logo

Làm thế nào để giành quyền nuôi con không đăng ký kết hôn

Giới trẻ hiện nay có nhiều trường hợp sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn, pháp luật hiện nay không công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai bên trong trường hợp này. Nhưng trong thời gian chung sống hai bên lại có con chung với nhau thì làm thế nào để giành quyền nuôi con không đăng ký kết hôn?

Quảng cáo

Quyền nuôi con của bố mẹ khi không đăng ký kết hôn

Theo quy định đã được ban hành trong Bộ luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nếu nam và nữ sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn thì không được công nhận là vợ chồng trên pháp luật.

Mặc dù không phải là vợ chồng hợp pháp nhưng trong trường hợp đôi bên có con chung thì vẫn phải thực hiện quyền và nghĩa vụ dành cho con như vợ chồng thực sự. Theo đó, khi hai bên xảy ra những tranh cãi và không thể ở với nhau nữa thì cần đưa ra thỏa thuận về quyền nuôi con. Nếu đồng tình với nhau về người nuôi con thì phải nhờ đến tòa án xử lý.

Người muốn giành quyền nuôi con không đăng ký kết hôn cần phải chứng minh được bản thân sẽ mang lại cho con nhiều lợi ích hơn đối phương. Tòa án sẽ xem xét qua các khía cạnh như môi trường sống, hành vi đạo đức, thu nhập cố định …

Xem thêm >>> Tư vấn điều kiện, thủ tục giành quyền nuôi con khi vợ tái hôn

 

giành quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Cha mẹ được giành quyền nuôi con không đăng ký kết hôn trong trường hợp nào?

Trước khi tiến hành xét xử, tòa án sẽ dựa trên nguyên tắc thỏa thuận của bố mẹ. Sau khi ly hôn hai bên cần thỏa thuận người được nuôi con và quyền cũng như nghĩa vụ của các bên với con. 

Tuy nhiên, không phải cuộc ly hôn nào cũng dẫn đến việc tranh giành quyền nuôi con. Trong một số trường hợp sau đây cha mẹ cần có quyền và trách nhiệm với con của mình:

  • Con thuộc đối tượng chưa đủ tuổi thành niên;
  • Con đã đủ tuổi thành niên nhưng không có năng lực, hành vi dân sự, mất khả năng lao động và không sở hữu tài sản riêng để tự nuôi mình;

Tòa án chỉ xem xét xử lý quyền nuôi con dựa vào các điều kiện tốt nhất dành cho bé khi hai bên bố và mẹ không tìm được thỏa thuận thống nhất.

Tuổi của con có quan trọng khi giành nuôi con?

Ngoài những quy định trên, tuổi của con cũng đóng vai trò rất quan trọng để phán quyết quyền nuôi con. Có một số điểm lưu ý như sau:

Quảng cáo
  • Nếu con bằng hoặc hơn 7 tuổi thì cần xem xét nguyện vọng muốn ở với bố hay mẹ của con;
  • Nếu con còn quá bé, vẫn cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ như trường hợp các bé dưới 36 tháng tuổi thì được giao cho người mẹ nuôi dưỡng nếu đủ điều kiện;

Yếu tố cần thiết để giành quyền nuôi con không đăng ký kết hôn

Để được quyền nuôi con, bố hoặc mẹ đều phải chứng minh được thực lực kinh tế của mình có thể đảm bảo được cuộc sống cơ bản của con. Bên cạnh đó thời gian, nơi ở, môi trường phát triển cũng là những yếu tố rất quan trọng.

Về tinh thần người nuôi dưỡng cần đảm bảo sẽ có đủ thời gian để ở bên quan tâm chăm sóc con, luôn đặt con lên hàng đầu, tạo môi trường sống nhiều yêu thương cho con phát triển tốt nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp cho Toà thêm những chứng cứ bất lợi cho đối phương như: bằng chứng về kinh tế của đối phương không đảm bảo, đạo đức của đối phương không tốt hoặc là đối phương có hành vi vi phạm pháp luật,…

Xử phạt khi vi phạm quy định về quyền nuôi con?

Quy định về xử phạt các trường hợp liên quan đến hôn nhân và gia đình được quy định tại điều 53 của Nghị định 167/2013 chính phủ ban hành. Theo đó những người có hành vi ngăn cản không cho cha mẹ thăm nom, chăm sóc con cái lần đầu thì bị xử phạt cảnh cáo từ 100 đến 300 nghìn đồng.

Đối với những trường hợp có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ chăm sóc con sau ly hôn như cấp dưỡng cũng bị phạt tiền ít nhất là 100 nghìn đồng, tối đa là phạt tù 5 năm tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Ngoài ra, nếu việc tránh né thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng của bố haowjc mẹ làm ảnh hưởng trực tiếp đến trình trạng sức khỏe, tinh thần của con đều bị xử phạt theo hình thức cảnh cáo, phạt tiền hoặc phạt tù theo quy định pháp lý của Nhà nước.

Trên đây Luật Hùng Sơn đã gửi đến quý khách hàng những thông tin cơ bản về điều kiện cũng như yêu cầu để có thể giành quyền nuôi con không đăng ký kết hôn. Tùy vào từng trường hợp cụ thể sẽ liên quan đến những quy định, thủ tục pháp lý khác nhau. Do đó để có thể nhận được thông tin tư vấn đầy đủ, chính xác nhất hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhé.

Quý vị có thể xem thêm các bài tư vấn liên quan tại chuyên mục Hôn nhân – gia đình

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn