Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Kinh nghiệm ly hôn đơn phương nhanh chóng - hiệu quả

Luật Hùng Sơn | 8-12-2018 | Tư vấn luật Hôn nhân - Gia đình | 1364 lượt xemLy hôn đơn phương là một bên có ý chí muốn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn còn bên còn lại thì không đồng ý và muốn níu kéo để bảo vệ cuộc hôn nhân. Vậy thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện như thế nào theo quy định của pháp hiện nay ?

 

Với kinh nghiệm ly hôn đơn phương, Luật Hùng Sơn xin giới thiệu đến quý khách hàng các điều cần lưu ý khi tiến hành ly hôn đơn phương với thời gian nhanh chóng và chất lượng tối ưu nhất. Dưới đây là bài viết giải đáp chi tiết nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

 

Các kinh nghiệm ly hôn đơn phương

 

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định rằng:

 

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có các căn cứ chứng minh được về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng không thể tiếp tục được nữa mục đích của hôn nhân không đạt được.
Như vậy, để được Tòa án chấp thuận giải quyết cho ly hôn thì cần phải có các căn cứ ly hôn.

 

Tình trạng hôn nhân trầm trọng để xem xét giải quyết ly hôn đơn phương như là:

 

Vợ hoặc chồng không thương yêu, chăm sóc và giúp đỡ lẫn nhau bỏ mặc người vợ hoặc người chồng đã được người thân và cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, hoà giải nhiều lần nhưng không thành.

 

Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ như đánh đập, có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được gia đình và cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

 

Vợ hoặc chồng không chung thuỷ với nhau phát sinh các mối quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng, gia đình của họ hoặc cơ quan có thẩm quyền nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

 

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hôn nhân hiện tại đã đến mức trầm trọng hay chưa. Nếu đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục phát sinh các mối quan hệ ngoại tình hay vẫn tiếp tục sống ly thân hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

 

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

 

Về nguyên tắc theo Bộ luật Dân sự 2015 thẩm quyền của Tòa án giải quyết vụ án ly hôn sẽ được xác định trên cơ sở thẩm quyền theo lãnh thổ của Tòa án đối với các vụ án dân sự về hôn nhân gia đình:

 

  • Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú của người bị kiện;
  • Trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì Tòa án cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương sẽ có thẩm quyền giải quyết.

 

Hồ sơ để thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn

 

  • Đơn khởi kiện (Theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của người chồng và vợ;
  • Bản sao giấy khai sinh các con
  • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…

 

Thủ tục tiến hành đơn phương ly hôn

 

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền thụ lý giải quyết;
 

Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

 

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án có thẩm quyền;
 

 

Bước 4: Tòa án triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật;
 

 

Bước 5: Trong trường hợp, Tòa án không chấp nhận giải quyết yêu cầu ly hôn của người yêu cầu thì họ có quyền kháng cáo để Tòa án cấp trên có thẩm quyền trực tiếp xét xử phúc thẩm theo quy định pháp luật hiện hành.

 

Thời gian để giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn

 

Giải quyết ly hôn tại cấp sơ thẩm: khoảng từ 4 đến 6 tháng có thể kéo dài hơn thời gian trên nếu phát sinh các tranh chấp liên quan đến quyền lợi các bên. Giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm là khoảng từ 3 đến 4 tháng trong trường hợp có kháng cáo.

Xem thêm >>> Nhượng quyền thương mại

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kinh nghiệm ly hôn đơn phương giúp bạn biết được cần chuẩn bị gì để đảm bảo cho quyền lợi trong quá trình giải quyết. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

 

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.
Comment

Nguyễn Ánh Tuyết 02/25/2019

Vc e cưới nhau đc 4 năm. Hiện tại 2 vc đag ở nhà ngoại. E chưa cắt khẩu về nhà ck. Con e thì khẩu nhà ngoại cùng với em. E muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào ạ?? Mong đc tư vấn giúp ạ

Ls. Nguyễn Khắc Thành 02/26/2019

Với câu hỏi của chị Luật Hùng Sơn xin trả lời như sau : Về Hồ sơ bao gồm : Đơn yêu cầu/đơn khởi kiện (Theo mẫu, nhiều tòa yêu cầu phải mua đơn tại tòa); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; CMND và hộ khẩu; Giấy khai sinh các con; Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…( trong trường hợp chị muốn yêu cầu chia tài sản ) Về Nơi nộp hồ sơ ly hôn : tại TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Để rõ hơn chị vui lòng liên hệ Số tổng đài 19006518

Dương thị hạnh 12/11/2018

Ck e đi nươc ngoai 2 nam nay k lien lac j,trc đó vk ck e đã ly thân dc 1nam,bây giơ e muon lam dơn ly hon don phuong,con ông bà nuôi và em bây giờ muon đón con ve chăm mong đuoc giúp

Ls. Luyện Ngọc Hùng 01/07/2019

Cảm ơn chị đã quan tâm tới bài viết của Luật Hùng Sơn. Với Câu hỏi của chị chúng tôi xin giải đáp như sau: Chị hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương. Khi ly hôn chị yêu cầu Tòa án giải quyết về vấn đề nuôi con. Nếu chị giành được quyền nuôi con thì chị sẽ là người trực tiếp chăm sóc bé. Để giành được quyền nuôi con chị cần đảm bảo được các điều kiện về vật chất và điều kiện về tinh thần. Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì quyền ưu tiên nuôi con sẽ giành cho người mẹ. Để có thể được tư vấn chi tiết hơn chị vui lòng liên hệ tới tổng đài 19006518Cùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Làm sao để ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trú
Làm sao để ly hôn khi chồng mất tích khỏi nơi cư trú
Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới
Thủ tục đăng ký thường trú tại nơi ở mới
Có thể ly hôn khi đơn ly hôn thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng?
Có thể ly hôn khi đơn ly hôn thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng?


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image
Top