logo

Lý lịch tư pháp có giá trị bao lâu kể từ ngày cấp?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 13-05-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 687 Lượt xem

Lý lịch tư pháp là tài liệu có giá trị chứng minh một cá nhân có hoặc không có án tích. Tài liêu này thường được sử dụng để làm các loại visa. Tuy nhiên rất nhiều người thậm chí là cơ quan cấp quản lý nhà nước ở địa phương vẫn đưa ra vô vàn ý kiến. Điển hình nhất đó là lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu kể từ ngày cấp? Hãy cùng Luật Hùng Sơn lý giải ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Thời hạn giải quyết yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp

Thời hạn để cấp phiếu lý lịch tư pháp được vượt quá 10 ngày kể từ ngày nhận yêu cầu hợp lệ. Nếu người được cấp phiếu lý lịch tư pháp là công nhân Việt Nam cư trú ở nhiều nơi hay có khoảng thời gian cư trú ở nước ngoài, những người nước ngoài quy định ở khoản 2, 3 của Điều 47 Luật lý lịch tư pháp. Nếu phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xoá an tích tại khoản 3, Điều 44 của Luật lý lịch tư pháp thì thời hạn xử lý không vượt quá 15 ngày.

Thời hạn làm lý lịch tư pháp không được vượt quá 15 ngày

Thời hạn làm lý lịch tư pháp không được vượt quá 15 ngày

Quy định về thời hạn sử dụng của lý lịch tư pháp

Tính đến thời điểm tại vẫn chưa có một văn bản pháp luật nào quy định cụ thể và rõ ràng về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp. Việc dùng loại phiếu này chủ yếu phục thuộc vào các quy đinh, quyết định hoặc văn bản của từng lĩnh vực pháp luật khác nhau. Cụ thể như:

Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp trong luật quốc tịch

Theo quy định tại điểm D, khoản 1 của Điều 20 Luật quốc tịch năm 2008 về thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp:

Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở Việt Nam, phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp đói với thời gian người xin nhập quốc tịch Việt Nam cư trú ở nước ngoài. Phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu được cấp không quá 90 ngày tính đến ngày nộp hồ sơ.

Như vậy, phiếu lý lịch tư pháp của những người nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch theo quy định tại Luật quốc tịch năm 2008 phải được cấp không quá 90 ngày đến ngày nộp hồ sơ.

Thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp được quy định cụ thể và rõ ràng

Thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp được quy định cụ thể và rõ ràng

Thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp trong luật nuôi con nuôi

Điều 5 của Nghị định 19/2011/NĐ-CP có quy định về thời hạn sử dụng giấy tờ khi nuôi con nuôi như sau:

Phiếu lý lịch tư pháp của người nhận nuôi con ở trong nước có giá trị sử dụng trong trường hợp được cấp chưa quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ tại UBND cấp xã.

Quảng cáo

Phiếu lý lịch tư pháp của những người đứng đầu tổ chức con nuôi nước ngoài sẽ có giá trị sử dụng khi được cấp chưa quá 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cục con nuôi.

Phiếu lý lịch tư pháp của những người nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi tại nước ngoài và người dự kiến đứng đầu văn phòng con nuôi nước ngoài ở Việt Nam sẽ có giá trị sử dụng khi được cấp chưa quá 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ ở Cục con nuôi.

Quy định về thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp theo quy định tai Luật Công chứng 2014 và Luật Luật sư 2012

Theo khoản 2, Điều 12 của Luật công chứng năm 2014 có quy định trong hồ sơ đề nghị bổ nhiệm công chứng viên cần phải có lý lịch tư pháp.

Trong Luật Luật sư cũng quy định rõ ràng trong hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề luật sư cần phải có phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên ở cả Luật Công chứng và Luật Luật Sư đề không có quy định cụ thể và rõ ràng về thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp.

Hướng dẫn cấp lại phiếu lý lịch tư pháp khi hết hạn

Tính tới thời điểm hiện nay, pháp luật chưa có bất cứ quy định nào về việc cấp phiếu lý lịch tư pháp. Bởi vậy nếu hết hạn công dân sẽ phải xin cấp phiếu lý lịch tư pháp theo đúng thủ tục cấp lần đầu tiên.

Cách cấp lại lý lịch tư pháp khi hết hạn

Cách cấp lại lý lịch tư pháp khi hết hạn

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp cho công dân sẽ được thự hiện theo đúng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 45 Luật này. Đó là:

1. Người yêu cầu cấp phiếu lý  lịch tư pháp nộp tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và kèm theo các giấy tờ sau đây:

a) Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc

hộ chiếu của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp;

b) Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp;

2. Cá nhân nộp tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở tư pháp nơi thường trú, trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở tư pháp nơi tạm trú, trường hợp cư trú tại nước ngoài thì nộp tại Sở tư  pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

b) Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời  Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư  pháp quốc gia.

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin mà Luật Hùng Sơn tư vấn về những vấn đề liên quan tới thời hạn sử dụng phiếu lý lịch tư pháp. Qua đây, chắc hẳn các bạn đã biết lý lịch tư pháp có thời hạn bao lâu? Nếu như có nhu cầu xin cấp loại phiếu này để phục vụ các hoạt động trong đời sống của mình, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

  • Công ty Luật Hùng Sơn –Tổng đài tư vấn 24/7 1900 6518
  • Hotline: 0964509555
  • 0969 329 922
  • Địa chỉ: Tầng 9,Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
  • Email: info@luathungson.com
  • Website : luathungson.vn
Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn