logo

Ly hôn sau bao lâu được kết hôn với người khác?

Sau khi ly hôn, có nhiều người chọn sống độc thân nhưng có nhiều người đã tìm được “bến đỗ” thứ hai của cuộc đời. Vậy pháp luật có quy định thời gian sau khi ly hôn bao lâu mới được kết hôn với người khác không?

Quảng cáo

Khi nào quan hệ hôn nhân chấm dứt?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Định nghĩa này được nêu tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Theo đó, quan hệ hôn nhân chỉ thực sự chấm dứt khi có quyết định, bản án của Tòa án:

Thuận tình ly hôn: Tòa án ra quyết định công nhận thỏa thuận chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng.

Đơn phương ly hôn: Tòa án ra bản án về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ, chồng.

Đặc biệt, khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình khẳng định: Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật

Như vậy, chỉ khi hai vợ chồng ly hôn, đã có quyết định/bản án ly hôn của Tòa án và quyết định/bản án này phải có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân giữa vợ, chồng mới thật sự chấm dứt.

Ngoài ra, theo Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình, hôn nhân giữa vợ chồng còn bị chấm dứt kể từ thời điểm người vợ hoặc người chồng chết.

Nếu Tòa án tuyên bố một trong hai người chết thì thời điểm chấm dứt quan hệ hôn nhân là ngày chết ghi trong bản án, quyết định của Tòa.

Có thể thấy, quan hệ hôn nhân chỉ chấm dứt khi hai bên đã làm thủ tục ly hôn, được Tòa án ra bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật về việc ly hôn hoặc một trong hai người chết.

Hiện nay, có nhiều người vẫn luôn lầm tưởng rằng, chỉ cần hai vợ, chồng ly thân hoặc chỉ cần hai vợ, chồng làm thủ tục ly hôn thì quan hệ hôn nhân đã chấm dứt. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Đây chỉ là chấm dứt trong quan hệ tình cảm giữa vợ chồng, khi vợ, chồng không còn tình cảm với nhau nữa mà trên pháp luật, nếu không có bản án, quyết định của Tòa án thì quan hệ hôn nhân giữa hai người vẫn luôn tồn tại.

Do đó, nếu một trong hai người chưa thực hiện xong thủ tục ly hôn nhưng đã có quan hệ tình cảm hoặc sống chung với người khác như vợ chồng hoặc muốn kết hôn với người khác thì sẽ không được pháp luật cho phép.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, độc giả có thể gọi cho tổng đài 0964 509 555 để được luật sư, chuyên gia pháp lý của Luật Hùng Sơn hỗ trợ, giải đáp.

Sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người khác?

Như phân tích ở trên, chỉ khi hoàn tất xong thủ tục ly hôn thì quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng mới hoàn toàn chấm dứt. Hiện nay, có hai trường hợp ly hôn là ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình và thời gian thực hiện hai thủ tục này cũng khác nhau.

– Ly hôn đơn phương: Thông thường các vụ án ly hôn đơn phương, vợ chồng sẽ không thống nhất và đi đến quyết định ly hôn một cách thuận lợi. Do đó, thời gian để giải quyết ly hôn đơn phương thường nhanh nhất cũng phải 05 tháng hoặc có thể kéo dài hơn.

– Ly hôn thuận tình: Khác với ly hôn đơn phương, khi thuận tình ly hôn, vợ chồng đều đã thống nhất về các vấn đề như chấm dứt quan hệ vợ, chồng; nuôi con; phân chia tài sản… nên thời gian giải quyết sẽ ngắn hơn, thường là khoảng 02 – 03 tháng.

Đồng thời, khi ly hôn đơn phương, vợ chồng nhận bản án trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày tuyên án; nhận quyết định ly hôn trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên và quyết định ly hôn sẽ có hiệu lực pháp luật ngay.

Khi đó, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện để đăng ký kết hôn thì hoàn toàn có quyền đăng ký kết hôn với người khác. Hiện nay, pháp luật không có quy định giới hạn thời gian sau khi ly hôn để được đăng ký kết hôn với người khác.

Quảng cáo

Do đó, chỉ cần hoàn tất thủ tục ly hôn, nhận được bản án hoặc quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án thì nam, nữ được kết hôn với người khác nếu có đủ điều kiện.

Thủ tục kết hôn với người khác sau khi ly hôn thế nào?

Điều kiện đăng ký kết hôn sau khi ly hôn là gì?

Mặc dù trước đó đã từng ly hôn nhưng khi muốn đăng ký kết hôn, hai người (gồm cả người đã ly hôn) phải đáp ứng đầy đủ điều kiện kết hôn tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình, gồm:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Hai bên tự nguyện quyết định.

– Hai người không bị mất năng lực hành vi dân sự.

– Không thuộc trường hợp cấm kết hôn gồm: Đang có vợ/chồng,  kết hôn trong phạm vi 3 đời, lừa dối kết hôn…

Hồ sơ cần chuẩn bị gì để kết hôn với người khác?

Theo Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, để kết hôn với người khác, người đã ly hôn cần chuẩn bị giấy tờ sau đây:

– Tờ khai đăng ký kết hôn.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Trong đó, xác nhận rõ, tại thời điểm đăng ký kết hôn, người này đã ly hôn theo quyết định/bản án có hiệu lực pháp luật và hiện tại đang độc thân, chưa đăng ký kết hôn với ai.

– Quyết định/bản án ly hôn của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Đây cũng là những giấy tờ mà người đăng ký kết hôn cùng người đã ly hôn phải chuẩn bị. Riêng quyết định/bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật thì nếu người này đã ly hôn thì phải có; nếu chưa kết hôn bao giờ thì không yêu cầu.

Có phải nộp hồ sơ tại nơi trước đây đăng ký kết hôn không?

Về thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn lần hai, pháp luật không yêu cầu phải đăng ký kết hôn tại nơi trước đây đã đăng ký (với cuộc hôn nhân đã ly hôn).

Do đó, theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 04/2020/TT-BTP, hai bên nam, nữ có thể thỏa thuận địa điểm đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nam hoặc người nữ cư trú.

Thời gian kết hôn lần 2 có ngắn hơn lần đầu không?

Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn khác với nam, nữ chưa từng ly hôn thì thủ tục đăng ký kết hôn của người đã từng ly hôn cũng không khác biệt gì. Do đó, về thời gian đăng ký kết hôn lần 02, Điều 18 Luật Hộ tịch quy định thời gian như sau:

– Ngay sau khi nộp đủ hồ sơ: Nam nữ, nộp tờ khai và đủ hồ sơ, công chức tư pháp, hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng nam, nữ ký tên và Sổ này; nam, nữ cùng ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và được trao bản chính cho hai bên.

– 05 ngày làm việc: Nếu cần xác minh thêm.

Mất bao nhiêu tiền để kết hôn với người khác sau khi ly hôn?

Lệ phí đăng ký kết hôn sẽ do Hội đồng nhân dân từng địa phương quy định (căn cứ vào Điều 3 Thông tư số 85/2019/TT-BTC).

Trên đây là quy định về việc ly hôn bao lâu thì được kết hôn lại. Tuy nhiên, thực tế có nhiều trường hợp phức tạp hơn so với những quy định chung nêu tại bài viết này. Bởi vậy, độc giả hãy gọi ngay cho 0964 509 555 để trình bày trường hợp cụ thể của bản thân và nhận được tư vấn, hỗ trợ miễn phí từ Luật Hùng Sơn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn