yêu cầu hay bắt buộc doanh nghiệp phải đăng ký mã số mã vạch. Chúng phụ thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp lớn hoặc những doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hàng hóa, sản phẩm thì nên tiến hành đăng ký mã số mã vạch. Lý do tại sao phải đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm mình sẽ nêu đưa ra ở phần dưới. Cụ thể:

2.1. Thuận lợi trong quá trình sản xuất, lưu thông và kiểm tra hàng hóa

Có mã số mã vạch thì khâu kiểm tra hàng hóa sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Chúng giúp doanh nghiệp  hoặc nhân viên kiểm kê dễ dàng phân biệt sản phẩm từ đó giúp cho công việc hiệu quả hơn.

2.2. Đăng ký mã vạch có tính tối ưu hóa cao

Mã số mã vạch gắn vào một sản phẩm nhất định nên có tính chính xác rất cao, giúp người quản lý dễ dàng nhận diện hàng hóa. Nhân viên chỉ cần dùng một máy quét vạch, 1 máy tính thì công việc nhập dữ liệu sản phẩm sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nhờ vậy, bạn sẽ không phải ghi chép sổ sách theo cách truyền thống vừa mất thời gian lại dễ gây nhầm lẫn với hàng nghìn con số khác nhau.

2.3. Hiệu quả công việc nâng cao, tiết kiệm chi phí thuê nhân viên

Một trong những điểm công khi đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm là: nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm thời gian trong khâu xuất, nhập hàng hóa, quản lý hàng hóa và lưu kho. Nhờ vậy doanh nghiệp sẽ quản lý đánh giá và đưa ra các chiến lược PR, Marketing phù hợp cho sản phẩm, tạo nên sản phẩm riêng đảm bảo tính cạnh tranh và định vị thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Chưa kể, doanh nghiệp cũng không cần mất thời gian, tốn nhiều chi phí vào việc tuyển dụng nhân viên. Đơn giản chỉ cần 1 nhân + 1 máy tính + 1 máy quét là khâu nhập liệu đã hoàn thành, tiết kiệm rất nhiều chi phí mà độ chính xác lại rất cao.

2.4. Một số lợi ích khác

Sử dụng mã số mã vạch kết hợp cùng những ứng dụng quét mã hiện điện như Agri360; QR code; iCheck Corporation… bạn sẽ phân biệt hàng giả, hàng nhái dễ dàng, tránh gây tổn thất cho doanh nghiệp. Chưa kể mã số mã vạch của sản phẩm bạn có thể check được các thông tin từ nhà sản xuất để đảm bảo đây là hàng chính hãng.

>> Xem thêm : Lợi ích của việc đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Đây chính là lý do tại sao phải đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang băn khoăn chưa biết có nên đăng ký mã số mã vạch không, thủ tục đăng ký như thế nào thì hãy đặt niềm tin vào công ty Luật Hùng Sơn. Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn, giàu kinh nghiệm chắc chắn chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách, chắc chắn sẽ không làm khách hàng thất vọng.

Hy vọng với những thông tin trong bài mình chia sẻ các bạn đã hiểu tầm quan trọng của mã số mã vạch hiểu được tại sao phải đăng ký mã vạch mã số cho sản phẩm rồi nhé! 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Có thể bạn quan tâm

  Video tư vấn pháp luật

  Hotline
  Top