logo

Khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định của pháp luật hiện hành

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Gia đình tôi vào sáng sớm có nhìn thấy một đứa trẻ được bỏ rơi trước cổng nhà, hình như là vừa sinh không được bao lâu và có kèm theo đồ của trẻ, có cả mảnh giấy ghi tên của trẻ nữa. Tôi và gia đình muốn giao lại cho cơ sở có thể nuôi trẻ nhưng trước mắt chúng tôi cần làm thủ tục để khai sinh cho đứa trẻ này trước bởi tôi thấy việc làm này là hoàn toàn cần thiết. Vậy Luật sư cho tôi hỏi khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định của pháp luật là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật Trẻ em năm 2016.

Bộ luật Dân sự năm 2015.

– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP có quy định chi tiết về một số điều và các biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

2. Khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định của pháp luật.

– Căn cứ theo Điều 13 của Luật Trẻ em năm 2016 thì trẻ em sẽ có quyền được khai sinh và căn cứ theo Điều 30 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì mỗi cá nhân cũng được quyền khai sinh kể từ khi sinh ra, và kể cả khi chỉ sống dưới 24 giờ thì cũng được quyền khai sinh nếu như cha mẹ của trẻ có yêu cầu. Và chính vì vậy cho dù là trẻ bị bỏ rơi thì cũng có quyền được khai sinh theo quy định của pháp luật.

Quảng cáo

– Căn cứ theo Điều 14 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi như sau:

  • Khi có người phát hiện trẻ bị bỏ rơi thì phải có trách nhiệm bảo vệ cho đứa trẻ ấy đồng thời cũng phải tiến hành thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp xã nơi mà trẻ bị bỏ rơi. Trường hợp nếu như đứa trẻ bị bỏ rơi ngay tại cơ sở y tế thì Thủ trưởng của cơ sở y tế phải có trách nhiệm thông báo.
  • Ngay sau khi mà nhận được thông báo về việc trẻ bị bỏ rơi này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Trưởng Công an cấp xã phải có trách nhiệm tổ chức để lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi và Ủy ban nhân dân cấp xã cũng sẽ có trách nhiệm giao đứa trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức nào đó tạm thời nuôi dưỡng theo quy định.
  • Biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi phải được ghi rõ cả thời gian, địa điểm mà phát hiện trẻ bị bỏ rơi; những đặc điểm để nhận dạng như là giới tính, thể trạng và tình trạng sức khỏe; những tài sản hoặc là các đồ vật khác của trẻ nếu có kèm theo; và biên bản được lập cũng phải có đầy đủ về tên, họ, giấy tờ chứng minh nhân thân và nơi cứ trú của người mà phát hiện ra đứa trẻ bị bỏ rơi. Và người lập, người phát hiện đứa trẻ bị bỏ rơi và cả người làm chứng (nếu có) xác nhận đóng dấu và ký vào biên bản này. Và biên bản này sẽ được lập thành hai bản giống nhau, một bản sẽ do tổ chức hoặc một cá nhân nào đó tạm thời nuôi dưỡng chăm sóc giữ và một bản do cơ quan lập ra lưu giữ lại.
  • Và thời hạn để niêm yết là 7 ngày kể từ khi lập biên bản, nếu như hết thời hạn mà vẫn chưa thể xác định được cha hoặc mẹ của đứa trẻ này Ủy ban nhân dân xã sẽ thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức mà đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành các thủ tục đăng ký khai sinh cho đứa trẻ này.
  • Và nếu như không có một cơ sở nào để xác định được ngày tháng năm sinh cho trẻ thì có thể lấy ngày tháng mà phát hiện ra đứa trẻ bị bỏ rơi làm ngày tháng sinh; còn đối với năm sinh thì căn cứ vào thể trạng của trẻ; nơi sinh thì căn cứ vào nơi mà phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán thì căn cứ theo nơi sinh; quốc tịch thì là Việt Nam và phần khai tên của cha, mẹ và dân tộc của đứa trẻ ấy thì để trống trong Giấy khai sinh lẫn Sổ hộ tịch.

– Như vậy, dựa theo những quy định như trên thì trong trường hợp của bạn đặt câu hỏi phải tiến hành làm biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi, nếu bạn là người tạm thời chăm sóc và nuôi dưỡng đứa trẻ thì có thể chờ 7 ngày sau niêm yết biên bản thì có thể tiến hành đăng ký khai sinh cho đứa bé.

– Hồ sơ để đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi bao gồm Tờ khai đăng ký việc khai sinh theo mẫu quy định và có kèm theo biên bản xác nhận việc đứa trẻ bị bỏ rơi. Và thủ tục để khai sinh sau đó sẽ giống như một thủ tục đăng ký khai sinh bình thường theo quy định của Luật Hộ tịch. Và cơ quan giải quyết việc đăng ký khai sinh này sẽ là do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà đứa trẻ bị bỏ rơi.

Xem thêm >>> Có làm được giấy khai sinh cho con khi bố mẹ không cùng hộ khẩu

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi theo quy định của pháp luật. Nếu như bạn vẫn còn vướng mắc về vấn đề này có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn