Lương tối thiểu vùng 2021 được quy định như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 03-08-2020 |
  • Tin tức , |
  • 720 Lượt xem

Những năm qua, Nhà nước đã liên tục có những điều chỉnh về mức lương tối thiểu vùng theo hướng lần sau cao hơn lần trước, năm sau cao hơn năm trước, nhằm đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động. Đặc biệt, năm nay vấn đề tiền lương tối thiểu vùng được thảo luận trong bối cảnh đất nước đang chịu sự tác động của dịch Covid-19 nên càng thu hút sự quan tâm từ doanh nghiệp và người lao động. Vậy vấn đề mức lương tối thiểu vùng 2021 được quy định như thế nào? Bài viết sau của Luật Hùng Sơn sẽ đề cập đến điều này.

Quảng cáo

Khái niệm lương tối thiểu vùng

Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật lao động hiện hành thì: Tiền lương tối thiểu là khoản tiền thấp nhất trả cho người lao động làm công việc giản đơn, trong điều kiện lao động bình thường đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu cho bản thân và gia đình họ.

Theo đó, có thể hiểu, tiền lương tối thiểu vùng là một khoản tiền thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó, mức lương trả cho người lao động làm công việc không cần qua đào tạo, công việc đơn giản trong điều kiện lao động không nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đảm bảo được mức sống tối thiểu cho bản thân và gia đình họ. Lương tối thiểu vùng thay đổi theo từng năm và chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp, không áp dụng đối với cơ quan hành chính, sự nghiệp.

lương tối thiểu vùng 2021

Cơ sở để áp dụng lương tối thiểu vùng

Lương tối thiểu vùng được áp dụng trên cơ sở sự phân vùng, tức là xác định khu vực khác nhau về điều kiện phát triển kinh tế, xã hội mà các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động. Theo đó, tùy theo địa điểm của doanh nghiệp mà sẽ có các mức lương tối thiểu khác nhau. Hiện nay, lương tối thiểu theo vùng đối với các đối tượng này được chia thành 04 vùng với các mức cụ thể khác nhau: Vùng I; Vùng II; Vùng III; Vùng IV. Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng có thể sẽ có sự thay đổi theo từng năm, do đó, danh mục này địa bàn thuộc vùng nào sẽ được quy định tại Phụ lục của Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng của từng năm được ban hành.

Mức lương tối thiểu vùng còn được quy định dựa trên một số yếu tố khác như: sự phát triển của kinh tế quốc gia; sự phát triển của doanh nghiệp; chỉ số giá tiêu dùng CPI của năm; mức sống trung bình của người dân; giá cả hàng hóa, mức lạm phát; chính sách an sinh xã hội của Nhà nước ở từng thời kỳ; các yếu tố phụ trợ cho lượng tối thiểu. Những yếu tố này tác động qua lại lẫn nhau, từ đó ảnh hưởng trực tiếp lên việc hoạch định chính sách về lương tối thiểu vùng.

Về vai trò, lương tối thiểu vùng có những vai trò cơ bản sau:

Bảo vệ người lao động khỏi bị trả mức lương quá thấp;

Tạo ra một mức lương sàn có hiệu lực pháp lý; 

Đảm bảo một phần công bằng và chia sẻ công bằng các thành quả của tiến bộ kinh tế cho tất cả các bên;

Là một yếu tố chính sách để giải quyết đói nghèo và giảm bất bình đẳng.

Lương tối thiểu vùng năm 2021 được quy định như thế nào?

Hiện tại, sau phiên họp lần thứ nhất, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đề xuất 2 phương án lương tối thiểu vùng năm 2021. Tuy nhiên, do tình hình kinh  tế – xã hội năm 2020 có nhiều chuyển biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 nên đến nay, phương án về lương tối thiểu vùng năm 2020 vẫn chưa được “chốt”, thông qua. Dự kiến sắp tới sẽ còn cần một số phiên họp nữa mới có thể quyết định việc thay đổi hay không mức lương tối thiểu vùng so với năm 2020.

Đến bây giờ, Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã đưa ra 02 phương án về mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2021, cụ thể như sau:

Phương án 1: Không điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng năm 2021 mà vẫn tiếp tục thực hiện mức lương tối thiểu vùng năm 2020 đến hết năm 2021

 Mức lương tối thiểu vùng 2021:

Quảng cáo

+ Vùng I: 4.420.000 đồng;

+ Vùng II: 3.920.000 đồng;

+ Vùng III; 3.430.000 đồng;

+ Vùng IV: 3.070.000 đồng.

Phương án 2: Điều chỉnh bình quân 2,5% để duy trì, đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động từ 01/7/2021

Mức lương tối thiểu vùng 2021:

+ Vùng I: 4.530.000 đồng;

+ Vùng II: 4.020.000 đồng;

+ Vùng III; 3.520.000 đồng;

+ Vùng IV: 3.150.000 đồng.

Theo quy định của pháp luật, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ nhóm họp 2 hoặc 3 phiên, rồi sau đó thống nhất và trình lên Thủ tướng xem xét, quyết định việc tăng hay không tăng mức lương tối thiểu vùng năm 2021. Các chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định việc tăng lương tối thiểu vùng cho năm 2021 là rất khó vì xét cân bằng giữa doanh nghiệp và người lao động, giúp doanh nghiệp vực dậy trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Ngoài ra, Quốc hội cũng đã biểu quyết không tăng lương cơ sở (là mức lương được dùng làm căn cứ để tính lương trong các bảng lương đối với đối tượng hưởng lương theo chế độ tiền lương của Nhà nước) từ ngày 01/07/2020 cho khối công chức, viên chức. Đây là một lí do khác để nghi ngờ rằng xác suất phương án 1 sẽ được chọn rất cao để đảm bảo tính công bằng giữa các khối.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề lương tối thiểu vùng 2021 mà Luật Hùng Sơn muốn gửi tới các bạn. Nếu có thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trân trọng./.

>>> Xem thêm: Sinh viên mới ra trường năm 2020 thì mức lương khởi điểm thấp nhất là bao nhiêu?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn