logo

BHXH Việt Nam khuyên người dân không nên nhận BHXH 1 lần

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 18-04-2022 |
  • Tin tức , |
  • 658 Lượt xem

Ngày 14/4/2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 932/BHXH-TT về việc truyền thông không nên nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Quảng cáo

Trong bối cảnh số người nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng tăng trong những tháng đầu năm 2022, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông không nên nhận BHXH một lần cho người dân.

Theo đó, BHXH sẽ truyền thông một số nội dung về ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng và nhấn mạnh những thiệt thòi khi người lao động lựa chọn BHXH một lần.

Cụ thể, có lương hưu đồng nghĩa với việc người lao động sẽ có nguồn thu nhập ổn định hằng thắng bảo đảm cuộc sống khi về già, giúp tự chủ hơn trong cuộc sống và phải phải lệ thuộc vào gia đình, xã hội.

Lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ theo chỉ số giá tiêu dùng và mức tăng trưởng kinh tế, vì vậy người hưởng lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, rủi ro khi đồng tiền mất giá.

Quảng cáo

Ngoài ra, người lao động khi về già còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí với mức hưởng là 95%; người lao động khi qua đời, người lo mai táng sẽ được hưởng trợ cấp mai táng, thân nhân sẽ được trợ cấp tuất một lần hoặc hằng tháng…

không nên rút bhxh 1 lần

BHXH Việt Nam khuyên người dân không nên nhận BHXH 1 lần (Ảnh minh họa)

Nếu không nhận BHXH một lần, người lao động sẽ mất đi cơ hội hưởng lương hưu, không có điều kiện đảm bảo cuộc sống lúc tuổi già; mất đi quyền lợi về bảo hiểm y tế trong khi tuổi này thường xuyên đau ốm, mất đi chế độ tử tuất như tiền mai táng, trợ cấp cho người thân…

Người nhận BHXH một lần sẽ phải chấp nhận thiệt thòi rất lớn. Với mức 22% tiền lương đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thì 01 năm tổng mức đóng là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân đóng BHXH cho những năm đóng trước 2014 và bằng 02 tháng mức bình quân đóng BHXH cho những năm 2014 trở đi.

Khi đã nhận BHXH một lần, nếu tiếp tục quay lại tham gia BHXH sẽ không được cộng nối thời gian đã đóng BHXH trước đó, dẫn đến có thể không đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động hoặc nếu đủ điều kiện thì lương hưu cũng không cao…

Nếu còn thắc mắc vấn đề khác, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6581 để được hỗ trợ, giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn