logo

Khi nào miễn trách nhiệm đối với người đưa hối lộ?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 27-09-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1222 Lượt xem

Hiện nay, tình trạng tham nhũng từ những người có chức vụ, quyền hạn ngày càng gia tăng, việc này dẫn đến đất nước suy thoái, ảnh hưởng đến nền kinh tế và chính trị của nước ta. Do vậy, nhà nước hiện đang khuyến khích tố giác người nhận hối lộ, để khuyến khích khích việc này thì nhà nước có ưu đãi cho người đưa hối lộ có dấu hiệu hối cải, ăn năn và tố giác người nhận hối lộ bằng cách miễn trách nhiệm hình sự đối với người này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn!

Quảng cáo

1. Hành vi đưa hối lộ

– Theo đó, quy định của Bộ luật hình sự đã sửa đổi, bổ sung năm 2017 tại Điều 364 khoản 1 thì tội đưa hối lộ là việc: “Đưa hối lộ là hành vi mà một người dùng tiền, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng => dưới 100.000.000 đồng hoặc lợi ích phi vật chất, trực tiếp để đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc qua trung gian để đưa cho người này, mục đích để người này làm hoặc không làm một việc vì lợi ích của người đưa hối lộ hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì chủ thể này sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị  phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”

-Như vậy, khi một người nào đó thực hiện những hành vi như trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 364 về tội đưa hối lộ, tùy thuộc vào từng trường hợp tức là tùy từng mức độ nặng nhẹ của hành vi đưa hối lộ để xử lý hình phạt sao cho phù hợp.

Tuy nhiên, để khuyến khích những chủ thể có hành vi đưa hối lộ ăn năn, hối cải và tố giác tội nhận hối lộ nhằm góp phần đấu tranh có hiệu quả với nạn tham nhũng của người có chức vụ, quyền hạn. Do đó, hiện nay Bộ luật hình sự đã có quy định thêm trường hợp miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi đưa hối lộ.

miễn trách nhiệm đối với người đưa hối lộ

2. Trường hợp miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đưa hối lộ

– Nhận hối lộ và đưa hối lộ là hai tội tương quan khá chặt chẽ với nhau, tức là nếu không có hành vi đưa hối lộ thì không thể có được hành vi nhận hối lộ. Do đó khi áp dụng hình phạt đối với chủ thể nhận hối lộ thì dẫn đến cũng phải áp dụng hình phạt đối với người đưa hối lộ

Quảng cáo

– Tuy nhiên, Tại khoản 7 điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định sẽ xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với chủ thể đưa hối lộ mà chủ động khai báo. 

Do đó, nếu việc đưa hối lộ mà người đưa hối lộ chủ động đầu thú và khai báo cho cơ quan chức năng thì có thể được cơ quan tố tụng sẽ xem xét để miễn trách nhiệm hình sự đối với hành vi này.

– Tại vì, theo như chúng ta biết trên thực tế cho thấy người nhận hối lộ là những người nắm giữ chức vụ, quyền hạn và người đưa hối lộ là những người yếu thế hơn so với người nhận hối lộ nên sau khi bị người có chức vụ quyền hạn ép buộc đưa hối lộ cho họ mà người đưa hối lộ chủ động đi tố giác người nhận hối lộ và có hành vi ăn năn hối cải thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

– Tóm lại, trường hợp người đưa hối lộ được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hiện hành nhằm thể hiện tính khoan hồng của pháp luật nước ta và khuyến khích động viên tất cả người dân tích cực đứng lên tố cáo những tiêu cực trong xã hội như tham nhũng, đặc biệt quy định này của pháp luật còn thể hiện được sứ mệnh đấu tranh và phòng chống tội phạm của luật hình sự. Điều này giúp người có ý nghĩ đưa hối lộ có thể sớm tỉnh ngộ, nhận thức việc làm nào là đúng đắn cho xã hội và giúp người có hành vi đưa hối lộ ăn năn, thành khẩn khai báo cho cơ quan chức năng để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn