Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Làm sao để ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trú

Ls. Khúc Thị Thu | 7-3-2019 | Tư vấn luật Hôn nhân - Gia đình | 201 lượt xemYêu cầu của khách hàng: Em và chồng đã ly thân 2 năm nay. Hiện e muốn ly hôn nhưng e không liên lạc được với chồng em, chồng em cũng không ở nhà. Hiện ở đâu thì cũng không ai biết. Luật sư có thể cho e hỏi trong trường hợp này em muốn ly hôn thì toà có giải quyết cho không ạ? Và nếu có mong luật sư chỉ giúp em thủ tục. Em cảm ơn ạ.

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

 

Căn cứ ly hôn đơn phương (theo yêu cầu của một bên)

 

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Ly hôn theo yêu cầu của một bên:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Tòa án sẽ giải quyết cho lý hôn khi có căn cứ:

  • Về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc;

  • Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

Thủ tục ly hôn đơn phương

 

Thành phần hồ sơ:

  • Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu (Đơn khởi kiện)

  • Giấy đăng ký kết hôn (bản chính)

  • CMND của 02 vợ chồng (bản sao chứng thực)

  • Sổ hộ khẩu (bản sao chứng thực)

  • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực)

  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có tranh chấp về tài sản)

 

Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng đang cư trú

 

Ly hôn trong trường hợp không liên lạc được với chồng và không biết chồng ở đâu?

 

Trong trường hợp chị muốn ly hôn đơn phương thì chị phải xác định được nơi người chồng đang cư trú. Nếu như quá trình tìm kiếm không đạt kết quả, không xác định được người chồng đang sinh sống ở đâu thì chị có thể làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích. Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích thì chị có thể yêu cầu ly hôn đơn phương.

 

Căn cứ tại Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

 “1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

 

Theo đó, khi có quyết định tuyên bố người chồng mất tích của bên Tòa án, chị có thể bổ sung quyết định đó vào hồ sơ ly hôn (được trình bày ở trên) để xin yêu cầu ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi Để nhận được sự hướng dẫn, tư vấn nhanh chóng, quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua Tổng đài 19006518.
CommentCùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Làm sao để ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trú
Làm sao để ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trú
Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới
Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới
Có thể ly hôn khi đơn ly hôn thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng?
Có thể ly hôn khi đơn ly hôn thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng?


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image
Top