logo

Tìm hiểu lãi ròng là gì? Những điều cần biết về lãi ròng

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 07-01-2022 |
 • Tin tức , |
 • 638 Lượt xem

Trong doanh nghiệp khi nhắc đến các khoản lợi nhuận thì họ thường hay nhắc đến cụm từ lãi ròng. Vậy lãi ròng là gì?, lãi ròng tiếng anh là gì, Chi phí nào ảnh hưởng tới lãi ròng? lãi ròng được tính theo công thức ra sao? Và ví dụ cụ thể về lãi ròng như thế nào? Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về lãi ròng. 

Quảng cáo

Lãi ròng là gì, ví dụ về lãi ròng?

Lãi ròng là khoản tiền còn lại sau khi đã thanh toán các chi phí về lãi suất, cổ tức ưu đãi, thuế và các loại chi phí khác phát sinh trong quá trình mà doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh với thời gian là 1 năm. Lãi ròng còn có tên gọi khác là lãi thuần.

Ví dụ về lãi ròng: Năm 2019 thì công ty A có báo cáo về doanh thu của công ty trong năm là 42 155 tỷ USD. Thu nhập ròng của công ty là 9 982 tỷ USD

Vậy biên lợi nhuận ròng của công ty A bằng 23%.

Lãi ròng tiếng Anh là gì?

Lãi ròng tiếng Anh là Net profit

Ví dụ: In 2021, the net profit, after taxes — very serious taxes — was 110 million dollars

The net profit to the owner varies between developments but is typically between 10% to 16%.

lãi ròng là gì

Chi phí ảnh hưởng tới lãi ròng

Các chi phí ảnh hưởng tới lãi ròng bao gồm:

 • Chi phí để có thể duy trì hoạt động của doanh nghiệp: 

Theo đó, chi phí để có thể duy trì hoạt động của doanh nghiệp càng thấp thì lãi ròng thu được của doanh nghiệp sẽ càng cao. Do vậy, để thu lại được khoản lãi cao nhất thì cần giảm tối đa chi phí để hoạt động như phí thuê nhà hoặc đất, lãi suất vay vốn,…

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: 

Mức thuế này là mức quy định nhất định theo pháp luật mà không thể thay đổi được theo chủ doanh nghiệp kinh doanh.

 • Giá gốc của sản phẩm/dịch vụ: 

Mức giá của sản phẩm/dịch vụ có thể giảm hoặc tăng tùy thuộc vào chi phí dịch vụ hoặc chi phí nhập hàng hóa/sản phẩm. Tuy nhiên trên thực tế thì giá gốc của sản phẩm/dịch vụ sẽ phụ thuộc vào chi phí vận chuyển, đơn vị cung cấp và thường giá gốc của sản phẩm sẽ đi kèm tương đương với chất lượng của sản phẩm đó.

Như vậy để tăng khoản lãi ròng thì doanh nghiệp có thể đưa ra nâng cao giá sản phẩm nhưng phải phù hợp với chất lượng, giảm các chi phí phát sinh từ nguyên vật liệu, tận dụng địa điểm sản xuất, địa điểm kinh doanh tránh việc thuê địa điểm giá rẻ, nguồn nguyên vật liệu lấy vào rẻ nhưng không đảm bảo được chất lượng,…

Quảng cáo

Tầm quan trọng của lãi ròng

 • Lãi ròng là một chỉ số thể hiện mức độ thành công trong một doanh nghiệp
 • Khi một doanh nghiệp nào đó muốn hợp tác, đầu tư thì họ nhìn thấy thông số về lãi ròng sẽ tương đồng với việc thể hiện khả năng của doanh nghiệp về việc duy trì đầu tư để mở rộng doanh nghiệp hoặc chi trả cho những phát sinh, đầu tư phát triển của công ty,… Từ đó mà đưa ra quyết định hợp tác với doanh nghiệp hay không
 • Khi doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn của tổ chức nào đó hoặc vay vốn ngân hàng, lãi ròng cũng là khoản tiền để có thể chứng minh được khả năng chi trả của bên vay.

Tỷ lệ lãi ròng là gì?

Tỷ lệ lãi ròng cho biết lãi chiếm bao nhiêu % trong tổng số doanh thu của doanh nghiệp. Tỷ lệ lãi ròng này cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả hay không, doanh nghiệp hoạt động phải chịu lỗ hay có lãi.

Thu nhập lãi ròng là gì?

Thu nhập lãi ròng là khoản lợi nhuận mà các doanh nghiệp thu về sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí khác. Thu nhập lãi ròng sẽ luôn  xuất hiện ở dòng cuối cùng ở trên bảng báo cáo thu nhập của doanh nghiệp đó.

Ý nghĩa của việc tính lãi ròng

Việc tính lãi ròng có những ý nghĩa sau:

 • Việc tính lãi ròng sẽ cho biết giá trị lợi nhuận của doanh nghiệp chiếm bao nhiêu phần trăm trong tổng số doanh thu của doanh nghiệp, từ đó sẽ đánh giá tốt nhất được tình trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp hiện đang lỗ hay đang lãi.
 • Nếu các khoản chi phí và giá trị sau thuế lớn hơn hơn 0, biên độ càng lớn thì doanh nghiệp kinh doanh càng có lãi và ngược lại. Vì vậy, tính lãi ròng là cách đối chiếu hiệu quả giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi đúng đắn, thay đổi mô hình để đem về lợi nhuận kinh doanh cao hơn.
 • Thuế áp dụng đối với doanh nghiệp thường khá cao, vì vậy nên doanh nghiệp cần đánh giá lãi ròng để có thể tính toán tăng giá sản phẩm sao cho phù hợp, đảm bảo được lợi ích của mình tốt nhất.

Cách gia tăng lãi ròng nhanh chóng

Dưới đây là một số cách để gia tăng lãi ròng một cách nhanh chóng:

Thứ nhất, doanh nghiệp cần nâng cao năng lực làm việc của nhân viên trong hệ thống. Biện pháp này nhằm tạo nên những sản phẩm có giá trị cao, có thể quy đổi thành tiền.

Thứ hai, doanh nghiệp cần gia tăng quy mô sản xuất. 

Để doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất thì sản phẩm của công ty làm ra cần được nhiều người biết đến và phục vụ cho nhiều người chứ không phải chỉ là một nhóm người nhất định.

Vì vậy, cách gia tăng lãi ròng nhanh nhất chính chính là việc chủ doanh nghiệp cần tìm kiếm được nguồn khách hàng tiềm năng, thị trường kinh doanh, mở rộng quy mô, mở rộng sản xuất, gia tăng nhân viên để có thể đem sản phẩm của doanh nghiệp tới tay nhiều khách hàng.

Thứ ba, để tăng năng suất lao động và tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, doanh nghiệp cần đưa vào ứng dụng khoa học – công nghệ trong sản xuất kinh doanh.

Thứ tư, doanh nghiệp cần xây dựng phương án dự phòng trong kinh doanh. Chẳng hạn như hạn chế hoạt động kinh doanh lĩnh vực phụ nhằm hỗ trợ cho việc phát triển lĩnh vực cốt lõi của doanh nghiệp. 

Trên đây là thông tin chi tiết về lãi ròng là gì và những vấn đề pháp lý xung quanh lãi ròng. Trường hợp có bất kỳ thắc mắc gì cần được tư vấn, quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn