logo

Kinh nghiệm ly hôn đơn phương nhanh chóng – hiệu quả

Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất, ly hôn đơn phương nhanh nhất, kháng cáo ly hôn đơn phương, quy trình ly hôn đơn phương, kinh nghiệm ly hôn đơn phương, kinh nghiệm ly hôn. Ly hôn đơn phương là một bên có ý chí muốn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn còn bên còn lại thì không đồng ý và muốn níu kéo để bảo vệ cuộc hôn nhân. Vậy thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện như thế nào theo quy định của pháp hiện nay ?

Với kinh nghiệm ly hôn đơn phương, Luật Hùng Sơn xin giới thiệu đến quý khách hàng các điều cần lưu ý khi tiến hành ly hôn đơn phương với thời gian nhanh chóng và chất lượng tối ưu nhất. Dưới đây là bài viết giải đáp chi tiết nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

Các kinh nghiệm ly hôn đơn phương

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định rằng:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ chứng minh được về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng không thể tiếp tục được nữa mục đích của hôn nhân không đạt được.
Như vậy, để được Tòa án chấp thuận giải quyết cho ly hôn thì cần phải có các căn cứ ly hôn.

Tình trạng hôn nhân trầm trọng để xem xét giải quyết ly hôn đơn phương như là:

Vợ hoặc chồng không thương yêu, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau bỏ mặc người vợ hoặc người chồng đã được người thân và cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng không thành.

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ như đánh đập, có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được gia đình và cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

Vợ hoặc chồng không chung thuỷ với nhau phát sinh các mối quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng, gia đình của họ hoặc cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hôn nhân hiện tại đã đến mức trầm trọng hay chưa. Nếu đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục phát sinh các mối quan hệ ngoại tình hay vẫn tiếp tục sống ly thân hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Về nguyên tắc theo Bộ luật Dân sự 2015 thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự về hôn nhân gia đình:

  • Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của người bị kiện;
  • Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

  • Đơn khởi kiện (Theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người chồng và vợ;
  • Bản sao giấy khai sinh các con
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

Thủ tục tiến hành đơn phương ly hôn

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết;

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án có thẩm quyền;

Bước 4: Tòa án triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật;

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận giải quyết yêu cầu ly hôn của người yêu cầu thì họ có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên có thẩm quyền trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật hiện hành.

Thời gian để giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng có thể kéo dài hơn thời gian trên nếu phát sinh các tranh chấp liên quan đến quyền lợi các bên. Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm là khoảng từ 3 đến 4 tháng trong trường hợp có kháng cáo.

Xem thêm >>> Nhượng quyền thương mại

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kinh nghiệm ly hôn đơn phương giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để đảm bảo cho quyền lợi trong quá trình giải quyết. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (3 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn