logo

Khám phá những điều cần biết về đăng ký Website bán hàng trực tuyến

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 20-01-2019 |
 • Giấy phép , |
 • 1872 Lượt xem

Có thể nói công nghệ kỹ thuật càng phát triển thì các hình thức kinh doanh độc đáo càng được phổ biến rộng rãi. Website bán hàng trực tuyến là một ví dụ điển hình. Vậy hoạt động kinh doanh này có cần đăng ký với Bộ Công Thương trước khi triển khai đến người tiêu dùng? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Quảng cáo

Xu hướng sử dụng website bán hàng trực tuyến ngày nay

Thay thế hoàn toàn phương thức bán hàng truyền thống, ngày nay bạn có thể chọn mua những mặt hàng ưa thích từ Bắc chí Nam, từ nội địa đến nước ngoài. Mạng lưới phân phối rộng rãi kết hợp công nghệ vượt trội giúp hình thức mua hàng trực tuyến thực sự trở thành một cuộc cách mạng.

Mỗi mạng lưới website bán hàng trực tuyến như Amazon, Alibaba, Ebay, Walmart, Best Buy,…phát triển với tốc độ mạnh mẽ thu hút hàng tỷ người tiêu dùng toàn cầu.

Chỉ với những thao tác đơn giản trên các thiết bị smartphone, laptop, ipad,…bạn đã có thể đặt mua hàng ở bất kì đâu, bất kì thời gian nào cùng các hình thức thanh toán đa dạng, tiện dụng. Sau khi tiếp nhận lệnh đặt, hệ thống sẽ thông báo quá trình hàng hóa vận chuyển đến tận tay người tiêu dùng.

Không những vậy các website này luôn cập nhật nhiều mẫu hàng mới, mô tả chi tiết hàng và công khai giá cả, giúp người tiêu dùng cân nhắc khả năng chi trả trước khi đặt mua. Để cạnh tranh với nhau, các trang mua hàng thường giảm giá nhiều để kích cầu tiêu dùng.

Đây là một trong những ưu điểm giúp cho đế chế bán hàng online vững mạnh và tiếp tục phát triển.

Chính vì thị trường tiềm năng thu mức lợi nhuận khổng lồ mà hoạt động website bán hàng trực tuyến tại Việt Nam được quản lý nghiêm ngặt bởi Bộ Công Thương. Một số loại website cần phải thông qua đăng ký để được cấp phép hoạt động.

Website bán hàng trực tuyến nào phải đăng ký Bộ Công Thương?

Có 03 loại website bắt buộc phải đăng ký với Bộ Công Thương: Website cho phép thành viên trực tiếp mở gian hàng kinh doanh để trưng bày, giới thiệu dịch vụ/ hàng hóa; Website cho phép thành viên lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu dịch vụ/ hàng hóa; Website có mục chuyên mua bán để thành viên có thể rao tin mua bán, trao đổi hàng hóa/ dịch vụ.

Như vậy, khi trang web bạn định triển khai thuộc 03 nhóm này, bạn cần thực hiện đăng ký trực tuyến.

Điều kiện để website bán hàng trực tuyến được đăng ký Bộ Công Thương

Để được đăng ký, bạn phải có đủ các điều kiện sau:

 • Sở hữu Website đang hoạt động hoặc chuẩn bị hoạt động trên hệ thống Internet.
 • Có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Có Chứng nhận kinh doanh dịch vụ do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Có Giấy tờ tùy thân của người đại diện theo pháp luật, đại diện theo ủy quyền (nếu có).

Thủ tục đăng ký trực tuyến

Bước 1: Truy cập website chính thức của Bộ Công Thương

Quảng cáo

Bước 2: Tạo tài khoản

Trang web trên sẽ yêu cầu bạn điền tất cả thông tin cần thiết vào bảng đã được thiết kế sẵn. Sau khi hoàn tất công đoạn này, bạn sẽ được hệ thống ghi nhận đã đăng ký tài khoản tại website Bộ Công Thương. Thông qua email trong vòng 03 ngày làm việc kế tiếp, bạn sẽ tiếp tục nhận được thông báo mã đăng nhập và mật khẩu cho tài khoản của mình.

Bước 3: Chọn thông báo website hoặc đăng ký website

Sau khi có được tài khoản, bạn truy cập lại vào website của Bộ Công Thương. Tại đây xuất hiện giao diện: thông báo website hoặc đăng ký website. Việc của bạn là xác định mình phải thực hiện thủ tục nào.

Thông báo website:

Dành cho các loại website giới thiệu, chủ yếu mang tính thông báo hoặc giới thiệu bán hàng trực tuyến nhưng không có chức năng thanh toán online (hay những giao dịch tương tự liên quan đến website). Những website đặt hàng, thanh toán offline đều được xem như website chuyên giới thiệu, thông báo.

Chọn vào ô Thông báo website và điền đủ thông tin, sau đó chọn File đính kèm để upload hồ sơ:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ Giấy chứng nhận đầu tư/ Giấy phép đầu tư (Bản scan).
 • Quyết định thành lập (Bản scan).
 • Chứng minh nhân dân của người đại diện pháp luật (Bản scan).

Lưu và chờ duyệt trong vòng 3 – 5 ngày. Hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được thông báo website được xác nhận thành công.

Đăng ký website:

Thủ tục này dành cho những trang web thuộc phạm vi cần đăng ký và thanh toán online (hoặc những giao dịch tương tự). Giống như quá trình thông báo website, bạn cũng cần điền thông tin cần thiết vào khung và nộp hồ sơ trong file đính kèm. Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký được cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (Bản scan).
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ tương đương (Bản scan).
 • Đề án hoạt động.
 • Quy chế quản lý hoạt động của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (không nhất thiết là bản scan).
 • Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ của website với đối tác tham gia mua bán hàng hóa/ cung ứng dịch vụ trên website đó (Bản scan).
 • Các điều kiện chung áp dụng cho hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website (nếu có).

Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ, bạn ấn lưu và chờ 3 – 5 ngày để duyệt. Hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận được email báo đã đăng ký thành công website.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký online website bán hàng trực tuyến với Bộ Công Thương. Hi vọng kiến thức của Luật Hùng Sơn đã giúp bạn hoàn thiện được thủ tục này một cách dễ dàng nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn