logo

Có làm được giấy khai sinh cho con khi bố mẹ không cùng hộ khẩu?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp đã đăng ký kết hôn nhưng vì một số lý do nào đó mà chưa kịp chuyển về cùng hộ khẩu. Vậy có làm đươc giấy khai sinh cho con hay không? Bài viết dưới đây Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp câu hỏi trên để mọi người cùng nắm rõ :

Quảng cáo

Làm giấy khai sinh cho con khi bố mẹ không cùng hộ khẩu

Theo Luật Hộ tịch 2014 tại Điều 13 có quy định, Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú của bố hoặc mẹ có thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh cho con. Do đó, nếu bố mẹ chưa nhập về cùng khẩu thì vẫn có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho con được.

 

đăng ký khai sinh khi không cùng hộ khẩu

 

Chú ý : Chỉ có 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra để bố mẹ làm khai sinh cho con. Vì vậy, bố mẹ phải có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp bố, mẹ không thể đi được thì có thể nhờ ông bà hoặc người thân thích khác đi đăng ký hộ.

Lúc này ông, bà, bố, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của bố hoặc mẹ cần phải có văn bản ủy quyền và không cần công chứng, chứng thực nhưng bắt buộc phải có giấy chứng minh quan hệ. Nếu là người thân khác thì văn bản ủy quyền bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực.

Quảng cáo

Theo đó, khi đăng ký khai sinh cho con bố mẹ có thể lựa chọn đăng ký tại nơi thường trú của bố hoặc mẹ.

Khi đăng ký khai sinh cho con cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ dưới đây :

  • Bản chính giấy chứng sinh do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ được sinh ra cấp
  • Tờ khai đăng ký khái sinh (theo mẫu)

Chuẩn bị những giấy tờ sau để khi có yêu cầu thì xuất trình

  • Hộ chiếu hoặc CMND, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh. Lưu ý các giấy tờ này phải còn giá trị sử dụng
  • Giấy chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh. Đăng ký ở UBND của người nào thì phải có sổ hộ khẩu của người đó.
  • Giấy đăng ký kết hôn

Lưu ý : Nếu gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình có nêu ở trên.

>> Xem thêm : Điều kiện nhập hộ khẩu mới nhất 2019 

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về việc đăng ký khai sinh khi không cùng hộ khẩu theo quy định của pháp luật 2019. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn