Không báo cáo khuyến mại có bị xử phạt không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 06-05-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 1050 Lượt xem

Hình thức khuyến mại xuất hiện khá nhiều trong thị trường mua bán hàng hóa và dịch vụ hiện nay. Nhờ có khuyến mại, việc mua bán sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ ấy mới có thể diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, vừa có lợi cho người tiêu dùng lại có lợi cho nhà sản xuất. Nhưng có những trường hợp, thương nhân sau khi đã thực hiện chương trình khuyến mại lại không báo cáo khuyến mại theo đúng quy định. Vậy thì trường hợp không báo cáo khuyến mại có bị xử phạt không? Để giải đáp cho thắc mắc này, Luật Hùng Sơn sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể sau.

Quảng cáo

1. Không báo cáo khuyến mại có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 21 của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP thì những chương trình khuyến mại theo các hình thức sau phải có văn bản báo cáo đến cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về những kết quả đã thực hiện được trong chương trình khuyến mại:

– Bán hàng hoặc cung ứng những dịch vụ kèm theo việc được tham dự vào các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia vào các chương trình này được gắn liền với việc có mua hàng hóa hay dịch vụ không và việc được trúng thưởng dựa vào sự may mắn của người tham gia vào thể lệ và giải thưởng đã công bố trước đó.

– Những hình thức khuyến mại khác với hình thức trên nếu như nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.

Thời hạn để báo cáo khuyến mại cụ thể là 45 ngày kể từ ngày mà hết thời hạn để trao giải thưởng của chương trình khuyến mại đó.

Như vậy, các chương trình khuyến mại thuộc các hình thức trên thì phải thực hiện báo cáo khuyến mại theo quy định pháp luật. Nếu không thực hiện báo cáo tức là đã vi phạm quy định pháp luật về thương mại.

không báo cáo khuyến mại

2. Xử phạt khi không báo cáo khuyến mại

Căn cứ theo điểm d Khoản 3 Điều 48 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hoạt động khuyến mại, cụ thể là không báo cáo khuyến mại như sau:

Quảng cáo

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng đối với thương nhân không thực hiện báo cáo về kết quả thực hiện khuyến mại đến với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo các quy định của pháp luật về thương mại hoặc là có báo cáo nhưng lại không báo cáo đúng theo thời hạn đã quy định hoặc thực hiện báo cáo cho cơ quan thẩm quyền không trung thực.

– Sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng đối với văn phòng đại diện của thương nhân đã thực hiện chương trình khuyến mại cho thương nhân mà mình đại diện cho hoặc là thuê thương nhân khác để thực hiện chương trình khuyến mại cho thương nhân mà mình đang đại diện ở tại Việt Nam.

3. Làm thế nào để báo cáo khuyến mại theo đúng quy định của pháp luật

Đôi khi chính bản thân thương nhân muốn thực hiện việc khuyến mại theo đúng quy định nhưng lại không nắm rõ về các quy định dẫn đến không thực hiện hoặc thực hiện không đúng. Điều này vô tình dẫn đến việc vi phạm pháp luật và phải chịu xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt như trên.

Để việc khuyến mại có thể diễn ra suôn sẻ, hợp pháp theo quy định thì thương nhân muốn khuyến mại nên tìm đến tổ chức tư vấn việc thực hiện khuyến mại sao cho đúng với quy định của pháp luật. Và Luật Hùng Sơn là tổ chức pháp lý có thể giúp khách hàng nắm được các quy định của pháp luật về khuyến mại. Tư vấn đầy đủ cho khách hàng các quy định và hỗ trợ thực hiện pháp luật đối với việc báo cáo khuyến mại giúp cho thương nhân tránh được việc bị phạt vi phạm hành chính.

Trên đây là các quy định pháp luật về vấn đề không báo cáo khuyến mại có bị xử phạt hay không. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề báo cáo khuyến mại trên hoặc vấn đề khác liên quan đến khuyến mại, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn giúp bạn giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

>>> Không đăng ký khuyến mại bị xử phạt như thế nào?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn