logo

Thủ tục ly hôn thuận tình gồm những gì?

Thủ tục ly hôn thuận tình? Xem ngay bài viết sau để được Luật Hùng Sơn giải đáp một cách chi tiết nhất theo trường hợp cụ thể nhé.

Thủ tục ly hôn

Căn cứ pháp lý:

 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Luật hôn nhân và gia đình 2014

Xác định thủ tục ly hôn là gì?

Thủ tục ly hôn thì việc đầu tiên bạn cần xác định bạn sẽ nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục thuận tình hay đơn phương ly hôn.

 • Thủ tục ly hôn thuận tình: Là việc vợ và chồng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc ai được quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con.
 • Thủ tục ly hôn đơn phương: (Ly hôn theo yêu cầu của một bên): Là việc vợ hoặc chồng không thỏa thuận được một hoặc các vấn đề về tình cảm, chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

Việc xác định được thủ tục ly hôn giải quyết sẽ giúp bạn xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết, thời gian giải quyết, hồ sơ cần chuẩn bị.

Xác định tòa án có thẩm quyền giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

Căn cứ Điều 35 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì yêu cầu, tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện trừ trường hợp vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện  ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Dựa theo Điểm i, Khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, quy định:

“i) Tòa án nơi một trong các bên thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận sự thỏa thuận về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn.”

Trong trường hợp này, người nộp đơn có thể lựa chọn Tòa án nơi vợ hoặc chồng cư trú, nơi làm việc của vợ hoặc chồng để yêu cầu tòa giải quyết.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Như vậy, trong trường hợp này, người nộp đơn buộc phải nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân người chồng/vợ đang cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Thành phần hồ sơ thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

 • Đơn khởi kiện (trường hợp ly hôn đơn phương);
 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (trường hợp ly hôn thuận tình);
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
 • Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vợ, chồng;
 • Bản sao CMND, CCCD của vợ, chồng;
 • Bản sao Giấy khai sinh của các con (nếu có);
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có yêu cầu công nhận hoặc phân chia tài sản).

Trường hợp, bạn bị mất hoặc người chồng/vợ đang giữ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc thì bạn có thể xin trích lục Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại UBND xã nơi bạn đăng ký kết hôn trước đó.

Thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục ly hôn thuận tình

Căn cứ vào Bộ luật Tố tụng dân sự thời gian xử lý ly hôn kể từ khi tòa thụ lý hồ sơ được quy định như sau:

 • Ly hôn thuận tình: 02 – 03 tháng
 • Ly hôn đơn phương: 04 – 06 tháng

Tuy nhiên trên thực tế nếu quá trình ly hôn có xảy ra tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con thì thời gian giải quyết có thể lâu hơn so với dự kiến.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “Thủ tục ly hôn cần những gì“. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư chuyên nghiệp Luật Hùng Sơn luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp nhanh chóng những vấn đề của bạn đang chưa rõ. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0964 509 555 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn