logo

Ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Ly hôn đơn phương dễ hay khó?” Đây là câu hỏi mà Luật Hùng Sơn thường gặp trong quá trình tư vấn.

Quảng cáo

Chúng tôi có thể khẳng định ly hôn đơn phương phức tạp hơn thuận tình ly hôn rất nhiều, tuy nhiên việc dễ hay khó thì bạn không cần quá lo lắng vì đã có Luật Hùng Sơn đồng hành cùng bạn.

Ly hôn đơn phương dễ hay khó?

Chúng tôi luôn tư vấn rõ ràng, chi tiết ứng với từng trường hợp của khách hàng để mang lại lợi ích cao nhất.

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn đơn phương khác thuận tình ly hôn ở việc chỉ có một bên đồng ý ly hôn, ký vào Đơn xin ly hôn, tổ hòa giải phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần, nếu không thành, UBND phường sẽ xác nhận vào đơn ly hôn về nguyên nhân ly hôn. Ly hôn đơn phương dễ hay khó phụ thuộc vào việc giải quyết các vấn đề tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng.

Phân chia tài sản khi ly hôn đơn phương

Tài sản chung

Vợ chồng nên thỏa thuận về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Nếu không đi đến thống nhất, tài sản sẽ được phân chia theo phán quyết của Tòa căn cứ trên những quy định pháp luật có liên quan.

Tài sản chung được chia đôi, mỗi bên 50% nhưng phải xét đến các yếu tố sau đây:

Hoàn cảnh gia đình;

Công sức đóng góp của các bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được tính như lao động có thu nhập;
Bảo vệ lợi ích chính đáng của các bên trong sản xuất, kinh doanh, nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo ra thu nhập;

Lỗi vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

Do đó, thông thường tỷ lệ tài sản mỗi người nhận được sẽ có sự chênh lệch, đảm bảo công bằng về tình về lý cho các bên. Tài sản được chia bằng hiện vật hoặc giá trị, ai nhận hiện vật có giá trị lớn hơn thì thanh toán lại cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng

Tài sản riêng của ai thì thuộc về người đó. Nếu không có cơ sở chứng minh tài sản đó là tài sản riêng, pháp luật mặc định đó là tài sản chung của vợ chồng. Do đó, bạn cần thu thập các nguồn chứng cứ hợp pháp để thuận tiện trong quá trình phân chia tài sản. Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014, tài sản riêng là:

Quảng cáo
 • Tài sản mà mỗi người có trước thời điểm kết hôn;
 • Tài sản được thừa kế riêng, được chia riêng cho vợ, chồng và được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của các bên;
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của mỗi bên vẫn là tài sản riêng của mỗi bên;
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung, trừ trường hợp sau khi đã phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân, các lợi ích này là tài sản riêng của mỗi bên.

Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương

Căn cứ khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, vợ, chồng phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, đồng thời bàn về nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án xét theo nguyện vọng của con (từ đủ 7 tuổi trở lên) và quyền lợi mọi mặt của con khi ở với mỗi bên rồi mới quyết định giao con cho bên nào trực tiếp nuôi. Con dưới 36 tháng phải giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu mẹ không đủ khả năng nuôi thì xét đến thỏa thuận.

Người không trực tiếp nuôi bé có nghĩa vụ cấp dưỡng chi phí phù hợp phụ giúp việc nuôi bé, đồng thời có quyền và nghĩa vụ lui tới thăm con mà không bị ai cản trở (trừ trường hợp bị Tòa hạn chế quyền thăm nom).

Mức cấp dưỡng dựa vào thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án đưa ra mức hợp lý sau khi căn cứ mức thu nhập, khả năng thực tế và nhu cầu thiết yếu trong việc nuôi con.

Hồ sơ ly hôn đơn phương

 • Đơn ly hôn (mẫu)
 • Bản chính Giấy đăng ký kết hôn (nguyên vẹn, không tẩy xóa, rách).
 • 01 sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực).
 • 01 CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực).
 • Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực) nếu đã có con.
 • Chứng cứ chứng minh tài sản chung, riêng của vợ chồng như (bản sao)
 • Các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án cấp tỉnh với những vụ việc có yếu tố nước ngoài. Các trường hợp còn lại nộp tại Tòa án cấp huyện.

Tòa án sẽ thụ lý giải quyết hồ sơ hợp lệ và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (người nộp đơn đóng).

Nộp tiền tạm ứng cho chi cục thi hành án dân sự cấp Tỉnh/ huyện tùy thuộc vào Tòa án có thẩm quyền thụ lý và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án.

Tòa mở phiên họp công khai để giải quyết việc ly hôn.

Tòa ra quyết định công nhận ly hôn.

Hi vọng sau bài chia sẻ của Luật Hùng Sơn, khách hàng sẽ hiểu rõ hơn vấn đề của mình và không phải e dè trước câu hỏi: “Ly hôn đơn phương dễ hay khó?”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giải quyết vấn đề hôn nhân gia đình, Luật Hùng Sơn tự hào là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Mọi vấn đề cần trao đổi, bạn vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải
 • Luat su cho toi hoi?toi va chong dan trong giai doan cho toa giai quyet li hon don phuong,do toi bi chog bao hanh.toi va chong ket hon da 5 nam va co voi nhau hai mat con mot be lon nam nay 4t va mot be trai duoc 1t.sau khi li than chong toi giu 2 chau va hien tai khong cho toi tham non,tim moi canh de toi khong duoc gap con. day cho toi hoi toi co the danh duoc quyen nuoi con khong?neu toi duoc quyen nuoi con ma chong toi khong dong y thi nhu the nao a? Mong luat su giai dap cho toi,toi xin chan thanh cam on!

  • bạn vui lòng gọi đến tổng đài tư vấn 1900.6518 để được gặp luật sư chuyên môn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn