Làm sao để ly hôn khi chồng không có khỏi nơi cư trú

Ly hôn khi chồng không ở nơi cư trú, ly hôn khi không biết địa chỉ của chồng, ly hôn với người vắng mặt tại nơi cư trú, ly hôn khi không biết địa chỉ bị đơn, bị đơn vắng mặt tại nơi cư trú, nơi cư trú cuối cùng là gì, vắng mặt tại địa phương thì giải quyết như thế nào?

Quảng cáo

Yêu cầu của khách hàng: Em và chồng đã ly thân 2 năm nay. Hiện e muốn ly hôn nhưng e không liên lạc được với chồng em, chồng em cũng không ở nhà. Hiện ở đâu thì cũng không ai biết. Luật sư có thể cho e hỏi trong trường hợp này em muốn ly hôn thì toà có giải quyết cho không ạ? Và nếu có mong luật sư chỉ giúp em thủ tục. Em cảm ơn ạ.

ly hôn khi chồng không ở nơi cư trú

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

lightbulb Căn cứ ly hôn đơn phương (theo yêu cầu của một bên)

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Tòa án sẽ giải quyết cho lý hôn khi có căn cứ:

  • Về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc;
  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

lightbulb Thủ tục ly hôn đơn phương

Thành phần hồ sơ:

Quảng cáo
  • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu (Đơn khởi kiện)
  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)
  • CMND của 02 vợ chồng (bản sao chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực)
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có tranh chấp về tài sản)

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng đang cư trú

lightbulb Ly hôn trong trường hợp không liên lạc được với chồng và không biết chồng ở đâu?

Trong trường hợp chị muốn ly hôn đơn phương thì chị phải xác định được nơi người chồng đang cư trú. Nếu như quá trình tìm kiếm không đạt kết quả, không xác định được người chồng đang sinh sống ở đâu thì chị có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích. Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích thì chị có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

Căn cứ tại Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Theo đó, khi có quyết định tuyên bố người chồng mất tích của bên Tòa án, chị có thể bổ sung quyết định đó vào hồ sơ ly hôn (được trình bày ở trên) để xin yêu cầu ly hôn.

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn