Kinh tế hàng hóa là gì? Các nhân tố của nền kinh tế hàng hóa

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 12-10-2022 |
 • Tin tức , |
 • 137 Lượt xem

Kinh tế hàng hóa là gì? Các nhân tố của nền kinh tế hàng hóa. Quy luật cơ bản của kinh tế hàng hóa. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề trên.

Quảng cáo

Kinh tế hàng hóa là gì

Kinh tế hàng hóa là mô hình kinh tế mà trong đó các mô hình kinh tế , được thực hiện bên ngoài thị trường thông qua hàng hóa và dịch vụ . Hay kinh tế hàng hóa còn được gọi là nền kinh tế hàng hóa mà trong đó có sự phân công lao động và trao đổi hàng hóa giữa người mua và người bán . Đây là hình thức trái ngược với hình thức tự cung tự cấp , tự sản xuất và tự tiêu dùng của chúng ta .Để dễ hiểu chúng ta có thể giả định là có hai nền kinh tế khác nhau như B Và C . Khi B làm ra rau và C làm ra thịt , thì cả B và C đem trao đổi hàng hóa với nhau , phục vụ cho nhu cầu đời sống của nhau . Như vậy được gọi là nền kinh tế hàng hóa . 

Các nhân tố của nền kinh tế hàng hóa

Trong nền kinh tế hàng hóa thì hàng hóa là nhân tố không thể thiếu để tạo lập lên nền kinh tế này. Hàng hóa có bản chất là thành phẩm của việc lao động, nhu cầu của của người tham gia trao đổi mua bán sẽ được thỏa mãn qua hàng hóa.

Hàng hóa gồm có hai đặc trưng là giá trị sử dụng và giá trị.

Giá trị sử dụng là chức năng của một vật có thể thỏa mãn những nhu cầu nhất định của con người, thể hiện ở hình thức sử dụng và tiêu dùng. Giá trị sử dụng hoặc giá trị sử dụng của một tài sản chủ yếu dựa trên các thuộc tính tự nhiên của nó. Sản phẩm đã là hàng hóa được đưa ra thị trường thì chắc chắn phải có giá trị sử dụng. Nhưng không có thứ gì có giá trị sử dụng. Chúng cũng là hàng hoá (vì hàng hoá phải là sản phẩm lao động của con người). Trong kinh tế hàng hóa, giá trị sử dụng là phương tiện trao đổi giá trị. Theo C. Marx, nếu muốn hiểu giá trị của hàng hóa, người ta phải đi từ giá trị trao đổi. Nếu giá trị thay đổi thì giá trị trao đổi cũng thay đổi, giá trị trao đổi là hình thức xuất hiện của giá trị.

 • Khi là giá trị sử dụng thì hàng hóa khác nhau về chất, nhưng khi là giá trị thì với tất cả hàng hóa đều giống nhau về chất.
 • Quá trình thực hiện giá trị và giá trị sử dụng khác nhau theo không, thời gian.
 • Tính hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa: C. Marx là người đầu tiên đã phát hiện ra tính chất hai mặt của lao động sản xuất hàng hóa. Ta gọi chúng là lao động trừu tượng và lao động cụ thể.

Việc trao đổi hàng hoá phải dựa vào giá trị, đây là nội dung của quy luật giá trị. Quy luật giá trị là quy luật sản xuất hàng hóa. Quy luật giá trị giúp điều tiết sản xuất và trao đổi trong nền kinh tế hàng hóa. Nội dung của luật này được thể hiện thông qua việc sản xuất và lưu hành. Trong sản xuất, đối với thời gian hao phí cá biệt thì hầu hết là tương đương với thời gian lao động cần thiết. Đối với toàn xã hội thì tổng thời gian hao phí cá biệt bằng tổng thời gian lao động cần thiết của xã hội. Trong lưu thông, giá cả hàng hóa có thể lên xuống nhưng phải xoay quanh trục giá trị (do ảnh hưởng của quan hệ cung cầu). Đối với tổng hàng hóa trên phạm vi xã hội, giá trị của nó được biểu hiện bằng: Tổng giá cả hàng hoá bằng tổng giá trị hàng hoá. Từ nội dung của quy luật giá trị ta thấy rõ tác dụng của nó đối với nền kinh tế hàng hóa

Lợi nhuận là động cơ mạnh mẽ nhất của nền kinh tế hàng hóa. Mục đích chính của nền kinh tế là tạo ra lợi nhuận. Trong nền kinh tế hàng hóa, các nhà đầu tư kinh doanh và tổ chức kinh doanh luôn coi lợi nhuận là động lực, mục tiêu để thúc đẩy sự phát triển. Muốn được như vậy phải tìm ra cách để giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Việc này cần nhiều kinh nghiệm và chất xám cộng với linh hoạt sắp xếp lại tổ chức quản lý. Việc giảm bớt một số bộ phận không cần thiết còn giúp các nhà kinh tế tiết kiệm được chi phí dẫn đến lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, nó cũng nâng cao trình độ kỹ thuật và tay nghề của nhân viên sản xuất. Như vậy, lợi nhuận là động lực cơ bản thúc đẩy sự vận động của nền kinh tế hàng hoá, lợi nhuận càng cao càng thúc đẩy nhà sản xuất tập trung sản xuất mặt hàng đó và ngược lại, bởi suy cho cùng mục đích của kinh tế hàng hóa là tiền, là lợi nhuận mang lại.

Quy luật cơ bản của kinh tế hàng hóa

Quy luật giá trị

 • Là quy luật quan trọng nhất trong sản xuất và lưu thông hàng hóa.
 • Sản xuất và trao đổi hàng hóa được thực hiện theo thời gian lao động xã hội cần thiết.
 • Giá cả thị trường xoay quanh giá trị hàng hóa.
 • Tác động của quy luật giá trị lên nền kinh tế hàng hóa:
 • Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hóa.
 • Kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất nhằm tăng năng suất lao động.
 • Thực hiện sự lựa chọn tự nhiên và phân hóa giàu – nghèo giữa những người sản xuất hàng hóa.

Quy luật cạnh tranh

Cạnh tranh buộc người sản xuất, kinh doanh phải thường xuyên cải tiễn kỹ thuật, áp dụng khoa học tiên tiến, phương pháp công nghệ mới, tổ chức quản lý có hiệu quả… để chiếm ưu thế về nguyên liệu, nguồn lực, thị trường và giành nhiều lợi nhuận.

Tuy nhiên bên cạnh đó, cạnh tranh cũng để lại nhiều tác hại:

 • Làm xuất hiện và phát triển các hình thức lừa đảo, đầu cơ, làm giả hàng hóa để lưu thông trên thị trường, trốn thuế, vi phạm bản quyền, mua chuộc, hối lộ, tung tin không chính xác hoặc tin mật nhằm phá hoại uy tín của đối thủ cạnh tranh trên thị trường;
 • Bên cạnh đó còn tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường;
 • Thất nghiệp, lạm phát, gia tăng sự phân hóa giàu nghèo…  cuối cùng là các tệ nạn xã hội.

Quy luật cung – cầu

Quảng cáo

Cung là gì ?

Cầu là nhu cầu – khối lượng hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng mua trong một thời kỳ nhất định.

Cầu là gì ?

Cung là cung cấp – khối lượng hàng hóa, dịch vụ mà các chủ thể kinh tế đem ra bán trên thị trường trong một thời kỳ nhất định.

Giá cả trên thị trường ảnh hưởng trực tiếp đến lượng cung của hàng hóa, dịch vụ.

Cung tỉ lệ thuận với giá. Giá cao thì cung lớn, giá thấp thì cung giảm.

Quan hệ giữa cung và cầu

Khi cung lớn hơn cầu: người bán phải giảm giá, giá cả thấp hơn giá trị hàng hóa.

Khi cung nhỏ hơn cầu, người bán có thể tăng gia, giá cả có thể cao hơn giá trị hàng hóa.

Khi cung bằng cầu, người bán sẽ bán đúng giá trị, giá cả bằng giá trị hàng hóa.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Kinh tế hàng hóa là gì? Các nhân tố của nền kinh tế hàng hóa”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn