logo

Luật sư tư vấn thủ tục làm con nuôi cho người nước ngoài

Xin chào Luật sư Hùng Sơn! Tôi đang có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư : Tôi hiện có 1 đứa con nuôi nhận từ trung tâm bảo trợ xã hội vào tháng 07/2014. Cháu sinh ngày 03/8/2013, đến nay là đã được 28 tháng tuổi, cháu tên là Hạnh. Cháu thuộc diện bị bỏ rơi tại bệnh viện khi vừa mới lọt lòng và không thể tìm lại người thân.

Quảng cáo

Tôi có kết hôn với một người đàn ông mang quốc tịch Mỹ tên là Charles vào tháng 12/2014, chồng tôi làm nghề Giáo sư và đã về hưu, hiện đang hưởng lương hưu hàng tháng. Chồng tôi đã tạm trú ở Việt Nam được hơn 11 năm và quá 02 năm tại địa chỉ nhà tôi ở TPHCM. Chồng tôi cũng đã có thẻ tam trú tại Việt Nam cấp thời hạn là 03 năm kể từ thang 11/2015. Giờ tôi muốn làm thủ tục cho cha kế (Charles) nhận con riêng của vợ (bé Hạnh) làm con nuôi. Vậy xin hỏi luật sư giờ tôi phải làm thế nào ạ. Tôi xin cảm ơn!

 

thủ tục nhận con nuôi cho người nước ngoài

 

Luật Hùng Sơn xin trả lời như sau :

Tư vấn của Luật Hùng Sơn dưới đây sẽ dựa trên cơ sở pháp lý Luật nuôi con nuôi của Quốc hội, số  52/2010/QH12.

Theo như thông tin bạn có cung cấp ở trên thì căn cứ theo Luật nuôi con nuôi 2010 tại khoản 4 Điều 28 có quy định thì trường hợp của chồng bạn thuộc trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài (người nước ngoài thường trú tại Việt Nam nhận con nuôi ở VN) và là cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi.

Điều 41 Luật này quy định về Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi:

 1. Quy định tại các điều 14, 15, 16, 17, 18, 21, 23, 24, 25, 26 và 27 của Luật này được áp dụng đối với người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.
 2. Hồ sơ của người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi được nộp cho Sở Tư pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi thường trú. Sở Tư pháp có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

Khi xét thấy người nhận con nuôi và người được giới thiệu làm con nuôi có đủ điều kiện theo quy định của Luật này thì Sở Tư pháp trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định…..

Quảng cáo

Việc giao nhận con nuôi phải được lập thành biên bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của các bên và đại diện Sở Tư Pháp.

Theo Luật nuôi con nuôi tại khoản 1 Điều 41 thì hồ sơ cần làm sẽ căn cứ theo Điều 17.18 của luật này :

Điều 17. Hồ sơ của người nhận con nuôi

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm có:

 1. Đơn xin nhận con nuôi;
 2. Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;
 3. Phiếu lý lịch tư pháp;
 4. Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;
 5. Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật này.

Điều 18. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước

 1. Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi trong nước gồm có:
 2. a) Giấy khai sinh;
 3. b) Giấy khám sức khoẻ do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;
 4. c) Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;
 5. d) Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi; Giấy chứng tử của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em là đã chết đối với trẻ em mồ côi; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất tích đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất tích; quyết định của Tòa án tuyên bố cha đẻ, mẹ đẻ của người được giới thiệu làm con nuôi mất năng lực hành vi dân sự đối với người được giới thiệu làm con nuôi mà cha đẻ, mẹ đẻ mất năng lực hành vi dân sự;

đ) Quyết định tiếp nhận đối với trẻ em ở cơ sở nuôi dưỡng.

 1. Cha mẹ đẻ hoặc người giám hộ lập hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi sống tại gia đình; cơ sở nuôi dưỡng lập hồ sơ của trẻ em được giới thiệu làm con nuôi sống tại cơ sở nuôi dưỡng.

Theo đó, chồng bạn có thẻ tạm trú của VN nên hồ sơ cần làm bao gồm :

 • Đơn xin nhận con nuôi
 • Hộ chiếu, Giấy CMND hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (bản sao)
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp
 • Văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do UBND cấp xã/phường nơi chồng bạn thường trú cấp.

Hồ sơ của bé Hạnh gồm :

 • Giấy khai sinh
 • Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp
 • 02 ảnh toàn thân (nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng)
 • Bản tóm tắt đặc điểm. sở thích, thói quen của bé, sở thích thói quen hàng ngày đáng chú ý
 • Văn bản thể hiện sự đồng ý của bạn về việc giao nhận con nuôi

Sau khi làm xong hết các hồ sơ trên thì gửi đến Sở Tư Pháp nơi người được giới thiệu làm con nuôi (bé Hạnh) thường trú để trình UBND cấp tỉnh xem xét và giải quyết.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về trường hợp của bạn, nếu bạn còn bất cứ câu hỏi hay còn thắc mắc gì thêm xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí 1900.6518.

Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn