logo

Khi nào chấp dứt nghĩa vụ cấp dưỡng

 • LS. Hùng Sơn |
 • 10-10-2018 |
 • Tư vấn , Tư vấn luật Hôn nhân - Gia đình , |
 • 10299 Lượt xem

Tôi và chồng cũ ly hôn năm 2014, chúng tôi có con chung, lúc đó tòa giải quyết tôi nuôi con và mỗi tháng anh ta cấp dưỡng cho con 1.500.000 đồng. Sau một thời gian anh ta lập gia đình mới, tôi cũng có gia đình mới. Bây giờ tôi có yêu cầu anh ta tăng tiền cấp dưỡng cho con nhưng anh ta không chịu. Mặt khác anh ta nói rằng điều 118, khoản 5 luật HNGĐ 2014 có ghi rõ những trường hợp chấm dứt cấp dưỡng đó là khi bên ly hôn đã lập gia đình mới. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này có áp dụng đúng như vậy không?

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về Nghĩa vụ cấp dưỡng

Theo Điều 118 Luật HNGĐ năm 2014 quy định về việc Chấm dứt cấp dưỡng như sau :

“Nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;
Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi;
Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng;
Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết;
Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn;
Trường hợp khác theo quy định của luật.”

Theo như quy định  trên thì việc cấp dưỡng chỉ chấm khi thuộc vào một trong những trường hợp trên và theo như quy định tại khoản 5 Điều luật này và như câu hỏi bạn đã đưa ra thì việc cấp dưỡng chấm dứt khi “bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn” đây là quy định áp dụng cho việc cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn và không áp dụng cho việc cấp dưỡng giữa cha/mẹ và con khi cha mẹ ly hôn.

Và việc cấp dưỡng giữa cha/mẹ và con sau khi ly hôn chỉ chấm dứt khi thuộc một trong các trường hợp sau“con đã thành niên và có  khả năng lao động có tài sản tự nuôi minh, con được nhận làm con nuôi, cha hoặc con mất, cha trực tiếp nuôi con, một số trường hợp khác như hai bên tự thỏa thuận hoặc pháp luật quy định cấp dưỡng một lần….” khi đó nghĩa vụ cấp dưỡng đương nhiên được chấm dứt.

Như vậy trong trường hợp của bạn khi bạn và chồng bạn đã ly hôn và kết hôn với người khác  thì việc cấp dưỡng giữa chồng bạn với bạn (bên được cấp dưỡng) đương nhiên chấm dứt còn việc cấp dưỡng giữa chồng bạn và con bạn thì vẫn tiếp tục tiến hành như pháp luật đã quy định trong bản án ly hôn của bạn.

 

Khoản 2 Điều 116 Luật HNGĐ 2014:

“2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết”

Như vậy, khi có yêu cầu tăng mức cấp dưỡng thì bạn có thể thỏa thuận với chồng bạn nếu không thỏa  thuận được thì bạn có thể làm đơn cầu tòa án giải quyết khi có lý do chính đáng tòa án sẽ xem xét và giải quyết hợp lý.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


  Có thể bạn quan tâm

  Video tư vấn pháp luật

  Hotline
  Top